NATO chi 1,7 tỷ USD mua máy bay không người lái

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa ký một hợp đồng trị giá 1,7 tỷ USD mua năm máy bay không người lái của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ, Northrop Grumman để sử dụng cho hệ thống giám sát mặt đất mới của khối liên minh này.
 

Mẫu máy bay không người lái của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ, Northrop Grumman.
Mẫu máy bay không người lái của tập đoàn công nghiệp quốc phòng Mỹ, Northrop Grumman.

Giám đốc chương trình Giám sát Mặt đất (AGS) của NATO Otfried Wohlleben cho biết AGS là một ưu tiên mua sắm thiết bị của khối và đây là thời điểm có tính lịch sử khi NATO có được công nghệ giám sát tối tân này. Năm máy bay không người lái được đặt mua là loại Block 40 Global Hawk có sử dụng các loại radar cảm biết tiên tiến có khả năng liên lục phát hiện và theo dõi bất cứ vật gì di động trong khu vực giám sát và cung cấp hình ảnh radar các khu vực cần quan tâm.

Hệ thống AGS có khả năng quan sát các diễn biến trên mặt đất, cung cấp thông tin trước, trong và sau các chiến dịch của NATO. Hợp đồng 1,7 tỷ USD này được hoàn tất vào ngày 20-5, tức là ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago, và có sự tham gia của Mỹ cùng 12 nước khác, gồm: Bulgaria, Cộng hòa Czech, Estonia, Đức, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Na Uy, Romania, Slovakia và Slovenia.

Giám đốc Wohlleben nói: "Hoạt động tình báo, giám sát và trinh sát trực tiếp trong thời gian dài mà chương trình này mang lại sẽ là vô giá đối với các lực lượng của NATO trên khắp thế giới và thành công trong các sứ mệnh của họ".

Hệ thống AGS sẽ cung cấp dịch vụ cho 13 nước tham gia hợp đồng và sau đó sẽ được cung cấp cho các nước thành viên khác của NATO trong thời gian hai năm, từ 2015 đến 2017, sau đó tất cả các nước thành viên sẽ cùng duy trì hệ thống này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.