Lớp học hè của những thầy giáo "quân hàm xanh"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hơn nửa tháng nay, cứ sau bữa cơm tối, Đội Công tác địa bàn thuộc Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) lại bắt tay dạy bổ túc hè cho các em học sinh. Công việc của những người thầy “quân hàm xanh” khá bận rộn nhưng đầy niềm vui. 
Chập tối, khuôn viên nhà làm việc của Đội Công tác địa bàn bắt đầu rộn tiếng nói cười. Đúng 19 giờ, 10 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đã ổn định vị trí, bắt đầu buổi học. Các em được sắp xếp ngồi theo từng khối lớp để tiện cho việc ôn tập. Mỗi cán bộ của Đội chịu trách nhiệm kèm cặp 3-4 em. Cùng với việc ôn tập, củng cố kiến thức môn Toán, Tiếng Việt các em đã học trước đó, 3 cán bộ trực tiếp phụ trách lớp học còn giúp chỉnh lại tư thế ngồi, cách cầm bút và hướng dẫn các em chú tâm vào bài giảng.
Tham gia đứng lớp từ những ngày đầu, Thượng úy Võ Trường Dũng-Đội trưởng Đội Phòng-chống ma túy-tội phạm-cho hay: Một số gia đình vì hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên đi làm xa nên ít quan tâm đến con cái. Qua công tác nắm bắt địa bàn, hiểu rõ mong muốn của phụ huynh cũng như học sinh, Đội Công tác địa bàn đã tham mưu, đề xuất với Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị mở lớp ôn tập hè, củng cố kiến thức cho một số học sinh có học lực trung bình và yếu. Khi Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn đồng ý, Đội Công tác địa bàn xây dựng kế hoạch cụ thể, thông báo đến các gia đình có con em đang học tiểu học mà học lực yếu biết để tham gia. Đơn vị sử dụng phòng tiếp khách làm phòng học với đầy đủ bảng đen, bàn ghế. “Các em thường có tâm lý rụt rè, tự ti nên trong từng buổi học, chúng tôi chủ động khơi gợi, khích lệ, động viên. Chúng tôi coi các em như con em mình, dùng tình thương, trách nhiệm để dạy dỗ. Trong buổi học, em nào tích cực tham gia phát biểu xây dựng bài hoặc về nhà làm bài tập đầy đủ đều được khen thưởng, biểu dương kịp thời. Ngoài ra, khi giải lao, chúng tôi cũng dành thời gian trò chuyện, thăm hỏi về gia đình, sở thích, ước mơ của từng em”-Thượng úy Dũng chia sẻ.
Đại úy Puih Đức hướng dẫn các em cách ghép vần. Ảnh: Anh Huy
Đại úy Puih Đức hướng dẫn các em cách ghép vần. Ảnh: Anh Huy
Được biểu dương vì hoàn thành bài tập về nhà, em Siu Niên (lớp 2) phấn khởi nói: “Em vui lắm! Học ở đây, các chú giảng bài chậm, rõ ràng và thường xuyên hỏi có hiểu bài không. Nếu chưa hiểu sẽ được các chú hướng dẫn lại. Các chú nhiệt tình, thương học sinh như con. Em thích đến lớp để được các chú dạy bảo”.
Hoàn thành chương trình lớp 1 với kết quả học lực trung bình, em Rơ Châm Trung Đức được mẹ gửi đến nhờ cán bộ Biên phòng củng cố thêm kiến thức để sẵn sàng cho năm học mới. Chị Trần Thị Tuyết (mẹ Đức) cho biết: “Vợ chồng tôi đều bận rộn, lại không có kỹ năng, phương pháp giảng dạy nên không biết giúp con thế nào. Biết có lớp học hè, gia đình gửi cháu nhờ các chú bộ đội kèm cặp, giúp đỡ để có nền tảng kiến thức vững, tự tin đến lớp vào năm học mới”.
Tương tự, chị Siu Bim cũng bày tỏ sự cảm kích khi 2 con: Siu Cúc (lớp 5) và Siu Quyết (lớp 4) vui vẻ, thích thú với lớp học. Chị Bim nói: “Chiều đến, các con chủ động tắm, ăn uống sớm để cùng đi học. Nhà mình gần Đội Công tác địa bàn nên 2 cháu tự đi, học xong thì mình đến đón về. Hôm nào về các cháu cũng vui vẻ trò chuyện, tự giác nhắc nhau làm bài tập. Mình muốn lớp học tổ chức nhiều buổi hơn và duy trì cả sau hè giúp các cháu học tập tốt hơn”.
Quang cảnh lớp học hè. Ảnh: Anh Huy
Quang cảnh lớp học hè. Ảnh: Anh Huy
Ban đầu, lớp học dự định chỉ tiếp nhận 5-6 học sinh có học lực yếu kém ở làng Goòng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, số lượng học sinh đã tăng lên 10 em và một số phụ huynh vẫn có nhu cầu cho con em được đến lớp ôn luyện. Đại úy Puih Đức-Đội trưởng Đội Vận động quần chúng (Đồn Biên phòng Ia Púch) thông tin: “Cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu nên đơn vị chưa thể đáp ứng yêu cầu của phụ huynh. Đơn vị cũng tính đến việc áp dụng linh hoạt thời gian dạy học, chuyển sang học các buổi chiều thứ hai, tư, sáu thay vì buổi tối để các em học sinh đỡ vất vả”. Cũng theo Đại úy Đức, qua hơn nửa tháng, các em đến lớp đều đặn, đúng giờ và học tập nghiêm túc, bài tập giao về nhà đều làm đầy đủ. “Ngoài hỗ trợ nước uống, bút, vở để các cháu ôn tập hè, đơn vị dự kiến tặng mỗi cháu 1 chiếc cặp sách để đến trường vào năm học mới như một sự động viên, khích lệ”-Đại úy Đức cho biết thêm. 
ANH HUY

