Lính Mỹ tự sát nhiều hơn chết trận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Số binh sĩ Mỹ tự sát đạt mức kỷ lục trong năm 2012, vượt quá số binh sĩ chết trong lúc chiến đấu, theo tiết lộ của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 14-1.
 

 Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.
Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Lầu Năm Góc thông báo có 349 binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ tự sát trong năm 2012, nhiều hơn 15% so với năm 2011, bất chấp những nỗ lực của quân đội nhằm giảm tỉ lệ tự sát, theo Reuters.

“Đây là một bệnh dịch không thể lơ là. Giữa lúc thế hệ mới nhất của các quân nhân và cựu binh đối mặt với những thách thức chưa từng có, tin tức ngày hôm nay cho thấy chúng ta phải cố gắng hơn nữa để bảo đảm họ không trượt vào những vết nứt”, Thượng nghị sĩ Patty Murray phát biểu.

Ông Murray là người từng đấu tranh cho một đạo luật vào năm ngoái nhằm đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn tự sát và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các binh sĩ và cựu binh.

Lục quân, quân chủng lớn nhất của Mỹ, có số lượng binh sĩ tự sát nhiều nhất, với 182 vụ trong năm 2012. Hải quân có 60 vụ tự sát, không quân có 59 vụ trong khi lính thủy đánh bộ có 48 vụ.

Vào năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta từng thừa nhận các vụ tự sát là vấn đề gây nản lòng nhất mà ông đối mặt từ khi tiếp quản Lầu Năm Góc vào năm 2011.

Số binh sĩ tự sát vượt qua số 237 binh sĩ chết tại Afghanistan vào năm ngoái, cũng như số 313 binh sĩ thiệt mạng trong lúc hỗ trợ cuộc chiến ở Afghanistan mở rộng, tức tính cả số người chết ở ngoài Afghanistan.

Đây là năm có số vụ tự sát cao nhất kể từ khi Mỹ tham chiến ở Afghanistan vào năm 2001.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.