Mỹ chính thức công nhận phe đối lập Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức công nhận liên minh đối lập mới của Syria là đại diện hợp pháp của người dân nước này ngày 11-12.
 

Tổng thống Obama công nhận phe đối lập tại Syria trên kênh ABC News.
Tổng thống Obama công nhận phe đối lập tại Syria trên kênh ABC News.

Phát biểu trên kênh ABC News, ông Obama nói liên minh đối lập hiện nay đã “đủ tính đại diện và phản ánh được nguyện vọng của người dân Syria”. Theo tổng thống Mỹ, sự công nhận này là “bước tiến lớn”. Trước đó, Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã công nhận liên minh đối lập mới của Syria.
 
Song song với công nhận, ông Obama đồng thời đưa ra cảnh báo: “Tất nhiên, việc công nhận phải đi kèm với trách nhiệm. Họ phải tự tổ chức hoạt động một cách hiệu quả, phải đại diện được tất cả các bên tại Syria và đảm bảo nỗ lực thực hiện chuyển giao chính trị theo hướng tôn trọng quyền lợi của phụ nữ và các nhóm thiểu số”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh công nhận không có nghĩa Mỹ sẽ bắt đầu vũ trang cho các nhóm đối lập Syria. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ nói với ABC rằng điều này có thể được thông qua nếu nó cần thiết để đạt được một giải pháp chính trị ở Syria.
 
Ngoài ra, ông Obama cũng nói rõ Mỹ sẽ không ủng hộ các thành phần cực đoan trong lực lượng nổi dậy Syria. Ông lặp lại tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó khi tuyên bố nhóm Jabhat al-Nusrah (Mặt trận Nusrah) là khủng bố và có liên hệ với al-Qaeda ở Iraq.
 
Cuộc khủng hoảng tại Syria đã kéo dài hơn 20 tháng và cướp đi sinh mạng của khoảng 40.000 người, trở thành cuộc xung đột đẫm máu và cay đắng nhất ở Trung Đông và Bắc Phi trong phong trào Mùa xuân Ả Rập.

Trong khi đó, tại Syria ngày 11-12, đến 200 thành viên trong cộng đồng Alawite thiểu số của Tổng thống Bashar al-Assad đã bị thương hoặc thiệt mạng khi ngôi làng Aqrab ở tỉnh Hama miền trung bị tấn công bởi hàng loạt vụ nổ.
 
Theo Reuters, các nhà hoạt động đối lập đã tải lên YouTube nhiều đoạn clip cho thấy những tay súng ủng hộ ông Assad sử dụng trẻ em trong làng làm lá chắn sống. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng.
 
Còn tại Damascus, quân nổi dậy và quân chính phủ tiếp tục giao tranh gần sân bay Damascus cũng như các khu ngoại ô của thủ đô.

Theo nld

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.