Nam Phi yêu cầu Tòa hình sự quốc tế bổ sung phán quyết về tội ác của Israel ở Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 10/5, Nam Phi tiếp tục yêu cầu Tòa án hình sự quốc tế (ICJ) bổ sung thêm phán quyết đối với tội ác của Israel gây ra ở Dải Gaza.
Hình ảnh Rafah bị tàn phá sau cuộc tấn công của Israel. Ảnh: Reuters

Hình ảnh Rafah bị tàn phá sau cuộc tấn công của Israel. Ảnh: Reuters

Theo thông tin ICJ, Nam Phi yêu cầu tòa án này bổ sung biện pháp khẩn cấp là yêu cầu Israel ngay lập tức rút quân và ngừng các cuộc tấn công tại Rafah, thành phố ở miền Nam dải Gaza.

Trước đó, ngày 26/1, ICJ đã ra phán quyết yêu cầu Israel kiềm chế mọi hành động có thể vi phạm Công ước về Ngăn ngừa và trừng phạt tội diệt chủng và đảm bảo quân đội nước này không để xảy ra hành vi diệt chủng đối với người Palestine.

Nam Phi cũng đề nghị ICJ ra phán quyết yêu cầu Israel cho phép các quan chức Liên Hợp Quốc, tổ chức cung cấp viện trợ nhân đạo, nhà báo, cũng như nhân viên điều tra tới Gaza mà không bị cản trở.

Trong một diễn biến liên quan, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/5 đã thông báo, nước này sẽ tham gia cùng Nam Phi trong vụ kiện Israel phạm tội ác diệt chủng. Vụ kiện cũng nhận được sự quan tâm của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), khi tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 15 của tổ chức này (4-5/5), kêu gọi các nước trên thế giới hành động để ngăn chặn tội ác diệt chủng tại Gaza và thực hiện các biện pháp phòng ngừa; kêu gọi các quốc gia thành viên của tổ chức tham gia vào vụ kiện Israel tại ICJ.

Để phản đối hành vi giết hại dân thường ở Gaza của Israel, cuối năm ngoái, Nam Phi cùng với các nước: Chad, Jordan, Bahrain, Honduras, Colombia, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ… đã triệu hồi các nhà ngoại giao Tel Aviv về lại nước của mình.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B

Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B

(GLO)- Sáng 17-4, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Gia Lai bãi bỏ các quyết định của UBND tỉnh về các chi cục Thủy lợi, Phát triển nông thôn và Bảo vệ Môi trường

Gia Lai bãi bỏ các quyết định của UBND tỉnh về các chi cục Thủy lợi, Phát triển nông thôn và Bảo vệ Môi trường

(GLO)- Ngày 14-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký Quyết định số 196/QĐ-UBND về việc bãi bỏ các quyết định của UBND tỉnh ban hành theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Chư Pưh gắn kiểm tra, giám sát với xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Chư Pưh gắn kiểm tra, giám sát với xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(GLO)- Đảng bộ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) có 40 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với hơn 1.780 đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên.