Từ khóa: làng tái định cư

Sức sống mới ở làng tái định cư

Sức sống mới ở làng tái định cư

(GLO)- Sau gần 30 năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của người dân 5 làng tái định cư thuộc xã Đăk Trôi (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi tích cực. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước xây dựng cuộc sống no đầy.
Khó khăn bủa vây làng tái định cư

Khó khăn bủa vây làng tái định cư

(GLO)- Cuộc sống khó khăn, vất vả vẫn bủa vây người dân 3 làng tái định cư ở xã Ia Phí (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) trong gần 3 thập kỷ qua. Lời hứa từ phía Công ty Thủy điện Ia Ly mới đây đã thắp lên hy vọng vào sự đổi thay trong tương lai.

Bừng sáng làng tái định cư

Bừng sáng làng tái định cư

(GLO)- Bố trí đất ở, đầu tư cơ sở hạ tầng và di dời người dân ở các làng thường xuyên bị sạt lở, ngập lụt đến nơi ở mới là chủ trương đúng đắn. Sức sống mới ở những ngôi làng tái định cư đang dần hiện hữu qua từng nếp nhà khang trang, vững chãi.
Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

Trăn trở làng tái định cư bên lòng hồ thủy điện Ia Ly

(GLO)- Tự nguyện nhường đất phục vụ xây dựng Nhà máy Thủy điện Ia Ly, người dân 3 làng Kênh, Tum, Jut (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh) đồng thuận chuyển từ lòng hồ lên khu vực khác để sinh sống. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và nỗ lực của người dân, cuộc sống dần thay đổi, diện mạo những ngôi làng tái định cư bên dòng Ia Ly từng ngày khởi sắc. Tuy nhiên, cuộc sống của một bộ phận người dân vẫn còn đó những khó khăn.
Sóng cuộn đáy hồ

Sóng cuộn đáy hồ

(GLO)- Thoáng nhìn qua, làng Chợch, Đak Kjông (xã Lơ Ku) và làng Krối (xã Đak Smar, huyện Kbang) như một khu phố nhỏ với những nếp nhà san sát, những con đường bê tông phẳng lì nối nhau. Vậy nhưng, ẩn sâu trong không gian ấy lại là những câu chuyện buồn thăm thẳm, tựa như sóng cuộn đáy hồ.
Niềm vui làng tái định cư

Niềm vui làng tái định cư

(GLO)- 13 năm sau cuộc di dời nhường đất thi công Thủy điện An Khê-Ka Nak, 3 khu tái định cư ở xã Đak Smar (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình một diện mạo mới đẹp đẽ, ấm no. Nét mặt người dân hiện hữu niềm vui về sự khởi sắc của buôn làng.
Đổi thay ở làng tái định cư

Đổi thay ở làng tái định cư

(GLO)- Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 3 làng: Kênh, Tum, Jut (xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) là vùng căn cứ cách mạng. Khi xây dựng công trình thủy điện Ia Ly, người dân 3 làng đã nhường đất di dời đến nơi tái định cư ở xã Ia Phí. Theo thời gian, diện mạo làng tái định cư đã có những đổi thay căn bản, đời sống người dân được cải thiện nhiều mặt.
Thao thiết Ia Mơr

Thao thiết Ia Mơr

(GLO)- Sống là dịch chuyển, là để tiếp nhận “năng lượng“ để làm mới mình. Những miền đất đã đặt chân, những gương mặt từng gặp gỡ đọng lại thành nỗi nhớ. Tôi có nỗi nhớ mang tên Ia Mơr đến từ 5 năm trước trong chuyến đi nghiên cứu thực tế cùng đoàn cán bộ, giáo viên Trường Chính trị tỉnh Gia Lai.
Sức sống mới ở làng tái định cư Ktu Dơng

Sức sống mới ở làng tái định cư Ktu Dơng

(GLO)- Với sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước cùng tinh thần đoàn kết, nỗ lực của bà con, sau gần 10 năm tái định cư, làng Ktu Dơng (xã Hà Ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước chuyển mình.
Cuộc sống mới ở làng tái định cư ở huyện Kông Chro

Cuộc sống mới ở làng tái định cư ở huyện Kông Chro

(GLO)- Với 162 hộ dân ở làng Brang (xã Đak Pling) và làng Lơ Bơ (xã Chư Krey, huyện Kông Chro), những ám ảnh khi núi Kông HNon bất chợt lở xuống gieo họa và sự nghèo đói triền miên đã khép lại sau khi được di dời về nơi ở mới. Người dân 2 ngôi làng tái định cư này đang nỗ lực xây dựng cuộc sống mới.
Làng tái định cư thuộc DA Thủy điện Sê San 3A còn nhiều khó khăn

Làng tái định cư thuộc DA Thủy điện Sê San 3A còn nhiều khó khăn

(GLO)- Ngày 2-11, đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại làng Dip, xã Ia Kreng, huyện Chư Pah về việc thực hiện tái định cư và chế độ chính sách cho các hộ thuộc vùng dự án thủy lợi, thủy điện.
Kbang: Ngày mới ở làng tái định cư

Kbang: Ngày mới ở làng tái định cư

(GLO)- Đầu năm 2010, 152 hộ dân ở 3 làng: Krối, Kbang, Chợch (xã Lơ Ku, huyện Kbang) trong vùng ngập của lòng hồ Thủy điện An Khê-Ka Nak được di dời đến nơi ở mới. Hơn 8 năm sau, cuộc sống của người dân các làng tái định cư này đã có nhiều khởi sắc.
Ổn định đời sống cho làng tái định cư

Ổn định đời sống cho làng tái định cư

(GLO)- Ngoài việc đề ra nhiều giải pháp, phương án để ổn định đời sống cho người dân 2 làng Tung, Gút (xã Krong) ở nơi định canh, định cư, chính quyền huyện Kbang đang tập trung nguồn lực để sửa chữa, nâng cấp đường vào khu sản xuất của người dân ở làng cũ để ổn định sản xuất lâu dài.
Làng tái định cư bao giờ mới an cư?

Làng tái định cư bao giờ mới an cư?

(GLO)- Gần 6 năm sau khi chuyển về khu tái định cư mới nhưng cuộc sống của 149 hộ dân thuộc 2 làng Tung và Gút (xã Krong, huyện Kbang) vẫn gặp nhiều khó khăn. Người dân 2 làng vẫn bám trụ nơi nhà đầm làng cũ, bỏ mặc khu tái định cư với những ngôi nhà được xây dựng khang trang.