"Nâng tầm" khoai lang Lệ Cần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Khoai lang Lệ Cần (xã Tân Bình) là một trong 4 sản phẩm được huyện Đak Đoa, Gia Lai chọn thực hiện trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018-2020. Chính quyền địa phương đang triển khai nhiều giải pháp xây dựng sản phẩm khoai lang Lệ Cần theo chuỗi giá trị, góp phần phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân.
Sản vật địa phương
Trong ký ức của những người cao tuổi sinh sống tại xã Tân Bình, cây khoai lang có mặt trên vùng đất này từ năm 1957. Thời điểm đó, những người dân từ Quảng Nam đi dinh điền đã mang theo giống khoai lang đặc trưng của quê hương lên đây để trồng. Qua thời gian, đến nay, diện tích khoai lang ở xã Tân Bình dao động khoảng vài chục héc ta, được người dân trồng trên những diện tích đất trống, xen canh với các loại cây ngắn ngày hoặc đất vườn cây cà phê, cao su tái canh.
  Người dân thu hoạch khoai lang Lệ Cần. Ảnh: N.D
Người dân thu hoạch khoai lang Lệ Cần. Ảnh: N.D
Cũng như các loại cây ngắn ngày khác, khoai lang trồng 3 tháng là thu hoạch. Đặc trưng của khoai lang trồng trên vùng đất Lệ Cần là ruột vàng, vị bùi và có mùi thơm đặc trưng. Cũng giống khoai lang này nhưng trồng ở vùng đất khác chỉ cách khoảng 4-5 km thì chất lượng lại khác biệt, không thể bằng khoai lang trồng ở Lệ Cần. Vì vậy, trong các lễ hội của huyện và tỉnh, sản phẩm khoai lang Lệ Cần luôn được nhiều người tìm mua. Đặc biệt, khi thu hoạch khoai lang, người dân không lo đầu ra của sản phẩm bởi thương lái thu mua tại chỗ với giá ổn định 8.000-10.000 đồng/kg, cá biệt có thời điểm lên đến 11.000 đồng/kg. Khi Chương trình OCOP được triển khai, xã Tân Bình và huyện Đak Đoa đã chọn khoai lang Lệ Cần để thực hiện nhằm nâng cao giá trị và chất lượng cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm trong những năm tới.
Là một trong những người trồng khoai lang Lệ Cần từ nhiều năm nay, ông Nguyễn Trình (thôn 3, xã Tân Bình) cho biết: Trước đây, gia đình ông năm nào cũng trồng khoai lang nhưng chỉ với diện tích nhỏ. Khoảng vài năm trở lại đây, gia đình ông đã thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng khoai lang lên 30 ha. Trong 3 năm (2016-2018), bình quân mỗi năm, gia đình ông thu được trên 200 tấn khoai lang (năng suất khoảng 8 tấn/ha), sau khi trừ chi phí đầu tư còn lãi khoảng 1 tỷ đồng. Cũng theo ông Trình, hiện nay, việc trồng khoai lang Nhật Bản có thể cho hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên về lâu dài, ông chỉ tập trung trồng khoai lang Lệ Cần theo hướng hữu cơ để tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng cũng như xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Đầu tư chế biến thành nhiều sản phẩm
Khoai lang Lệ Cần đã khẳng định được giá trị, chất lượng với người tiêu dùng từ nhiều năm nay. Hiện nay, hầu hết nông dân trồng khoai lang nơi đây đã cơ giới hóa từ khâu làm đất, trồng và thu hoạch… nên giảm được nhiều công đoạn thủ công. Đặc biệt, Chương trình OCOP được triển khai đã tạo động lực mới để khoai lang Lệ Cần trở thành sản phẩm đặc trưng của xã Tân Bình và huyện Đak Đoa.
Ông Trương Minh Thắng-Phó Chủ tịch UBND xã Tân Bình-cho hay: “Thực hiện Đề án OCOP giai đoạn 2018-2020 và định hướng đến năm 2030, xã đã chọn khoai lang Lệ Cần làm sản phẩm đặc trưng của địa phương. Xã đang tập trung tuyên truyền cho người dân cùng tham gia xây dựng, triển khai thành lập hợp tác xã chế biến rau củ quả, trong đó tập trung chủ yếu vào chế biến khoai lang Lệ Cần thành nhiều sản phẩm khác nhau. Khó khăn hiện nay là quỹ đất mở rộng diện tích không còn bởi các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, cao su và hồ tiêu đã phủ kín. Đây cũng là vấn đề trăn trở của địa phương. Vì vậy, xã mong muốn được giao lại một phần diện tích đất cao su để quản lý, sử dụng trồng khoai lang nhằm xây dựng thương hiệu phát triển ổn định, đảm bảo nguồn sản phẩm cung cấp thường xuyên cho thị trường”.
Còn ông Trình thì bộc bạch: “Hiện nay, khoai lang Lệ Cần chủ yếu bán củ tươi, còn sản phẩm qua chế biến (sấy, chiên chân không, bánh tráng khoai lang...) vẫn còn ít. Vì vậy, nếu có sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sản phẩm sẽ vươn xa”. Cũng theo ông Trình, thời gian tới, gia đình ông sẽ đầu tư xây dựng cơ sở chế biến khoai lang Lệ Cần để cung cấp sản phẩm quanh năm cho thị trường.
 NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.