Liên hợp quốc nỗ lực nối lại cuộc đàm phán hòa bình ở Yemen

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 3-5, Liên Hợp Quốc cho biết đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed đã có những cuộc tiếp xúc riêng rẽ với đại diện của các bên tham chiến tại Yemen, trong một nỗ lực để khởi động lại các cuộc đàm phán hòa bình hiện đang lâm vào thế bế tắc.
 

Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed.
Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed.

Ông Ahmed đã gặp cả phái đoàn của chính phủ Yemen và lực lượng đối lập Houthi (Hu-thi) ngay sau khi vòng đàm phán trực tiếp giữa hai bên bị đổ vỡ.

Liên hợp quốc không công bố các kết quả của những cuộc tiếp xúc với các phe phái của Yemen, song theo giới phân tích khu vực Trung Đông đây là "dấu hiệu tích cực" nhằm cứu vãn các cuộc hòa đàm khỏi đổ bể, sau khi Chính phủ Yemen, ngày 1-5, tuyên bố tạm ngừng đàm phán với lực lượng phiến quân Houthi để phản đối việc các tay súng Houthi chiếm giữ căn cứ quân sự Al-Amaliqa và tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn.

Quyết định trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi vòng hòa đàm trực tiếp đầu tiên giữa các phe phái của Yemen được tổ chức tại Kuwait nhằm tìm kiếm giải pháp cho "các vấn đề then chốt" để chấm dứt cuộc xung đột tại quốc gia nghèo nhất thế giới Arab này.

Ngoại trưởng Yemen đồng thời là trưởng phái đoàn chính phủ, ông Abdulmalek al-Mikhlafi phát biểu với kênh truyền hình Sky News Arabia cho biết chính phủ Yemen sẽ không tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp và gián tiếp với lực lượng Houthi cho tới khi phiến quân rút khỏi căn cứ Al-Amaliqa và tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Yemen đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ tháng 9-2014, khi lực lượng phiến quân chiếm giữ thủ đô Sanaa, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, buộc Tổng thống Hadi và chính phủ của ông phải lưu vong sang Saudi Arabia.

Mặc dù, từ tháng 3-2015 Liên quân Arập do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành chiến dịch chống phiến quân Houthi tại Yemen, song các tay súng nổi dậy và đồng minh của họ vẫn kiểm soát thủ đô Sanaa, cũng như nhiều vùng núi miền Bắc, miền Trung và khu vực ven Biển Đỏ.

Theo các thống kê mới nhất của Liên hợp quốc, cuộc nội chiến ở Yemen kéo dài 13 tháng qua đã làm hơn 6.800 người thiệt mạng, hầu hết là dân thường và khoảng 35.000 người bị thương, đồng thời buộc gần ba triệu người phải sơ tán.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.