Lời nhắc của thiên nhiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai năm qua, việc cá heo xuất hiện ở vùng biển sát bờ, chim di cư ở bán đảo Sơn Trà, các loài cò và hệ thực vật phát triển ở các bãi bồi ven sông Hàn, sông Cẩm Lệ… không chỉ làm người dân thích thú, mà còn tạo ra không khí thảo luận sôi nổi trong cộng đồng khoa học.

Còn khá sớm để kết luận từ những hiện tượng này về chất lượng môi trường, hệ sinh thái một số khu vực của TP.Đà Nẵng. Nhưng các nghiên cứu đã xác nhận số lượng loài và cá thể từng loài đã và đang tăng lên. Và việc cần làm ngay hiện nay là cần nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên trong cộng đồng, góp phần vào quá trình phát triển quần thể động vật hoang dã, bên cạnh các đề án xây dựng Đà Nẵng - TP môi trường và các dự án, chương trình của TP.

Quan trọng hơn, trong quá trình phát triển đô thị cũng cần đánh giá kỹ tác động đối với môi trường. Đơn cử như công trình vỉa hè đường Thăng Long (Q.Hải Châu), địa phương và ban quản lý dự án thi công đặc biệt thận trọng, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến hệ thực vật, chim muông cư ngụ ở bãi bồi. Đây là bài học được rút ra sau khi san lấp bãi bồi cầu Trần Thị Lý xây dựng khu Đảo Xanh từ những năm 2000 mà đến nay hệ thực vật ven sông và các loài chim muông mới trở lại. TP.Đà Nẵng còn có nhiều dự án đô thị ven sông, lấn biển và trong tương lai có thể tiếp tục lấn biển, do đó cần xem xét đầy đủ những tác động có thể xảy ra đối với thiên nhiên.

Mới đây tại hội thảo về phát triển H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng), một khái niệm không mới nhưng ít khi được đề cập trong phát triển đô thị nay đã được nhắc lại, đó là phát triển phù hợp với "ngưỡng" môi trường, phục hồi hệ sinh thái trước tác động của đô thị hóa. Gần đây, người người, nhà nhà "đu trend" tìm về thiên nhiên để chữa lành. Điều đó cho thấy không chỉ thực trạng đô thị hóa bùng nổ lâu nay đã bỏ quên mảng xanh, mà còn khẳng định giá trị của thiên nhiên trong TP. Sự trở về của động vật hoang dã tại TP.Đà Nẵng là lời nhắc nhở về giá trị cốt lõi mà con người đang tìm kiếm.

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null