LHQ mong các lãnh đạo Đông Á tăng cường hợp tác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 19-12 đã bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có thể hợp tác cùng nhau, hướng tới một khu vực an toàn và hòa bình trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này.
 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Phát biểu với báo giới trong buổi họp báo kết thúc năm tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Tổng Thư ký Ban Ki-moon tỏ ý mong muốn các nhà lãnh đạo mới trong khu vực sẽ theo đuổi tinh thần thông cảm và tôn trọng lẫn nhau, cùng hợp tác vì hòa bình và ổn định của Đông Á.

Ngoài việc đánh giá khu vực này là "động lực thúc đẩy kinh tế", nhà lãnh đạo Liên hợp quốc cũng bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo mới sẽ "hướng tới tương lai" và có "nhãn quan thế giới rộng lớn hơn" để phối hợp và hợp tác cùng nhau.

Những phát biểu này của Tổng Thư ký Ban Ki-moon được đưa ra sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) tại Nhật Bản đã trở lại nắm quyền sau chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện vừa qua, cho phép ông Shinzo Abe, Chủ tịch đảng, trở lại ghế thủ tướng.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc, bà Park Geun-hye của đảng Thế giới mới cầm quyền đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 19-12. Trước đó, Trung Quốc đã bầu ban lãnh đạo mới. Các cuộc bầu cử này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa các nước có nhiều căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh hải.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.