Lão nông Jrai làm giàu nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Rơ Châm Hlưng (65 tuổi, làng Bui, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) thu về trên 300 triệu đồng/năm. Suốt 10 năm liền (2013-2023), ông luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trước kia, gia đình ông Rơ Châm Hlưng rất khó khăn. Cả nhà 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào vài sào lúa nước 1 vụ. Không cam chịu cảnh nghèo, năm 1980, ông Hlưng quyết định đầu tư trồng 2 ha cà phê. “Những năm đầu, do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên 2 ha cà phê chỉ thu về được khoảng 4 tấn quả tươi. Nhận thấy việc sản xuất theo phương thức truyền thống không hiệu quả, tôi tích cực tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Từ đó, tôi áp dụng phương pháp chăm sóc cà phê tiên tiến, khoa học và không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật”-ông Hlưng kể lại.

Ông Rơ Châm Hlưng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Ảnh: M.K

Ông Rơ Châm Hlưng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Ảnh: M.K

Nhờ đó, vườn cây của gia đình ông Hlưng trở nên xanh tốt nhất vùng. 2 ha cà phê của gia đình thu về gần 8 tấn nhân. Năm 2016, ông Hlưng chủ động chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng cây ăn quả và trồng xen chanh dây. Khi được gia đình nhà vợ cho thêm 5 sào đất, ông canh tác ổn định 2 ha cà phê và 5 sào cây ăn quả các loại như: bơ, xoài, mít Thái, sầu riêng. Cùng với đó, ông chăn nuôi heo, bò, gà. Hiện nay, gia đình ông có thu nhập ổn định khoảng 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Nhờ đó, ông Hlưng xây được ngôi nhà khang trang, mua xe công nông, máy cày, máy xay xát. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm cho 5 lao động ở địa phương vào vụ thu hoạch.

Đặc biệt, năm 2019, ông Hlưng tham gia Nông hội sản xuất cà phê sạch. Đây là nông hội đầu tiên được thành lập ở huyện Chư Păh. Ông Hlưng phấn khởi: “Tôi cùng với cán bộ nông nghiệp hướng dẫn bà con trồng cà phê sạch. Nhờ đó, bà con người Jrai ở làng Bui từng bước nắm bắt được quy trình sản xuất cà phê sạch từ cây giống, chăm sóc, tưới tiết kiệm nước, thu hái, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ… Nhiều hộ đã cải thiện thu nhập từ việc tham gia mô hình làm cà phê này”.

Ông Puih Bum (làng Bui) cho biết: “Sau khi tham gia Nông hội, được ông Hlưng và cán bộ tận tình hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất vườn cà phê của tôi đạt 12 tấn quả tươi/ha. Kinh tế gia đình từ đó phát triển ổn định hơn. Tôi có điều kiện sửa sang nhà cửa, mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất và sinh hoạt”.

Ông Hlưng nuôi thêm heo, bò, gà... để phát triển kinh tế bền vững. Ảnh: Mai Ka

Ông Hlưng nuôi thêm heo, bò, gà... để phát triển kinh tế bền vững. Ảnh: Mai Ka

Với việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Hlưng đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong 10 năm liền. Ông trở thành điển hình trong thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại địa phương. Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Hlưng vẫn tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động. Hàng năm, ông còn tham gia hướng dẫn cách trồng cà phê, nuôi heo, bò… cho 20 lao động nông thôn; hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho người DTTS. “Với kinh nghiệm rút ra từ thực tế, tôi tuyên truyền, vận động người dân trong làng chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”-ông Hlưng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dư-Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng-nhận xét: Ông Rơ Châm Hlưng là một trong những hội viên người DTTS tiêu biểu của xã. Ông luôn đi đầu trong phát triển kinh tế với việc mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất. Ông Hlưng xứng đáng là tấm gương để các hộ nông dân, nhất là đồng bào DTTS học tập và làm theo. Với những nỗ lực của bản thân, 10 năm qua, ông Rơ Châm Hlưng luôn được Hội Nông dân các cấp khen thưởng.

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

Thu nhập khá nhờ trồng ổi Ruby

(GLO)- Sau gần 6 năm chuyển đổi từ trồng rau màu sang trồng ổi Ruby, gia đình chị Nguyễn Thị Yến (làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ) đã có thu nhập ổn định. Với việc áp dụng kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, sản phẩm ổi của chị cũng đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao.

Các thương hiệu cà phê của Gia Lai được trưng bày, giới thiệu tại nhiều điểm bán hàng OCOP. Ảnh: V.T

Xây dựng thương hiệu: Đòn bẩy để nông sản vươn xa

(GLO)- Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm là một bước quan trọng trong phát triển bền vững và là đòn bẩy để nông sản vươn xa. Sự thành công trong xây dựng thương hiệu không chỉ giúp tăng giá trị cho sản phẩm mà còn góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển biến tích cực trong quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những chuyển biến tích cực khi không để xảy ra cháy rừng và xuất hiện điểm “nóng” hay những vụ việc nổi cộm.

Hồ nuôi cá của gia đình ông Phan Đình Đại (thôn 5, xã Ia Tô). Ảnh: N.H

Ia Grai phát triển nghề nuôi cá nước ngọt

(GLO)- Tận dụng nguồn nước mặt dồi dào từ lòng hồ thủy điện, hồ thủy lợi và sông suối, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư nuôi cá nước ngọt để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ảnh Hà Duy

Kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(GLO)- Chiều 26-3, đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung làm trưởng đoàn làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ về công tác quản lý, bảo vệ rừng; khảo sát núi Chư Nâm và thăm cán bộ cùng người dân làng Xóa (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh).

Hồ Ku Tong (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai) đã gần cạn kiệt nguồn nước. Ảnh: Q.T

Gồng mình ứng phó với nắng hạn

(GLO)- Dưới tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt và nắng nóng kéo dài trong nhiều tháng qua khiến mực nước tại các sông, suối, ao, hồ, đập dâng trong tỉnh Gia Lai giảm mạnh, nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng là rất lớn.

Thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp Ia Tô (xã Ia Tô, huyện Ia Grai) mong muốn được hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản. Ảnh: H.D

Ia Grai: Hợp tác xã chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm

(GLO)- Nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã chủ động tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để sản phẩm mới có được chỗ đứng ổn định trên thị trường, các HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng địa phương.