Lương tâm và ý thức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lại thêm một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP HCM vào đêm 29-9. Khoảng 200 người tham dự trung thu tại chung cư Palm Heights ở TP Thủ Đức được phát bánh, sau đó 50 người bị ngộ độc thực phẩm và có 1 trẻ đã tử vong.

Trước đó, ngành y tế tỉnh Quảng Nam ghi nhận hơn 150 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại hộ kinh doanh bánh mì Phượng ở TP Hội An vào ngày 11-9. Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang với 12 mẫu thực phẩm trong sản phẩm bánh mì cho thấy nhiều mẫu nhiễm vi khuẩn sinh độc tố. Ngày 3-10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định xử phạt cơ sở này 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng.

Trong tháng 5-2023, trên địa bàn TP HCM có 5 trường hợp ngộ độc do ăn chả lụa từ người bán dạo, phải nhập viện điều trị…

Đối với những đô thị lớn, những điểm du lịch thu hút nhiều du khách, vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu. Nhất là ở các đô thị, các hàng quán hoạt động ngày đêm, các xe bán thức ăn đường phố, hàng rong… với lượng thực khách đông đảo, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm nếu cơ quan quản lý lơ là, nếu người bán không chú trọng việc bảo đảm vệ sinh cho khách. Ngoài ra, các bếp ăn tập thể của công nhân trong các nhà máy, những nhà hàng tiệc cưới… vẫn là những địa chỉ đã từng xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm…

Nguyên nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm đều do khâu bảo quản, chế biến không bảo đảm an toàn; nguồn nguyên liệu (rau, củ, thịt cá…) không còn tươi nguyên, bị ôi thiu, hư hỏng được tận dụng, tái chế. Báo đài từng đưa tin về hàng tấn thịt ôi, thiu được tẩm ướp hóa chất, làm màu trong những nhà bếp dơ bẩn, nhớp nháp rồi đưa vào TP HCM tiêu thụ. Có vụ được phát hiện nhưng còn rất nhiều vụ lọt qua cửa kiểm soát rồi số thực phẩm đó vào đến bếp ăn, lên bàn ăn, vào bụng rất nhiều người.

Do đó, điều quan trọng nhất để ngăn ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm là ý thức của người sản xuất, chế biến; là lương tâm, đạo đức của người cung cấp nguyên liệu và sản phẩm. Người mua những sản phẩm này, có thể là họ biết không an toàn song vì ham rẻ, lợi nhuận nhiều nên mua về để chế biến sản phẩm; còn người nghèo thì có thể biết không bảo đảm vệ sinh song do ít tiền, không có sự lựa chọn nào khác nên đành phải sử dụng…

Trong nhiều mối quan hệ xã hội đòi hỏi phải dựa trên lòng tin, đó cũng là lương tâm, trách nhiệm xã hội khi phục vụ cộng đồng. Đem đến sản phẩm không chỉ ngon mà còn sạch, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là yêu cầu tất yếu, từ đó nâng uy tín thương hiệu, tạo sự tin cậy cho thực khách không chỉ là quán to tiệm lớn mà kể cả gánh hàng rong được nhiều người quen tên biết mặt…

Bên cạnh đó là sự kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý. Khi có dấu hiệu vi phạm thì có biện pháp ngăn ngừa, khi đã xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng thì xử lý đích đáng để làm gương. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, mỗi người dân hãy tự bảo vệ mình về an toàn thực phẩm, ủng hộ thực phẩm sạch, tránh tình trạng mua mọi lúc, mọi nơi mà không để ý tiêu chuẩn an toàn. n

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng đầu tư công 'chạy nước rút'

Kỳ vọng đầu tư công 'chạy nước rút'

Theo dự kiến, hơn 10 ngày nữa một sự kiện đặc biệt sẽ diễn ra tại TPHCM: tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) chính thức được đưa vào vận hành! Sự kiện này sẽ đem lại luồng sinh khí mạnh mẽ không chỉ cho giao thông mà còn cho cả sự nhộn nhịp kinh tế - xã hội của TPHCM.

Bảo vệ trẻ em trước mạng xã hội

Bảo vệ trẻ em trước mạng xã hội

Úc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không cho phép người dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Tuy vẫn còn tranh cãi xung quanh quyết định này nhưng rõ ràng, xu thế chung của thế giới đều lo ngại các rủi ro khi trẻ em sử dụng mạng xã hội.

Ô nhiễm không khí - hệ lụy nặng nề

Ô nhiễm không khí - hệ lụy nặng nề

Thời điểm cuối năm, ô nhiễm bụi đang ở mức cao, đặc biệt là ở hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. Số ngày có chỉ số chất lượng không khí (IQAir) ở mức kém, xấu và rất xấu chiếm tỷ lệ khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Tiền số, quản sớm để thêm nguồn lực

Tiền số, quản sớm để thêm nguồn lực

Dù chưa có những quy định cụ thể về tài sản kỹ thuật số nhưng công nghệ số liên quan thì chúng ta không cấm. Tình trạng không cấm nhưng không quản tiền số không chỉ lãng phí một khoản không nhỏ cho ngân sách, mà còn gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân suốt mấy năm qua.

Tạo xung lực mới cho phát triển

Tạo xung lực mới cho phát triển

Cải cách bộ máy hành chính nhà nước sao cho tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là vấn đề đã được Đảng quan tâm rất nhiều và rất sớm, ngay từ Đại hội Đảng lần thứ VI vào năm 1986. Nhưng cũng phải bắt đầu từ năm 1994, công cuộc cải cách này mới được triển khai với quy mô lớn.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Cần chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý, vận hành đường sắt tốc độ cao

(GLO)- Theo chương trình, tuần này, Quốc hội sẽ ra nghị quyết về việc đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam. Bên cạnh nguồn vốn, công việc cần được tiến hành song song là chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý, vận hành công trình với số lượng dự kiến có thể hơn 14 ngàn người.

Cách để giữ sự tôn nghiêm của nghề giáo

Giữ sự tôn nghiêm của nghề giáo

Cần bảo vệ các thầy cô để giữ sự tôn nghiêm của nghề giáo, nhưng làm thế nào để đảm bảo cơ chế giám sát của xã hội, cơ chế bảo vệ tự thân của chính nhà giáo cả về năng lực chuyên môn cũng như đạo đức của nghề đặc biệt này ?

Cơ hội tinh giản thủ tục đầu tư

Cơ hội tinh giản thủ tục đầu tư

Mới đây, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT đã trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam (ĐSTĐC) với đề xuất “19 chính sách đặc thù, đặc biệt và giải pháp áp dụng cho dự án”.