Lãnh đạo Nga và Trung Quốc ra các tuyên bố chung

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tại Liên bang Nga, ngày 16-6, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đang ở thăm Nga, đã có cuộc hội đàm tại Điện Kremlin và ra các tuyên bố về quan hệ song phương cũng như những vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay.
Lãnh đạo Nga và Trung Quốc bắt tay nhau sau lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước.
Tại Liên bang Nga, ngày 16-6, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, đang ở thăm Nga, đã có cuộc hội đàm tại Điện Kremlin và ra các tuyên bố về quan hệ song phương cũng như những vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay.
Trong tuyên bố nhân kỷ niệm 10 năm hai nước ký Hiệp ước hợp tác, hữu nghị và láng giềng thân thiện, Nga và Trung Quốc khẳng định tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát triển quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược toàn diện.Hai bên cam kết tạo mọi điều kiện và phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD trước năm 2015 và 200 tỷ USD trước năm 2020 so với 59 tỷ USD năm 2010, đồng thời hai bên thỏa thuận hoàn thiện cơ chế tổ chức và tiến hành các diễn đàn đầu tư giữa hai nước; tích cực thực hiện Kế hoạch hợp tác và đẩy mạnh đầu tư; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nhiên liệu-năng lượng; phối hợp hành động trong khuôn khổ Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.Trong tuyên bố chung về tình hình thế giới và những vấn đề quốc tế cùng quan tâm, hai bên bày tỏ lo ngại sâu sắc trước một số diễn biến cấp bách hiện nay, đặc biệt về cuộc chiến tại Libya. Nga và Trung Quốc kêu gọi các bên ở Libya chấm dứt ngay các cuộc xung đột, phản đối mọi hành động vi phạm các nghị quyết 1970 và 1973 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời ủng hộ nỗ lực của Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột này. Hai bên cho rằng cần có một giải pháp chính trị công bằng để giải quyết những vấn đề ở Trung Đông và Bắc Phi trên cơ sở đảm bảo ổn định và an ninh khu vực, không có sự can thiệp từ bên ngoài.Đề cập vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Nga và Trung Quốc cho rằng chỉ có thể giải quyết vấn đề này bằng các biện pháp chính trị- ngoại giao trong khuôn khổ các cuộc đàm phán sáu bên. Hai bên cũng cho rằng giải quyết dứt điểm vấn đề này là góp phần giảm bớt tình hình căng thẳng tại châu Á và cam kết tiếp tục những nỗ lực nhằm thiết lập cơ chế bảo đảm hòa bình và an ninh tại Đông-Bắc Á.Tuyên bố cũng bày tỏ ủng hộ giải pháp chính trị-ngoại giao cho vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran trên cơ sở bảo đảm cho Iran quyền phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Nga và Trung Quốc đều ủng hộ việc ưu tiên tìm kiếm giải pháp chính trị- ngoại giao để đối phó với những nguy cơ tên lửa, trên cơ sở bảo đảm sự cân bằng chiến lược và ổn định toàn cầu, tính đến lợi ích an ninh của tất cả các nước.Phát biểu sau hội đàm, Tổng thống Nga Medvedev tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược Nga- Trung phát triển tích cực, hai bên thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và ở mọi cấp. Ông cho biết Nga và Trung Quốc chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả năng lượng hạt nhân. Kể từ đầu năm nay Nga đã bắt đầu cung cấp dầu mỏ cho Trung Quốc qua tuyến đường ống dẫn Đông Siberia-Thái Bình Dương.Cùng ngày, lãnh đạo hai nước cũng đã chứng kiến lễ ký 9 văn kiện hợp tác Nga- Trung, trong đó có hiệp định thành lập xí nghiệp liên doanh năng lượng, các văn bản về hợp tác ngân hàng, đầu tư và xây dựng.
Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.