Mỹ viện trợ quân sự trị giá 345 triệu USD cho Đài Đoan, bất chấp Trung Quốc phản đối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo Hãng thông tấn AFP, gói viện trợ sẽ bao gồm thiết bị tình báo, giám sát và trinh sát cũng như vũ khí cỡ nhỏ.
Binh sỹ phòng vệ Đài Loan phóng tên lửa chống tăng trong một đợt diễn tập. Ảnh: Reuters

Binh sỹ phòng vệ Đài Loan phóng tên lửa chống tăng trong một đợt diễn tập. Ảnh: Reuters

Trong thông cáo ngày 28/7 của Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden ủy quyền Ngoại trưởng Mỹ phân bổ 345 triệu USD vật tư, dịch vụ đào tạo và huấn luyện quân sự từ Bộ quốc phòng Mỹ cho gói hỗ trợ đảo Đài Loan.

Quốc hội Mỹ đã ủy quyền cho tổng thống Mỹ viện trợ Đài Loan bằng các khí tài có sẵn trong kho của quân đội Mỹ. Đây cũng là cách Mỹ đang làm với Kiev nhằm tiết kiệm thời gian so với sản xuất mới.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần. Bắc Kinh gần đây tổ chức nhiều đợt diễn tập quy mô ở vùng biển xung quanh đảo Đài Loan với nhiều vũ khí và phương tiện hiện đại.

Theo AFP, động thái của Washington chắc chắn khiến cho Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc đã phản đối mọi tiếp xúc của các nước với Đài Loan và để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực để thu hồi hòn đảo này.

Trước đó có thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch mua lại các hệ thống phòng không không còn trong biên chế của Lực lượng phòng vệ Đài Loan để chuyển cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

Chuyện 2 ngôi làng đặc biệt trên biên giới Ia Mơ

(GLO)-Ở xã biên giới Ia Mơ (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), làng Ring và làng Khôn được thành lập theo những cách khác nhau nhưng đều rất đặc biệt. Mặc dù làng hình thành chưa lâu nhưng những người dân ở đây sinh sống hòa thuận, cùng nhau đoàn kết bảo vệ biên cương Tổ quốc và xây dựng cuộc sống mới.

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong giữ gìn trật tự an toàn giao thông

(GLO)- Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, với quyết tâm chính trị cao, toàn thể cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ cơ sở Cảnh sát giao thông đã đoàn kết, thống nhất triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Hồi hương trong tình người và hy vọng

Hồi hương trong tình người và hy vọng

(GLO)- Khi mùa khô năm 2024 vừa chớm, ở buôn Ia Rnho (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) có một người lặng lẽ rời đi. Đó là Nay Tri-người từng vướng vào vụ phá rừng, luôn sống trong nỗi lo sợ bị pháp luật trừng trị.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Xứng đáng với truyền thống đơn vị anh hùng

(GLO)- Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống đơn vị được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

34 tỉnh, thành phố mới trên toàn quốc có 145 Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực

Việc xây dựng dự thảo luật sửa đổi, bổ sung 11 luật về quân sự, quốc phòng là bước đi cần thiết trong bối cảnh các địa phương đang tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính và tái cấu trúc lực lượng vũ trang theo luật định kể từ ngày 1/7/2025, bảo đảm theo hướng tinh, gọn, vững mạnh và hiện đại.

null