Lõi Trái Đất "trật bánh răng", một ngày không đúng 24 giờ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng sốc cho thấy các lớp của Trái Đất không hề tạo thành một khối cầu liên kết chặt chẽ.
Nghiên cứu vừa công bố trên Science Advances cho thấy lõi bên trong của Trái Đất thậm chí đã "trật bánh răng", quay không cùng hướng với phần còn lại trong khoảng 6 năm kể từ năm 1969 đến 1971, theo phân tích dữ liệu địa chấn. Đến giai đoạn 1971-1974, nó tiếp tục đổi sang hướng khác.
Độ dài của ngày cũng tăng lên rồi co hẹp lại trong 2 giai đoạn này mà con người không hề biết.
 
Các lớp của Trái Đất không liên kết và chuyển động đồng nhất như tưởng tượng, mà phần lõi luôn có tốc độ và hướng quay riêng của nó. Ảnh minh họa từ NASA
Các lớp của Trái Đất không liên kết và chuyển động đồng nhất như tưởng tượng, mà phần lõi luôn có tốc độ và hướng quay riêng của nó. Ảnh minh họa từ NASA
Các bằng chứng ban đầu được thu thập một cách tình cờ. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Khoa học Trái Đất John E. Vidale từ Trường Văn thư, Nghệ thuật và Khoa học thuộc Đại học Nam California đã sử dụng dữ liệu đo đạc từ Mảng đo địa chấn khẩu độ lớn (LASA) của Không quân Mỹ, đặt ở Montana, để chứng minh được lõi trong của Trái Đất đang quay nhanh hơn phần còn lại của Trái Đất dù không nhanh như các lý thuyết trước đây.
Các kỹ thuật tạo chùm tia mới mà giáo sư Vidale phát triển cũng giúp tìm ra những bằng chứng mới về tốc độ quay của lõi thông qua một bộ dữ liệu cũ - các sóng tạo ra từ các vụ thử bom hạt nhân dưới lòng đất của Liên Xô giai đoạn 1971-1974 - và phát hiện ra sự đảo ngược hướng quay ít nhất 1/10 độ mỗi năm.
Theo PHYS, đây là lần đầu tiên lý thuyết gây tranh cãi về sự quay "trật chìa" của lõi Trái Đất được chứng minh thực tế.
Điều này dẫn đến một chu kỳ 6 năm, trong đó một ngày biến thiên từ ngắn hơn 24 giờ khoảng 0,2 giây cho đến dài hơn 24 giờ khoảng 0,2 giây, một điều mà chúng ta khó lòng nhận thấy.
Theo Thu Anh (NLĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc họp cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

(GLO)- Sáng 25-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì buổi làm việc của Thường trực Ban Chỉ đạo để cho chủ trương về công tác nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

Tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ trong thời đại số

(GLO)- Luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định rõ trách nhiệm bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp trong môi trường số. Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Phan Hồ Giang-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ về vấn đề này.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026

Phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2026

(GLO)- Ngày 18-5, tại Nhà văn hóa Nhơn Phúc, UBND phường Bình Định (tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2026 với chủ đề “Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Động lực chính của mô hình tăng trưởng mới”.

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

Phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch tại Pháp, niên đại ước tính 72 triệu năm

(GLO)- Bảo tàng Khủng long Mèze tọa lạc tại tỉnh Hérault (miền Nam nước Pháp) cho biết vừa phát hiện khoảng 100 quả trứng khủng long hóa thạch có niên đại ước tính 72 triệu năm; qua đó đưa khu vực này trở thành một trong những điểm khảo cổ quan trọng hàng đầu thế giới.

null