Lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ điện đàm về vấn đề Triều Tiên

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 9-3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã khẳng định rằng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên.
 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phát biểu với phóng viên, Thủ tướng Abe cho biết ông đã lên kế hoạch đến Mỹ để gặp Tổng thống Donald Trump vào đầu tháng 4 tới nhằm thảo luận về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề khác. Thủ tướng Abe đã hoan nghênh tuyên bố bất ngờ về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 5 tới.

Ông Abe nói: "Tôi đánh giá cao sự thay đổi của Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng sẽ khởi động các cuộc thảo luận về tiền đề phi hạt nhân hóa".

Nhật Bản đã thận trọng trước động thái nối lại tình hữu nghị gần đây trên Bán đảo Triều Tiên qua Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, khi Thủ tướng Abe cảnh báo rằng "đàm phán suông là điều vô nghĩa.

Tuy nhiên, ông đánh giá cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một tín hiệu tích cực, đồng thời hoan nghênh "thành tựu hợp tác giữa Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc nhằm duy trì sức ép lớn đối với Bình Nhưỡng".

Ông còn cho rằng: "Hiện chưa có sự thay đổi nào trong chính sách của Nhật Bản và Mỹ. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa theo cách hoàn toàn, có thể xác minh được và không thể đảo ngược".

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.