Manila viện sức mạnh ASEAN trong tranh chấp Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nếu Bắc Kinh dùng đến vũ lực, gần như chắc chắn các nước tuyên bố chủ quyền khác trên Biển Đông tự động sẽ được đẩy xích lại gần nhau hơn.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario mới đây tuyên bố Philippines đang có kế hoạch đưa tranh chấp hiện nay ở Biển Đông với Trung Quốc ra thảo luận tại cuộc họp giữa quan chức cấp cao Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ dự kiến diễn ra trong các ngày từ 20 đến 22-5. Theo Manila, đây là một trong những vấn đề mà Mỹ quan tâm.

Theo Daily Inquirer, có khả năng Manila sẽ nhấn mạnh đến lợi ích của Mỹ ở biển Đông cùng tuyến đường hàng hải huyết mạch có giá trị thương mại 5.000 tỉ USD/năm để tranh thủ sự ủng hộ hơn nữa của Washington.

 

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Động thái này của Manila cộng với tuyên bố mới đây về cấm đánh bắt cá ở khu vực quanh quần đảo Scarborough có thể hiểu như là những phản ứng cứng rắn và mạnh mẽ của Philippines. Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Philippines đang “ăn hiếp” Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, những diễn biến trong cuộc đối đầu giữa hai bên có thể là câu trả lời chính xác cho những cáo buộc từ phía Bắc Kinh.

Với việc sử dụng đội tàu tuần tra trang bị vũ khí hạng nhẹ của Cục Ngư nghiệp, Cục Hải giám và các cơ quan dân chính khác mà không dùng đến tàu chiến, Bắc Kinh đang muốn tránh tiếng là kẻ gây hấn. Giới chuyên gia cho rằng Bắc Kinh đang muốn giảm thiểu nguy cơ xung đột nhưng không muốn thỏa hiệp qua hơn một tháng đối đầu với Philippines tại bãi cạn Scarborough.

Thực tế, Bắc Kinh không hề tỏ dấu hiệu thỏa hiệp trong vụ căng thẳng bắt đầu vào tháng trước, khi tàu tuần tra Trung Quốc ngăn chặn Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt ở vùng biển tranh chấp Scarborough/Hoàng Nham. Giới phân tích an ninh cho rằng, chắc chắn những vụ việc tương tự sẽ xảy ra, nếu Philippines không đương đầu với thách thức, bằng chính sức của mình hoặc với sự hỗ trợ của các đồng minh.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phủ nhận thông tin họ đang chuẩn bị chiến tranh, nhưng tờ Nhật báo quân đội giải phóng Trung Hoa, cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng, lại cảnh báo Philippines đang phạm “sai lầm nghiêm trọng” khi vẫn tuyên bố chủ quyền với bãi đá.

Mặc dù cho đến nay Bắc Kinh vẫn giữ lực lượng hải quân đứng ngoài vụ tranh chấp, song Philippines, cũng như hầu hết các nước khác trong khu vực đều đã cảnh giác trước sức mạnh quân sự của Trung Quốc, nếu xảy ra chiến tranh.

Nếu Bắc Kinh dùng đến vũ lực, gần như chắc chắn các nước tuyên bố chủ quyền khác trên Biển Đông tự động sẽ được đẩy xích lại gần nhau hơn. Hơn nữa, những nước này, cùng với Philippines, đều là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiệp hội đang hướng tới xây dựng cộng đồng chung kiểu EU, trong đó có cả phối hợp an ninh.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.