Mỹ kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Obama nói rằng Mỹ không có ý muốn thù địch, nhưng các hành động gây hấn của CHDCND Triều tiên sẽ đưa lại những hậu quả xấu và tiêu cực.

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2 tại Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ B.Obama kêu gọi CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này và hưởng ứng tích cực trước những lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại trường Đại học Ngoại giao Hankuk của Hàn Quốc trong chuyến đi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 này, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng ông muốn chuyển tải trực tiếp một thông điệp đến giới lãnh đạo của Bình Nhưỡng rằng, Mỹ không có ý muốn thù địch, nhưng các hành động gây hấn của CHDCND Triều tiên sẽ đưa lại những hậu quả xấu và tiêu cực.

 

Ông Obama phát biểu tại trường Đại học Ngoại giao Hankuk
Ông Obama phát biểu tại trường Đại học Ngoại giao Hankuk

Tổng thống Mỹ Obama nói: “Hành động gây hấn, cũng như theo đuổi chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ không đạt được sự an toàn mà Bình Nhưỡng tìm kiếm. Thay vì một chân giá trị mà mong muốn có được, thì nước này sẽ bị cô lập hơn. Thay vì có được sự tôn trọng của thế giới thì CHDCND Triều tiên sẽ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn”.

Tổng thống Mỹ Obama đã có cuộc gặp với lãnh đạo của các nước Nga và Trung Quốc để thảo luận vấn đề hạt nhân của Iran và CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, kết thúc cuộc gặp, các bên cũng không đạt được kết quả đột phá nào.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói rằng Bắc Kinh đã xem xét kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên một cách nghiêm túc, đồng thời Trung Quốc cũng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về kế hoạch này đối với Bình Nhưỡng. Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí sẽ xem xét những bước đi phù hợp trong thời gian tới.

Trong một diễn biến liên quan tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần này, Tổng thống Obama nói rằng vẫn còn chỗ trống giành cho một thỏa thuận kiểm soát vũ khí khác với Nga. Sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Tổng thống Obama cho biết cả hai nước có thể tiếp tục đạt những bước tiến mới trong việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân.

Ông Obama gọi hiệp định cắt giảm vũ khí chiến lược với Nga được thông qua năm 2010 là một hiệp ước vũ khí toàn diện nhất trong 20 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cho biết rằng ông đã có kế hoạch theo đuổi một hiệp định cắt giảm vũ khí khác với Tổng thống vừa đắc cử Vladimir Putin.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.