LHQ đồng ý cử chuyên gia vũ khí hóa học đến Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong thông báo mới nhất ra ngày 11-7, Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết đã chấp nhận lời mời của Syria, cử chuyên gia hàng đầu về vũ khí hóa học đến quốc gia này để tìm hiểu thực tế những cáo buộc liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa trong cuộc nội chiến diễn ra ở đây.
 

Chuyên gia của LHQ sẽ tới Syria để điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học.
Chuyên gia của LHQ sẽ tới Syria để điều tra về việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hai quan chức LHQ sẽ đến Syria là nhà khoa học Thụy Điển Ake Sellstrom và Đại diện cao cấp về giải trừ quân bị của LHQ Angela Kane. Họ sẽ thảo luận về khả năng thực hiện điều tra các khiếu nại lẫn nhau về việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Tuy nhiên, thời gian cụ thể của chuyến thăm vẫn chưa được ấn định.

Cho tới nay, đoàn thanh tra về vũ khí hóa học của LHQ đã không thể có mặt ở Syria vì những bất đồng liên quan đến phạm vi các khu vực họ có thể thanh tra.

Những báo cáo trước đó của các chuyên gia nước ngoài đã cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần trong cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua.

Thông báo trên được LHQ đưa ra ngay sau khi Nga cho biết họ đã gửi một báo cáo, trong đó khẳng định phe đối lập ở Syria mới là thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công Aleppo.

Đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin cho biết, một nghiên cứu toàn diện các mẫu đất lấy từ vùng chiến sự đã có sự xuất hiện của chất độc hóa học sarin và loại đạn mà phe nổi dậy sử dụng không phải loại đạn được “sản xuất công nghiệp”.

Ngay sau tuyên bố của Nga, Mỹ đã tỏ ra nghi ngờ báo cáo này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Jen Psaki nói: “Chúng tôi mới chỉ nhận được báo cáo sáng nay. Tất nhiên chúng tôi cần thời gian để xem xét nó”.

Bà Jen Psaki nói thêm: “Mỹ nghi ngờ độ tin cậy của báo cáo cho rằng phe đối lập ở Syria đã sử dụng vũ khí hóa học”.

Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov đã lên tiếng bảo vệ báo cáo của phía Nga, và cho rằng các bằng chứng đã được các chuyên gia Nga phân tích nghiêm túc, phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học quốc tế (OPCW).

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.