"Lên khuôn" ý tưởng cải cách hành chính Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hấp dẫn, sôi động là những gì mà hội thi “Giới thiệu mô hình và thuyết trình ý tưởng cải cách hành chính” do Công đoàn Viên chức tỉnh phối hợp cùng Sở Nội vụ tổ chức đã đem lại. Hơn 170 thí sinh của 21 Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh đã “lên khuôn” nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo về cải cách hành chính (CCHC) hiệu quả.
Khi kế hoạch tổ chức hội thi được triển khai, các tổ chức Công đoàn cơ sở đã nhanh chóng lên chương trình tập luyện. Đơn vị nào cũng chuẩn bị kỹ càng, chu đáo từ đạo cụ cho đến nội dung thuyết trình, trình diễn để sẵn sàng tranh tài.
  Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi. Ảnh: P.L
Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia hội thi. Ảnh: P.L
Nổi bật ở phần thi tự giới thiệu là đơn vị Bưu điện tỉnh. Bằng hình thức cổ động trực quan, sôi nổi, súc tích, các thí sinh giới thiệu đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, nét mới và phương châm phục vụ của đơn vị trong CCHC. Hoàn toàn thuyết phục Ban Giám khảo, Bưu điện tỉnh đã đạt giải nhất ở phần thi đầu tiên này. Phần thi kiến thức gồm các câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 và kế hoạch CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020, cải cách thể chế thủ tục hành chính; các nguyên tắc trong tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; hiện đại hóa hành chính… Sự chuẩn bị chu đáo về kiến thức, am hiểu về CCHC của các thí sinh đã khiến phần thi trở nên sôi nổi, gay cấn khi giành quyền bấm chuông, trả lời câu hỏi.
Quan trọng nhất là phần thi thuyết trình ý tưởng CCHC khi mỗi đơn vị cử đại diện thuyết trình về mô hình, ý tưởng của mình. Đây là phần thi không chỉ đòi hỏi phải có ý tưởng khả thi mà còn yêu cầu thí sinh phải có khả năng thuyết trình tốt. Được đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ thuyết trình chủ đề “Bưu điện tỉnh Gia Lai với bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính”, chị Võ Hoàng Ngọc Hân chia sẻ: “Từ thực tiễn công tác và những kiến thức đã được tiếp thu, tôi cố gắng thuyết trình để chuyển tải mục đích, ý nghĩa mô hình CCHC của đơn vị mình đến khán giả cũng như người dân. Qua cuộc thi này tôi cũng đã học hỏi được nhiều điều từ các đơn vị khác để hỗ trợ tốt hơn cho công việc”.
Ông Võ Hữu Hải-Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-nhận xét: “Nhiều thí sinh thuyết trình rất tốt, góp phần chuyển tải những thông điệp quý báu, các mô hình CCHC hiệu quả đến với công chúng. Những ý tưởng mà các đội thi đưa ra tập trung vào phương thức quản lý, lề lối làm việc, nâng cao chất lượng các cuộc họp, hội nghị; đơn giản hóa những thủ tục hành chính còn chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với các cơ quan, đơn vị hoặc gây phiền hà cho việc tiếp nhận, xử lý công việc của các tổ chức và công dân; tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế…”.
Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi ở 3 phần thi, ngày 13-10, Ban tổ chức hội thi “Giới thiệu mô hình và thuyết trình ý tưởng CCHC” đã trao 9 giải phụ cho 3 phần thi: giới thiệu, kiến thức và thuyết trình. Kết quả chung cuộc, Sở Giao thông-Vận tải đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn; Bảo hiểm Xã hội tỉnh và Sở Khoa học và Công nghệ đạt giải nhì; Bưu điện tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đạt giải ba. Ban tổ chức cũng trao 10 giải khuyến khích cho các đơn vị có thành tích tốt tại hội thi. 
 PHƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

Cựu cán bộ Đoàn TP. Pleiku"truyền lửa" yêu thương

(GLO)- “Kết nối tình nguyện-cháy mãi nhiệt huyết của tuổi trẻ“ là phương châm hoạt động của nhóm cựu cán bộ Đoàn cơ sở TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sau hơn 2 năm thành lập, nhóm không chỉ mang niềm vui đến cho những hoàn cảnh khó khăn mà còn là nơi các thế hệ cán bộ Đoàn gắn kết, “truyền lửa“ tình yêu với Đoàn.
Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

Ý nghĩa lớn từ mô hình nhỏ

(GLO)- Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là một trong những nội dung được các đơn vị trường học ở huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đặc biệt quan tâm. Trong đó, mô hình “Vườn rau em chăm“ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện bữa ăn và khơi dậy tình yêu lao động trong học sinh.
Đôi vũ công đặc biệt

Đôi vũ công đặc biệt

(GLO)- Đến với khiêu vũ một cách tình cờ, đôi vận động viên (VĐV) Trần Nam Dũng-Lê Phương Thảo đã từng bước khẳng định vị thế ở môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Tấm huy chương bạc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022 là sự ghi nhận cho những nỗ lực không biết mệt mỏi cùng tâm huyết của các vũ công.
Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

Tín hiệu vui cho bệnh nhân ung thư

(GLO)- Với mong muốn nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư, bác sĩ Nguyễn Đình Hùng-Phó Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã nghiên cứu, áp dụng hiệu quả các phác đồ chữa trị mới, giúp người dân sớm phát hiện và điều trị ung thư tại chỗ. Một trong số đó là hóa trị trong điều trị ung thư đại trực tràng di căn.
Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

Tỉnh Đoàn Gia Lai tổ chức chương trình "Ấm áp mùa đông" năm 2022

(GLO)- Hưởng ứng chương trình “Tình nguyện mùa đông“ năm 2022 và “Xuân tình nguyện“ năm 2023. Trong 2 ngày (23 và 24-12), tại xã Đất Bằng, huyện Krông Pa và xã An Thành, huyện Đak Pơ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Đoàn công tác xã hội TP. Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình “Ấm áp mùa đông“ năm 2022.
Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

Ngày thanh niên cùng hành động: Sôi nổi, thiết thực

(GLO)- Sau khi Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (nhiệm kỳ 2022-2027) thành công tốt đẹp, 63 tỉnh, thành trong cả nước đã đồng loạt tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động“. Trong đó, Gia Lai là 1 trong 7 điểm cầu được lựa chọn tổ chức cấp trung ương. Chuỗi hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, thể hiện quyết tâm của tuổi trẻ trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.
Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

Phát động thí điểm ứng dụng kết nối thanh thiếu niên

(GLO)- Sáng 18-12, tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Quỹ Phòng chống thương vong Châu Á phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục-Đào tạo tổ chức lễ phát động thí điểm Ứng dụng kết nối thanh thiếu niên (YEA). Đây là hoạt động nằm trong dự án “Tuổi trẻ và những cung đường biết nói“ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Gia Lai và tỉnh Yên Bái.