Nga sẽ bác bỏ mọi lệnh trừng phạt nhằm vào Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov khẳng định Mátxcơva sẽ bác bỏ mọi lệnh trừng phạt nhằm vào Damascus cũng như phương án triển khai binh sĩ nước ngoài tới Syria.

Khi được yêu cầu giải thích việc một con tàu của Nga bị cáo buộc chở đạn dược tới Syria hồi tuần trước, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi thấy không cần phải giải thích hay chứng minh điều gì vì chúng tôi không vi phạm bất cứ hiệp định quốc tế cũng như nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc".

"Đối với chúng tôi, ranh giới đỏ rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ lệnh trừng phạt nào" đối với Syria, ông khẳng định đồng thời phàn nàn rằng phương Tây đã áp dụng các biện pháp trừng phạt Damascus mà không hề thảo luận với Nga hoặc Trung Quốc.
 
Mátxcơva khẳng định rằng phe đối lập ở Syria cũng có lỗi gây ra tình trạng bạo lực chẳng khác nào chính quyền. Đây là lập trường mà Nga cố nhấn mạnh trong một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ mà phương Tây đón nhận một cách lạnh nhạt.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ rằng Nga sẽ sử dụng quyền phủ quyết tại HĐBA để ngăn chặn bất kỳ đề xuất can thiệp quân sự nào ở Syria, sau khi có đề nghị của Quốc vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa al-Thani về việc cử binh lính Arập tới nước này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.