Mùa săn chuột đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những cánh đồng lúa bạt ngàn được thu hoạch xong cũng là thời điểm để người dân kiếm sống bằng nghề săn chuột đồng bắt tay vào việc.

Mỗi nhóm săn chuột từ 5 đến 7 người, có nhóm còn dắt thêm “đội quân” khuyển hỗ trợ.  

Thú vui sau mùa thu hoạch

 

Vui sướng với “chiến lợi phẩm”.
Vui sướng với “chiến lợi phẩm”.

Chẳng những đem lại lợi ích kinh tế, săn chuột đồng còn là niềm vui của người dân nông thôn ở miền Tây sau khi thu hoạch lúa. Theo lời anh Nguyễn Văn Chín (43 tuổi, ngụ xã An Long, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp), bắt chuột đồng có nhiều cách như: sử dụng chĩa, hun khói, đổ nước vào hang, đặt chà… Tuy nhiên, cách săn phổ biến nhất vẫn là hò hét “dí” chuột. Cách bắt này chẳng những hiệu quả mà còn mang lại tiếng cười cho những người tham gia, chứng kiến.

Nhâm nhi xong ly cà phê buổi sáng, anh Chín cùng 2 người bạn ở xóm chuẩn bị đồ nghề ra đồng săn chuột. Đồ nghề quan trọng nhất là xẻng, len đào hang và một cái lồng sắt để nhốt chuột. Theo người dân địa phương, anh Chín là người săn chuột đồng cừ nhất nơi đây. Mỗi lần “xuất quân” anh chỉ cần đi khoảng 2-3 giờ là mang về cả một lồng chuột chật cứng. Vì thế việc theo chân anh Chín đi săn chuột đồng hứa hẹn nhiều hấp dẫn. “Bắt chuột đồng với anh Chín không sợ về không, bọn trẻ trong xóm cũng khoái đi theo vì được chạy nhảy “dí” chuột thường xuyên, vừa được cười đùa vừa có được tiền ăn kẹo”, anh Nguyễn Văn Tâm, ngụ cùng địa phương nói.

Theo lời anh Chín, mùa săn chuột được nhiều nhất là khi lúa bắt đầu chín, chuột sẽ hoạt động mạnh mẽ tại những cánh đồng lúa trĩu hạt. Đặc biệt, vào mùa nước nổi, chuột sẽ quy tụ về những gò đất cao, sống tạm trên cây... Tuy nhiên, đi săn vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng đến việc thu hoạch của chủ đất, nên anh chọn lúc lúa gặt xong là bắt tay vào việc. Chuột sẽ đào hang, sống thành đàn trong những bờ đê, gò đất cao… mà người dân dùng làm nơi để cất lều trại khi gặt lúa. Bằng kinh nghiệm của mình, anh Chín cùng những người bạn nhìn theo dấu chân, ụ đất là biết được nơi đây có ít hay nhiều chuột đang sinh sống.

Vừa nói, anh Chín vừa tiến đến một ụ đất trên bờ đê và chỉ vào dấu chân chuột trên từng hang. Khi xác định có chuột, mọi người trong nhóm chia nhau đi xem xét xung quanh ụ đất, dùng rơm bịt kín từng hang, các ngóc ngách và chỉ chừa lại một hang duy nhất, rồi dùng xẻng, len đào sâu vào trong. Anh Chín cho biết, tập tính của chuột là sống theo đàn, đào nhiều hang để khi có “biến” thì thoát thân dễ dàng. Những hang chuột thông với nhau nên phải bịt kín hết các hang và chỉ chừa lại một miệng hang, chờ nó chạy ra, rồi “dí” bắt!

Khi các bước chuẩn bị đã xong, những người trong nhóm thay phiên nhau đào từng xẻng đất cho đến khi vào tận ổ. Trong lúc đào, những chú chuột “bị động” kêu chít chít khiến những đứa trẻ hò hét vui vẻ. “Bắt chuột vui nhất là khi “dí”, đôi khi nó nhảy xuống nước và ngụp lặn bên dưới. Bọn trẻ chỉ im lặng chờ chuột hết hơi ngoi lên là nhảy ùm xuống nước mà chụp”, anh Chín cho biết.

Thu nhập khá

 

Hì hục đào hang bắt chuột.
Hì hục đào hang bắt chuột.

