Miễn học phí từ tầm nhìn tương lai quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng ngày 7-5, kết luận tại buổi làm việc với đại diện Đảng ủy Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương ngày 18-4.

cn7a-6371-4548jpg-3494-1537.jpg

Tổng Bí thư Tô Lâm thống nhất chủ trương tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tại tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở, miễn hoàn toàn học phí từ năm học 2025-2026.

Chủ trương này được đông đảo người dân đồng tình, coi đây là quyết định hợp lý trong hoàn cảnh hiện nay. Nhìn sâu hơn, đây không chỉ là một chính sách giáo dục, đó là khởi đầu của một chiến lược dài hơi, đưa trí tuệ trở thành trung tâm của phát triển quốc gia.

Trong nhiều năm, giáo dục phổ thông, nhất là bậc tiểu học, trung học cơ sở vẫn là tuyến đầu chịu thiệt bởi chương trình nặng, cơ sở vật chất yếu, thời khóa biểu ngắn ngủi và học sinh chỉ học một buổi/ngày ở phần lớn vùng nông thôn. Những buổi chiều không có lớp, trẻ em tự xoay xở giữa gánh nặng lao động, màn hình điện thoại hoặc chơi vơi thiếu định hướng. Không ít gia đình nghèo phải chọn “hy sinh chất lượng” vì không thể chi trả học phí cho lớp học tăng cường.

Chính trong hoàn cảnh đó, việc Nhà nước xác lập quyền học 2 buổi/ngày như một tiêu chuẩn phổ cập không thu học phí là bước ngoặt thể chế. Lần đầu tiên, học sinh không chỉ được “đi học”, mà còn được học đủ từ kiến thức đến kỹ năng, từ văn hoá đến nghệ thuật. Việc miễn học phí không chỉ là chính sách an sinh, đó là cam kết về công lý học đường, là bảo chứng cho quyền được lớn lên trong điều kiện bình đẳng. Và quan trọng hơn, đó là đầu tư cho tương lai không thể chậm thêm.

Một nền giáo dục hiện đại không chỉ đo bằng điểm số hay tỷ lệ tốt nghiệp, mà phải đo bằng chất lượng người công dân. Khi học sinh được học 2 buổi/ngày, các môn học thường bị xem là “phụ” như âm nhạc, mỹ thuật, thể dục, kỹ năng sống sẽ có chỗ đứng xứng đáng.

Đó là cách nuôi dưỡng năng lực cảm thụ, tinh thần trách nhiệm và sức khỏe toàn diện cho thế hệ tương lai, những điều không có trong đề thi, nhưng lại thiết yếu trong cuộc đời. Trẻ em không chỉ cần học giỏi, mà cần được sống lành mạnh, tự tin và nhân ái. Dạy học 2 buổi/ngày là dạy một thế hệ biết sống đẹp, chứ không chỉ sống đủ.

Bên cạnh chủ trương phổ cập 2 buổi/ngày, Tổng Bí thư còn đặc biệt nhấn mạnh chính sách giáo dục đối với vùng biên giới. Yêu cầu xây dựng trường liên cấp nội trú, bán trú cho học sinh tại các xã biên giới không đơn thuần là giải pháp cho khó khăn địa lý, đó là một lựa chọn chiến lược, bởi nơi biên cương không chỉ cần hàng rào an ninh mà cần “hàng rào” tri thức.

Một đứa trẻ người dân tộc thiểu số hay người Kinh sống ở biên giới, khi được học trong trường có nhà vệ sinh sạch, có bữa trưa đủ chất, có thầy cô tận tâm và có cả lớp học dạy tiếng nước láng giềng, chính là tế bào đầu tiên của sự phát triển hòa bình và hợp tác ở những vùng biên giới. Việc dạy tiếng nước bạn cho học sinh vùng biên không phải là “dạy cho vui”. Đó là sự chuẩn bị cho một thế hệ vừa giữ gìn bản sắc dân tộc, vừa trở thành cầu nối ngoại giao nhân dân, gắn bó với khu vực bằng trí tuệ chứ không phải hàng rào.

Tổng Bí thư cũng chỉ rõ việc triển khai phải theo lộ trình, tránh hình thức, bắt đầu từ vùng biên giới đất liền từ năm học 2025-2026. Các địa phương có điều kiện thì triển khai ngay, không chờ chỉ đạo. Và đặc biệt, cần nghiêm cấm bớt xén khẩu phần ăn học sinh, một chi tiết nhỏ nhưng chứa đựng thông điệp lớn về đạo đức thực thi chính sách.

Không có quốc gia nào phát triển bằng cách tiết kiệm vào giáo dục. Càng không thể có một xã hội sáng tạo nếu trẻ em không được học đủ cả về tri thức lẫn nhân cách. Miễn học phí, dạy 2 buổi/ngày, đầu tư trường học vùng biên đó là một gói tư duy chính sách đồng bộ, đặt con người vào trung tâm của sự phát triển quốc gia.

Theo MINH PHONG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

Đoàn kết, vì một Gia Lai giàu bản sắc, phát triển và hội nhập

(GLO)- Làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 vào ngày 25-8 vừa qua, Chủ tịch nước Lương Cường yêu cầu Gia Lai nêu cao tinh thần đoàn kết, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển.

Biến ưu thế thành thế mạnh

Biến ưu thế thành thế mạnh

Việc Trung Quốc siết chặt xuất khẩu đất hiếm từ ngày 22.8 vừa qua khiến những nền kinh tế hiện lệ thuộc nhiều vào cung ứng đất hiếm từ Trung Quốc không khỏi thêm quan ngại sâu sắc, đặc biệt Mỹ và các thành viên EU.

Nâng bước em đến trường

Nâng bước em đến trường

Hàng loạt chính sách mới cho giáo dục được triển khai ngay trước thềm năm học mới trong không khí náo nức đón mừng ngày Đại lễ của cả dân tộc như tiếp thêm sức mạnh, nhân lên niềm vui và sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho những chủ nhân tương lai của đất nước.

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Lùi giờ vào học: Nhỏ nhưng cần thiết

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang hướng đến mô hình trường học hạnh phúc, việc điều chỉnh thời gian học trong ngày, đặc biệt là giờ vào học buổi sáng, đang nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh và cha mẹ học sinh trong những ngày qua.

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Cần năng lực và tinh thần cầu thị

Một trong những vấn đề được quan tâm thời gian gần đây là sau khi tiến hành sắp xếp lại địa giới hành chính và thực hiện chính quyền 2 cấp thì nhiều cán bộ, chuyên viên phụ trách mảng văn hóa - xã hội tại các phòng ban cấp xã không có chuyên môn về giáo dục.

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

Cục bộ địa phương: 'Ung nhọt' cần sớm triệt tiêu

(GLO)- Trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ phát triển mới, khi chính quyền hai cấp đang vận hành thì tư tưởng cục bộ địa phương cần được nhận diện chính xác để phòng - chống hiệu quả. Bởi lẽ, loại “ung nhọt” này phá vỡ sự thống nhất trong hệ thống chính trị, kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội.

null