Nga hướng về châu Á Thái Bình dương

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Nga Medvedev.
Tổng thống Nga Medvedev.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev khẳng định rằng nước Nga là một phần không thể tách rời của châu Á Thái Bình dương, và sẽ làm hết mình để củng cố vai trò là "tiền đồn trong tăng trưởng toàn cầu".

Tuyên bố này được đưa ra nhân năm 2012, khi Nga giữ chức chủ tịch luân phiên của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Tổng thống khẳng định ưu tiên mà Nga dành cho việc hợp tác mọi mặt với các nước trong khối APEC, từ thương mại đầu tư đến khoa học công nghệ, từ an ninh chính trị đến bảo tồn thiên nhiên. Ông đề ra các biện pháp cụ thể để củng cố và thúc đẩy sự hợp tác bên trong và bên ngoài của tập hợp các nền kinh tế đang chiếm tới 54% tổng GDP toàn cầu và 40% tổng thương mại quốc tế này.

Các khía cạnh được chú ý nhất là thúc đẩy tự do hóa đầu tư và thương mại nội khối; đảm bảo an ninh lương thực; liên kết Á-Âu trong đó Nga sẵn sàng dành hành lang vận tải của mình để tăng thương mại khối; đối thoại giữa các nền văn minh để đảm bảo an ninh chính trị và quân sự; và đảm bảo an ninh năng lượng.

Nga vừa gia nhập Tổ chức thương mại Thế giới sau hơn một thập kỷ đàm phán ròng rã. Sự kiện này sẽ giúp Moscow có được vị thế bình đẳng trong đàm phán các hiệp định tự do thương mại với các thành viên APEC cũng như các nền kinh tế khác.

APEC là diễn đàn hợp tác giữa 21 nền kinh tế thuộc khu vực châu Á Thái bình dương. Trong số các thành viên có những nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nga.. Hội nghị cấp cao của APEC diễn ra tháng 11 năm nay tại thành phố Viễn Đông Vladivostok, đánh dấu lần đầu tiên Nga làm chủ nhà.

Châu Á Thái bình dương đang ngày càng trở thành nơi tập trung mối quan tâm của các thế lực lớn trên thế giới. Ấn Độ, vốn có chính sách hướng đông từ nhiều năm qua, nay tái khẳng định và quyết tâm đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược này. Mỹ năm ngoái tuyên bố "trở lại vai trò hàng đầu" ở châu Á Thái bình dương và cho rằng nơi đây sẽ là ư tiên trong chính sách ngoại giao. Tại châu Á, Trung Quốc cũng đang ngày càng mạnh về kinh tế, quân sự và tầm ảnh hưởng.

Theo vnexpress

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.