Nga phát triển văcxin chống virút lạ ở Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nga cho biết đang nghiên cứu phát triển văcxin phòng chống chủng virút corona được phát hiện ở Trung Quốc. Quá trình phát triển mất ít nhất nửa năm.
Hiện chưa có trường hợp nhiễm chủng virus corona mới nào được báo cáo ở Nga - Ảnh chụp màn hình TASS
Ngày 22-1, Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga cho hay Nga đang nghiên cứu phát triển một loại văcxin chống chủng virút corona (coronavirus) mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc, theo Hãng tin RIA Novosti.
"Việc phát triển văcxin đang diễn ra. Mỗi lúc chúng tôi thấy có sự biến đổi của một loại virút, chúng tôi bắt đầu phát triển văcxin ngay lập tức" - bà Anna Popova, người đứng đầu Rospotrebnadzor, thông tin.
Trong khi đó, bà Elena Yezhlova, người đứng đầu bộ phận giám sát dịch tễ học của Rospotrebnadzor, giải thích quá trình phát triển văcxin.
"Phát triển văcxin là một quá trình lâu dài và phức tạp. Quyết định được đưa ra dựa trên nguy cơ và mức độ cần thiết từ tình hình hiện tại. Ngay lúc này, chúng tôi sẽ dựa vào khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)" - bà Yezhlova cho biết.
Đầu ngày 22-1, Rospotrebnadzor xác nhận đã tăng cường các biện pháp kiểm tra tại mọi điểm nhập cảnh vào Nga do lo ngại về chủng virút corona mới xuất hiện ở Trung Quốc.
Trong khi đó, Hãng tin Sputnik ngày 22-1 dẫn lời phó giám đốc Trung tâm hoạch định chiến lược và quản lý nguy cơ y sinh của Bộ Y tế Nga, ông German Shipulin, cho biết việc phát triển một loại văcxin như trên sẽ mất ít nhất nửa năm.
"Chúng tôi không biết virút này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với dân số Nga. Nhưng nếu virút này xâm nhập vào Nga và bắt đầu lây lan dẫn tới hậu quả chết người, văcxin mới sẽ trở thành vị cứu tinh" - ông Shipulin chia sẻ.
Đến ngày 22-1, ít nhất 440 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện ở Trung Quốc, trong đó có 9 người chết. Trung Quốc xác nhận chủng virút corona mới - tên khoa học là 2019-nCoV - có thể lây từ người sang người. Các chuyên gia y tế đánh giá virút gây bệnh viêm phổi lạ này cũng có khả năng biến đổi.
Bình An (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.