 

Có thể bạn quan tâm

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa mạnh mẽ

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025: Đồng lòng, chung sức, lan tỏa sức trẻ

(GLO)- Chia sẻ với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, nhấn mạnh Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực nhờ sự đồng lòng, chung sức của tổ chức đoàn các cấp. 

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Thế hệ trẻ ngày càng quan tâm và muốn tìm về lịch sử

Nếu như trước đây, không ít bạn trẻ từng cho rằng lịch sử là khô khan và khó nhớ, thì hôm nay, Triển lãm "95 năm Cờ Đảng soi đường" đã biến lịch sử từ những trang sách tưởng chừng khô khan thành trải nghiệm đầy cảm xúc, khơi dậy trong giới trẻ niềm tự hào và trách nhiệm tiếp bước cha ông.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng ở xã Phù Mỹ Nam

(GLO)-Chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, ngày 6-9, Đoàn UBND tỉnh, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình tình nguyện Vì cuộc sống cộng đồng tại xã Phù Mỹ Nam.

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho học sinh cứu người đuối nước ở xã Chư Sê

(GLO)- Thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5-9, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Kpă Hăn (học sinh lớp 6B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xã Chư Sê) vì có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

Người trẻ Jrai kể chuyện buôn làng trên mạng xã hội

(GLO)- Hòa vào dòng chảy thời đại, một số bạn trẻ người Jrai đã khéo léo tận dụng mạng xã hội để kể những câu chuyện chân thực về đời sống, phong tục và sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc mình. Qua đó, họ góp phần đưa hình ảnh đất và người cao nguyên gần gũi hơn với cộng đồng mạng.

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

Cô gái Gia Lai chinh phục những đỉnh trời

(GLO)- Chỉ nặng 36 kg nhưng Trương Mỹ Châu - nữ kỹ sư nông nghiệp đã chinh phục 15 đỉnh núi cao nhất Việt Nam, đặt chân lên tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, đạp xe qua 7 quốc gia Đông Nam Á và dành trọn một tháng leo núi tuyết ở Nepal.

Tôi yêu Tổ quốc tôi

Lan tỏa thông điệp "Tôi yêu Tổ quốc tôi"

(GLO)- Chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), từ đầu tháng 8-2025 đến nay, Tỉnh đoàn-Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh triển khai hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”-tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho người dân biên giới, hải đảo.

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

Người kể chuyện An Toàn bằng rượu sim

(GLO)- Những ngày tháng 8, núi rừng An Toàn tím biếc sắc quả sim chín. Từ nguồn nguyên liệu này, chị Đỗ Thị Thu Thảo (chủ cơ sở An Mộc Thảo, xã An Hòa) đã xây dựng thương hiệu rượu SimMo8, kết tinh giữa thiên nhiên, tri thức bản địa và hành trình trở về của người con quê hương.

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

Sản phẩm thủ công rực sắc màu hướng về Quốc khánh

(GLO)- Những chiếc kẹp tóc, móc khóa làm bằng len, sản phẩm thêu hay túi cỏ bàng mộc mạc được bàn tay những người thợ thủ công tỉ mỉ điểm tô sắc đỏ rực rỡ. Những món đồ giản dị ấy khi bày bán đã góp thêm sắc màu Quốc Khánh 2-9, gửi gắm tinh thần đoàn kết và niềm hân hoan của người dân Gia Lai.