Nâng cao năng lực số cho đội ngũ công chức trẻ tỉnh Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội thi Tin học Khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ IV-năm 2024 được Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức thành công vào 23-11. Hội thi tạo sân chơi trí tuệ, là dịp để cán bộ, công chức, viên chức đam mê công nghệ thông tin thể hiện kỹ năng, kiến thức.

Hội thi thu hút 75 thí sinh đến từ các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc. Các đơn vị đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn thí sinh có năng lực tham gia Hội thi tin học cấp tỉnh. Các thí sinh tham gia ở 4 bảng thi: A, E, P, W. Trong đó, bảng A dành cho thí sinh đang làm việc tại các xã, phường, thị trấn; huyện, thị xã, thành phố. Bảng E, P, W dành cho các thí sinh đang làm việc tại các cơ quan cấp tỉnh và doanh nghiệp.

b4004921878a9aade8aedf749a48c1b4.jpg
Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo trao giải nhất bảng E cho thí sinh Cù Văn Tiên. Ảnh: M.N

Đề thi bảng A yêu cầu thí sinh trả lời 40 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 45 phút và thực hành kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông với thời gian 60 phút. Ở bảng thi này có sự cạnh tranh của 26 thí sinh đến từ các cơ quan cấp xã, cấp huyện của tỉnh.

Năm 2023, khi tham gia thi ở bảng A, thí sinh Lê Hương Lý-công chức địa chính-xây dựng phường Đống Đa (TP. Pleiku) đạt giải khuyến khích thì năm 2024 đã bứt phá để đạt giải nhất. Chị Lý chia sẻ: Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, tôi thường sử dụng Microsoft Word, MS Excel, MS Powerpoint để gõ văn bản, lập bảng biểu, trình chiếu. Nhờ nắm vững kiến thức cùng với kinh nghiệm dự thi ở năm trước nên tôi đã nỗ lực để đạt kết quả cao tại hội thi. Đây là động lực để tôi tiếp tục học hỏi, nâng cao kỹ năng để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn.

e82c97f264b709bf3cc7b97212985b83.jpg
Hội thi thu hút 75 thí sinh tham gia các bảng A, E, P, W. Ảnh: M.N

Khác với bảng A, ở các bảng E, P, W, các thí sinh không thi trắc nghiệm mà chỉ thi thực hành bài thi Microsoft Word, MS Excel, MS Powerpoint. 3 bảng thi này có sự tham gia của những thí sinh giỏi đến từ các đơn vị mạnh về công nghệ thông tin.

Ở bảng E, thí sinh thi thực hành bài thi MS Excel, yêu cầu thí sinh phải phân tích, sử dụng các thuật toán, bảng biểu phức tạp. Thí sinh Cù Văn Tiên-chuyên viên Công ty Điện lực Gia Lai là người giành giải nhất ở bảng E.

“Tôi đang là chuyên viên kỹ thuật tại Công ty Điện lực. Là người trẻ, tôi thường tự trau dồi kiến thức để đáp ứng yêu cầu công việc, biết cách khắc phục các lỗi vận hành và tăng hiệu quả công việc. Tham gia hội thi là cơ hội để tôi củng cố lại kiến thức, biết được khả năng của mình và học hỏi thêm kỹ năng từ các thí sinh khác”-anh Tiên cho biết.

Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh được Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức thường niên. Để đánh giá được năng lực của thí sinh, thành viên ban đề thi là những người am hiểu, giỏi công nghệ thông tin. Ban giám khảo cũng làm việc, đánh giá công tâm để chọn ra những thí sinh xuất sắc nhất.

052a3539930a6ea37ef578efe660e178.jpg
Hội thi tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ thể hiện năng lực. Ảnh: M.N

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba, 3 giải khuyến khích (không có giải khuyến khích bảng W) cho các thí sinh ở các bảng A, E, P, W. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất tập thể cho đơn vị Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; 1 giải nhì tập thể thuộc về đơn vị Huyện Đoàn Chư Pưh; 1 giải ba tập thể được trao cho đơn vị Thành Đoàn Pleiku.

Chị Huỳnh Thị Lệ Bích-Bí thư Đoàn Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh cho hay: Ngay khi nhận được kế hoạch tổ chức hội thi từ Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã triển khai cho các tổ chức cơ sở Đoàn tuyển chọn thí sinh tham gia. Số lượng thí sinh dự thi đông cho thấy sự hấp dẫn của hội thi, là cơ hội để mỗi thí sinh trong khối thử thách bản thân và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Những năm trước, một số đoàn viên thuộc Đoàn khối được lựa chọn tham gia Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ toàn quốc đã nỗ lực đạt giải, mang về thành tích cho tỉnh.

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo-Trưởng ban tổ chức hội thi cho biết: Nâng cao năng lực số cho đoàn viên, thanh niên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hàng năm. Hội thi được tổ chức thường niên, tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ thể hiện kỹ năng, kiến thức.

Ngoài hội thi này, Tỉnh Đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích thanh thiếu nhi học tập, nâng cao năng lực số để đáp ứng yêu cầu công việc trong tình hình mới, góp phần bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực trẻ đáp ứng nhiệm vụ chuyển đổi số.

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.