Mưa lũ ở Trung Quốc: Chuyên gia chỉ ra hơn 80.000 "bom hẹn giờ"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 6-7, lượng mưa đã tăng đột ngột ở khu vực miền Nam Trung Quốc. Theo thông tin mới nhất, mực nước tại 304 con sông ở Trung Quốc đã vượt mức cảnh báo lũ, 26 tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.
 

 Hơn 80.000 hồ chứa nước ở Trung Quốc không an toàn, theo chuyên gia (ảnh: Xinhua)
Hơn 80.000 hồ chứa nước ở Trung Quốc không an toàn, theo chuyên gia (ảnh: Xinhua)Quý Châu, Trùng Khánh và Tứ Xuyên là những khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do mưa lũ. Khoảng 1.000 hồ chứa nước ở thượng nguồn, trung lưu và hạ lưu nhiều con sông ở Trung Quốc đã đầy nước.

Ngày 4-7 theo giờ địa phương, mực nước ở hồ chứa đập Tam Hiệp đã tăng vọt lên 149,6 mét (vượt qua mức cảnh báo lũ 4,6 mét).

Mưa lớn không chỉ gây ra ngập lụt mà có thể còn kèm theo một số thiên tai khác như lở đất, lũ quét, đặt ra thách thức lớn cho công tác phòng chống thiên tai của Trung Quốc.

Wang Weiluo – chuyên gia thủy lợi của Trung Quốc – cho rằng, tình trạng mưa lớn kéo dài ở Trung Quốc hiện nay là rất nghiêm trọng.

Ông Wang cho rằng, đập Tam Hiệp của Trung Quốc đang đứng trước thách thức lớn trong mùa mưa lũ năm nay. Ông Wang lưu ý Trung Quốc chỉ mới bước vào mùa mưa.

Theo chuyên gia Wang Weiluo, nếu đập Tam Hiệp bị vỡ, khu vực hạ lưu sông Dương Tử, từ Nghi Xương đến Thượng Hải đều sẽ chìm trong biển nước.

Ông Wang cũng bày tỏ lo ngại khi nói về chất lượng của những hồ chứa nước của Trung Quốc.

“Ngoài đập Tam Hiệp, Trung Quốc còn có hơn 80.000 quả bom hẹn giờ. Trung Quốc có khoảng 98.000 hồ chứa nước. Tuy nhiên, 82.000 hồ chứa trong số này được đánh giá là không an toàn”, ông Wang nói.

Theo phân tích của ông Wang Weiluo, số hồ chứa nước bị hư hại, hết hạn sử dụng, được đánh giá là không an toàn, chiếm 84% tổng số hồ chứa của Trung Quốc.

Nguyên nhân của tình trạng này là do hầu hết các hồ chứa, đập nước ở Trung Quốc được xây dựng vào những năm 1950 và 1970.

“Những hồ chứa này đã được sử dụng suốt 40 – 60 năm qua. Nếu tính theo tuổi thọ trung bình của một hồ chứa là 50 năm thì hầu hết hồ chứa nước của Trung Quốc đều đã đến hạn hoặc quá hạn sử dụng so với thiết kế ban đầu”, ông Wang đánh giá.


 

Nước sông dâng cao tại Trùng Khánh, Trung Quốc (ảnh: Xinhua)
Nước sông dâng cao tại Trùng Khánh, Trung Quốc (ảnh: Xinhua)Theo ông Wang, Trung Quốc thường xây dựng hàng chục hồ chứa từ thượng nguồn đến hạ nguồn của một con sông. Điều này có nghĩa nếu một hồ chứa bị vỡ, những hồ chứa còn lại cũng sẽ rơi vào nguy hiểm theo hiệu ứng domino.

“Những hồ chứa kiểu này như những quả bom hẹn giờ. Chúng cực kỳ không an toàn”, ông Wang nhận xét.

Hôm 6-7, Đài Khí tượng Trung Quốc đã phát cảnh báo mưa lũ màu vàng.

Hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp ở Trung Quốc tương ứng với 4 màu, trong đó màu đỏ là mức nghiêm trọng nhất, kế tiếp là màu cam, vàng và xanh, theo Tân Hoa Xã.

Dự báo mưa lớn sẽ tiếp diễn ở các khu vực Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Vân Nam cho tới giữa tháng 7.

Taiwan News dẫn nguồn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, cảnh báo mưa lớn đã được phát liên tiếp suốt 35 ngày qua ở 26 tỉnh thành.

Cuộc sống của hơn 20 triệu người ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, gần 20.000 ngôi nhà bị phá hủy.

121 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong dòng nước lũ. Thiệt hại kinh tế đối với Trung Quốc đã lên tới 5,9 tỷ USD.

Theo Vương Nam (tổng hợp/Dân Việt)
 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.