Lãnh tụ Fidel Castro gặp các nhà trí thức nổi tiếng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã có cuộc nói chuyện kéo dài 9 tiếng đồng hồ với các nhà trí thức nổi tiếng thế giới đến từ 22 nước trong khuôn khổ cuộc họp của Mạng lưới Bảo vệ Nhân loại diễn ra tại thủ đô La Habana.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong cuộc nói chuyện.
Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong cuộc nói chuyện.

Đây là lần thứ hai lãnh tụ Fidel xuất hiện trước công chúng trong vòng 10 ngày qua sau buổi giới thiệu cuốn hồi ký “Người du kích của thời gian” hôm cuối tuần trước.

Chia sẻ với các nhà trí thức, lãnh tụ huyền thoại của cách mạng Cuba kêu gọi tất cả cần phải đấu tranh để người dân nhận được những thông tin đầy đủ, khách quan về những gì đang thực sự diễn ra trên thế giới, mà theo đánh giá của ông là hết sức đáng báo động đối với nhân loại.

Trong số những người tham gia cuộc gặp này có chủ nhân của giải Nobel Hòa bình Adolfo Perez Esquivel; nhà văn, nhà báo người Pháp, tác giả của cuốn “100 giờ với Fidel” Ignacio Ramonet; nhà trí thức người Brazil Frei Betto và nhiều chính khách, văn sỹ nổi tiếng thế giới khác.

Đây là lần tham gia sự kiện lâu nhất của lãnh tụ Fidel kể từ khi ông xuất hiện trở lại trước công chúng hồi tháng 6-2010 sau 4 năm dưỡng bệnh. Mặc dù đã chính thức rút lui khỏi chính trường, song lãnh tụ Fidel vẫn thường xuyên có những bài viết phân tích về tình hình thế giới và trong nước đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng Cuba. Ngoài ra, ông cũng tham gia các sự kiện quan trọng trong nước, cũng như đón tiếp các đoàn chính khách nước ngoài.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.