Lão nông Jrai làm giàu nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Rơ Châm Hlưng (65 tuổi, làng Bui, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) thu về trên 300 triệu đồng/năm. Suốt 10 năm liền (2013-2023), ông luôn đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Trước kia, gia đình ông Rơ Châm Hlưng rất khó khăn. Cả nhà 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào vài sào lúa nước 1 vụ. Không cam chịu cảnh nghèo, năm 1980, ông Hlưng quyết định đầu tư trồng 2 ha cà phê. “Những năm đầu, do chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên 2 ha cà phê chỉ thu về được khoảng 4 tấn quả tươi. Nhận thấy việc sản xuất theo phương thức truyền thống không hiệu quả, tôi tích cực tham gia các lớp tập huấn do địa phương tổ chức. Từ đó, tôi áp dụng phương pháp chăm sóc cà phê tiên tiến, khoa học và không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật”-ông Hlưng kể lại.

Ông Rơ Châm Hlưng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Ảnh: M.K

Ông Rơ Châm Hlưng chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Ảnh: M.K

Nhờ đó, vườn cây của gia đình ông Hlưng trở nên xanh tốt nhất vùng. 2 ha cà phê của gia đình thu về gần 8 tấn nhân. Năm 2016, ông Hlưng chủ động chuyển đổi diện tích cà phê già cỗi sang trồng cây ăn quả và trồng xen chanh dây. Khi được gia đình nhà vợ cho thêm 5 sào đất, ông canh tác ổn định 2 ha cà phê và 5 sào cây ăn quả các loại như: bơ, xoài, mít Thái, sầu riêng. Cùng với đó, ông chăn nuôi heo, bò, gà. Hiện nay, gia đình ông có thu nhập ổn định khoảng 300 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Nhờ đó, ông Hlưng xây được ngôi nhà khang trang, mua xe công nông, máy cày, máy xay xát. Ngoài ra, ông còn tạo việc làm cho 5 lao động ở địa phương vào vụ thu hoạch.

Đặc biệt, năm 2019, ông Hlưng tham gia Nông hội sản xuất cà phê sạch. Đây là nông hội đầu tiên được thành lập ở huyện Chư Păh. Ông Hlưng phấn khởi: “Tôi cùng với cán bộ nông nghiệp hướng dẫn bà con trồng cà phê sạch. Nhờ đó, bà con người Jrai ở làng Bui từng bước nắm bắt được quy trình sản xuất cà phê sạch từ cây giống, chăm sóc, tưới tiết kiệm nước, thu hái, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ… Nhiều hộ đã cải thiện thu nhập từ việc tham gia mô hình làm cà phê này”.

Ông Puih Bum (làng Bui) cho biết: “Sau khi tham gia Nông hội, được ông Hlưng và cán bộ tận tình hướng dẫn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, năng suất vườn cà phê của tôi đạt 12 tấn quả tươi/ha. Kinh tế gia đình từ đó phát triển ổn định hơn. Tôi có điều kiện sửa sang nhà cửa, mua sắm các phương tiện phục vụ sản xuất và sinh hoạt”.

Ông Hlưng nuôi thêm heo, bò, gà... để phát triển kinh tế bền vững. Ảnh: Mai Ka

Ông Hlưng nuôi thêm heo, bò, gà... để phát triển kinh tế bền vững. Ảnh: Mai Ka

Với việc mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Hlưng đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong 10 năm liền. Ông trở thành điển hình trong thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” tại địa phương. Mặc dù đã ở tuổi 65 nhưng ông Hlưng vẫn tích cực tham gia các phong trào thi đua do Hội Nông dân phát động. Hàng năm, ông còn tham gia hướng dẫn cách trồng cà phê, nuôi heo, bò… cho 20 lao động nông thôn; hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm sản xuất cho người DTTS. “Với kinh nghiệm rút ra từ thực tế, tôi tuyên truyền, vận động người dân trong làng chuyển đổi cây trồng để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”-ông Hlưng chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Dư-Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hưng-nhận xét: Ông Rơ Châm Hlưng là một trong những hội viên người DTTS tiêu biểu của xã. Ông luôn đi đầu trong phát triển kinh tế với việc mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất. Ông Hlưng xứng đáng là tấm gương để các hộ nông dân, nhất là đồng bào DTTS học tập và làm theo. Với những nỗ lực của bản thân, 10 năm qua, ông Rơ Châm Hlưng luôn được Hội Nông dân các cấp khen thưởng.

Có thể bạn quan tâm

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.