Nếu bị sàm sỡ...

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Không ít bạn trẻ bị sàm sỡ, quấy rối tình dục khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe khách, tàu hỏa... nhưng không biết phải xử lý tình huống này như thế nào.
 Một trong những điều khiến sinh viên sợ hãi khi đi xe buýt là nạn sàm sỡ, quấy rối tình dục
Một trong những điều khiến sinh viên sợ hãi khi đi xe buýt là nạn sàm sỡ, quấy rối tình dục
Ám ảnh khi bị sàm sỡ
L.T, nữ sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn  TP.HCM, chia sẻ câu chuyện khi đi tàu hỏa từ TP.HCM về Khánh Hòa cách đây không lâu đã bị một hành khách khác giới đụng chạm những khu vực nhạy cảm của cơ thể. Cô cho biết: “Người khách này ngồi bên cạnh, lợi dụng lúc mình ngủ vì quá mệt, đã đưa tay “lung tung”. Khi mình tỉnh giấc phát hiện thì người này thản nhiên nhìn mình như không có chuyện gì xảy ra. Tức lắm nhưng không biết làm gì cả”.
Nhiều bạn trẻ, cả nam lẫn nữ, đã từng gặp tình cảnh tương tự. Và trong số họ không ít người chẳng biết phải xử lý tình huống đó như thế nào.
“Ngày 14-1, mình đi xe buýt 150 từ Q.3 về Q.Thủ Đức. Vì xe không còn chỗ trống nên đành đứng. Vậy là trở thành nạn nhân của kẻ biến thái đứng sau. Anh ta dùng hết “động tác này”, “cử chỉ kia” để đụng chạm vào cơ thể mình”, Trọng Đại, nam sinh viên Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM, kể.
Nạn nhân của hành vi quấy rối thường bị ám ảnh trong thời gian dài
Nạn nhân của hành vi quấy rối thường bị ám ảnh trong thời gian dài
"Nạn nhân của hành vi sàm sỡ trên các phương tiện giao thông công cộng không nên im lặng, bởi im lặng là tiếp tay cho kẻ xấu"-bà Nguyễn Hoài Thương, Trung tâm kỹ năng mềm Việt Tâ
Hỏi Đại đã xử lý tình huống đó thế nào, nam sinh này thú thật: “Sau vài lần bị đụng chạm như thế mới biết họ cố ý. Mình chỉ biết im lặng đi chỗ khác đứng, chứ nói ra thì ngại với mọi người”.
Tương tự, Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên Trường ĐH Tài chính - Marketing TP.HCM, cũng từng trở thành nạn nhân của những kẻ có hành vi không đúng mực. “Mới đây mình đi xe khách từ TP.HCM về Tiền Giang. Dù là xe giường nằm, khoảng cách các giường khá xa, nhưng người nằm giường bên cạnh vẫn với tay đụng chạm cơ thể mình. Vì ghế nằm ở phía cuối nên người này thản nhiên sàm sỡ mà không sợ bị để ý”, cô kể và thú thực: “Mình im lặng làm ngơ, và quyết định không ngủ nữa để người ấy không dám làm gì. Mình cũng chẳng dám la lên hay chỉ mặt cảnh cáo, vì lo sợ bị trả thù khi xuống xe”.
Nữ sinh này cũng kể thêm khi đi xe buýt đến trường từng bị một nam thanh niên liên tục nhìn chằm chằm vào cơ thể khiến cô hoảng loạn.
Theo khảo sát của người viết đối với nhiều sinh viên ở TP.HCM, hỏi điều gì khiến họ lo lắng nhất khi đi xe buýt, bên cạnh việc bị móc túi thì nạn sàm sỡ, quấy rối tình dục chính là nỗi sợ hãi và ám ảnh nhất.
Phải làm gì ?
Theo thạc sĩ tâm lý Đào Lê Hòa An, Ủy viên BCH T.Ư Hội Tâm lý học xã hội VN, sở dĩ phần lớn nạn nhân bị sàm sỡ đều không dám lên tiếng vì tâm lý e ngại, sợ “quê”, sợ không ai ủng hộ, không biết phản ứng như thế nào... Và nạn nhân có xu hướng 'ngậm bồ hòn làm ngọt' nhưng trong lòng rất khó chịu và hoang mang. Đã có những nạn nhân phải nhờ đến các chuyên gia tâm lý trị liệu vì bị ám ảnh trong thời gian dài sau những hành vi quấy rối, sàm sỡ nơi công cộng.
Tuy nhiên theo ông An, chính những kẻ có những hành vi không đứng đắn mới phải sợ khi sự thật được phơi bày. “Chính vì vậy, các nạn nhân cần lên tiếng một cách dứt khoát và phản ứng đanh thép khi bị quấy rối. Chỉ cần nhìn thẳng mặt kẻ quấy rối và nói thật to: “Anh làm gì nãy giờ đụng vào người tôi 80 lần rồi vậy hả?” nhằm gây sự chú ý cho những người xung quanh. Hay một câu đã rất quen thuộc với cộng đồng mạng: “Anh là ai, tôi không biết, ngưng đụng chạm vào người tôi đi nhé!”… là kẻ xấu sợ ngay”, ông An hướng dẫn.
Thạc sĩ tâm lý này cũng khuyên để tránh bị sàm sỡ khi đi xe buýt, xe khách, tàu hỏa…; việc ăn mặc kín đáo, lịch sự là một giải pháp hữu hiệu để tránh mình trở thành “con mồi” của những kẻ bệnh hoạn. Bên cạnh đó, việc phản ứng, ứng phó trực diện và kỹ năng kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh cũng rất quan trọng.
Bà Nguyễn Hoài Thương, Trung tâm kỹ năng mềm Việt Tâm, thì nói: “Nạn nhân của hành vi sàm sỡ trên các phương tiện giao thông công cộng không nên im lặng, bởi im lặng là tiếp tay cho kẻ xấu. Cũng đừng tự cảm thấy xấu hổ, ngượng ngùng rồi tự mình xoay xở tìm cách thoát thân, thay vào đó nên can đảm la hét, mạnh dạn tố cáo”.
Bà Thương hy vọng những người chứng kiến cũng nên có những động thái phản ứng để bảo vệ, giúp đỡ nạn nhân. Có như vậy thì những kẻ xấu không dám lộng hành.
Xuân Phương (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Gia Lai tiên phong chuyển đổi số

(GLO)- Xác định tham gia chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giai đoạn 2022-2025, tuổi trẻ Gia Lai triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên tham gia. Các hoạt động này đã góp phần xây dựng “xã hội số”, “chính quyền số” hiện đại.

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

Giới trẻ Gia Lai kể chuyện văn hóa Tây Nguyên qua thời trang

(GLO)- Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều giá trị văn hóa truyền thống đang dần bị mai một. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ở Gia Lai, đặc biệt là thế hệ gen Z, lại chủ động tìm cách kể lại văn hóa Tây Nguyên bằng ngôn ngữ mới mẻ: thời trang kết hợp công nghệ số.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.