Thời điểm mùa lũ, khi con nước bắt đầu tràn vào những cánh đồng thì săn chuột đồng bằng cách “dí” sẽ không còn khả dụng. Bởi thời điểm này, đồng ruộng đã ngập nước, chuột không còn nơi sinh sống sẽ kéo đàn lên sống ở những ngọn cây, bụi tre… ở ngoài đồng ruộng. Từ đây, muốn bắt chuột phải chuyển sang dùng chĩa, dùng ná bắn, mới có hiệu quả. Tuy nhiên, hình thức này không mang lại nhiều niềm vui như kiểu “dí” chuột.

Theo lời anh Chín, mỗi chuyến đi anh mất khoảng 3 tiếng, những hôm may mắn có thể bắt được 5 - 10kg. Với số tiền bán được, anh và 2 người bạn có thể kiếm khoảng 200.000 đồng chỉ trong một buổi sáng đi săn. Đó là chỉ bán những con chuột lớn, còn lại số chuột nhỏ được mang về chế biến làm thức ăn trong những bữa cơm gia đình.

 

Từ lâu, chuột đồng ở miệt Đồng Tháp đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Từ các quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng, chuột đồng luôn có trong thực đơn. Chuột có thể làm nhiều món như: chiên, quay lu, thui rơm vàng, lột da ướp sả ớt nướng muối, giả cầy, ướp lá chanh… Vì thế, chuột đồng được thu mua với giá cao. Ở thời điểm hiện tại, chuột đồng được bán với giá dao động 40.000 - 60.000 đồng/kg. Với giá bán này, những người dân làm nghề săn chuột cũng kiếm được số tiền kha khá sau mỗi chuyến đi săn.

Ngoài việc săn bắt chuột để đem bán, thỉnh thoảng nó cũng mang lại cho anh một công việc khác khá thú vị. Đó là, mỗi khi đến mùa săn chuột đồng, thường xuyên có những người từ TPHCM về đây thăm bạn bè. Nghe nói việc săn chuột mang lại niềm vui, họ cũng muốn trải nghiệm. Trao đổi với phóng viên, anh Phạm Tô Bảo Quốc (25 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) chia sẻ: “Nghe việc săn bắt chuột đồng mang lại nhiều niềm vui nên tôi cũng muốn một lần thử. Lần đầu tiên tôi được tận mắt chứng kiến và tự tay bắt được chuột, cảm giác thật tuyệt vời. Đây đúng là trải nghiệm vui và đáng nhớ, khi về lại TPHCM chắc chắn tôi sẽ kể cho người thân và bạn bè. Hy vọng năm sau đến mùa săn bắt chuột đồng sẽ có dịp trở lại”.

“Lâu lâu cũng có người đến nhờ dẫn ra đồng bắt chuột. Ngoài việc được trả chi phí “hướng dẫn viên”, số chuột bắt được còn được những người này mua lại với giá cao hơn ở chợ”, anh Chín bộc bạch.

Việc săn bắt chuột chẳng những mang lại thu nhập cho những người làm nghề này, mà còn là cơ hội cho những thương lái chuột. Canh theo mùa thu hoạch lúa và mùa lũ, những người làm nghề lái chuột tìm đến những cánh đồng xa xôi ở các huyện Tháp Mười, Tam Nông, Thanh Bình, Lai Vung, Châu Thành… để thu mua chuột từ những người săn bắt. Số chuột thu mua sẽ được vận chuyển đến bán tại các chợ trong tỉnh và các tỉnh, thành khác. “Khi hết mùa lũ, cũng là lúc mùa săn chuột kết thúc, trừ đi tất cả chi phí trong mùa này, tôi cũng kiếm được 10-15 triệu đồng”, anh Nguyễn Văn Minh (25 tuổi, ngụ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) khoe.

Lâm Ngọc/sggp

Có thể bạn quan tâm

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

Thủ lĩnh giữ rừng Hà Ra

(GLO)- Gần 40 năm gắn bó với rừng, ông Nguyễn Văn Chín-Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hà Ra (xã Hra, tỉnh Gia Lai) được biết đến như vị “thủ lĩnh giữ rừng” đặc biệt: từ việc biến lâm tặc thành người giữ rừng đến phủ xanh vùng đất cằn cỗi nơi “cổng trời” Mang Yang.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

Giữ mãi ngọn lửa hồng cách mạng

(GLO)- Cuộc trò chuyện với hai nhân chứng sống - ông Hoàng Văn Tuyển và bà Huỳnh Thị Kim Xuyên đã đưa chúng ta trở lại những năm tháng kháng chiến đầy gian khổ, nơi tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến đã viết nên những trang đời đáng nhớ.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null