Làng tái định cư Brang vào Xuân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với làng Brang, mùa Xuân này càng thêm ý nghĩa khi có nơi ở mới ổn định tại khu tái định cư, sản xuất thắng lợi ngay từ vụ đầu tiên.

Làng Brang, xã Đak Pling, huyện Kong Chro - một trong những nơi xa xôi, cách trở nhất của tỉnh Gia Lai, đang trong mùa lễ hội mừng lúa mới. Năm vừa qua, Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi hạn hán, nhưng khu vực xã Đăk Pling lại mưa thuận, gió hòa, lúa rẫy nhà nào cũng trĩu bông.

 

Làng Brang trên vùng tái định cư.
Làng Brang trên vùng tái định cư.

Vậy là sang năm nay, lễ hội mừng lúa mới ở Đak Pling được tổ chức trong niềm vui nhân đôi, vừa được mùa lúa, vừa có nơi ở mới. Nhà nào cũng có vài ché rượu cần, đôi ba con lợn để đón Tết, mừng lễ hội.

Ông Đinh Hà, làng Brang, phấn khởi: “Trước đây, ở nơi cũ thì bà con lo lắm, năm nào cũng sạt lở núi. Giờ thì vui rồi, được nhà nước hỗ trợ chuyển ra đây là ổn định. Có nhà mới, có nơi ở ổn định, gia đình mình sẽ cố gắng làm ăn hơn nữa để cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Bà con dân tộc Ba Na làng Brang trước đây sinh sống ở vùng xung yếu về sạt lở núi và cũng đã nhiều lần đất đá đổ xuống làng, làm hư hại nhiều nhà cửa, tài sản. Để đảm bảo an toàn cho bà con, chính quyền huyện Kong Chro phối hợp với bộ đội Quân khu 5, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai cùng hàng trăm đoàn viên, thanh niên của huyện đã xuống giúp dân di dời sang khu tái định cư.

 

Bộ đội và thanh niên giúp dân dựng nhà tại khu tái định cư.
Bộ đội và thanh niên giúp dân dựng nhà tại khu tái định cư.

Có sức trẻ, có sự đoàn kết, đồng tình, chưa đầy 10 ngày, toàn bộ 60 căn nhà ở Brang đã được di dời sang nơi ở mới. Trước đó, huyện Kong Chro cũng đã hoàn thiện hệ thống điện, công trình nước sinh hoạt tập trung, đảm bảo cuộc sống của bà con được thuận lợi ngay sau khi về nơi ở mới.

Đón Xuân với cảm giác cả làng đã thực sự an toàn, Già làng Đinh Blơnh, nói: “Năm nay dân làng rất vui. Được bộ đội, chính quyền, thanh niên giúp đỡ, bà con được chuyển đến nơi ở mới, không còn lo sạt lở nữa, già rất mừng. Già sẽ cố gắng khuyên bảo, vận động bà con dân làng cố gắng làm ăn để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.        

Hiện nay, tuyến đường giao thông qua làng Brang đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành ngay sau Tết để bà con sớm có đường đi lại thuận tiện. Nhiều kế hoạch xây dựng và phát triển kinh tế khác cũng đang được chính quyền địa phương thực hiện để bà con phát triển kinh tế trong năm mới.

 

Làng Brang năm qua được mùa lúa.
Làng Brang năm qua được mùa lúa.

Ông Đinh Ong, Chủ tịch UBND xã Đak Pling, huyện Krông Chro, cho biết: “Đến giờ, bà con nhân dân đã ổn định chỗ ở và ổn định kinh tế, thu nhập. Năm 2017, huyện đầu tư tiếp con đường, xây trường mầm non cho làng Brang và tiếp tục trồng các loại cây như bắp lai, mỳ, lúa để tăng thu nhập, thoát nghèo”.

Triển vọng an cư lạc nghiệp đã thành sự thật với bà con làng Brang trong năm mới 2017. Bà con đang đón chào năm mới Đinh Dậu trong niềm hân hoan, và vững tin. Niềm vui của lòng người dường như được truyền qua những tiếng cồng, tiếng chiêng mừng lúa mới, mừng năm mới của bà con nơi đây.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

Báo Bình Định chuyển giao dữ liệu sang Báo Gia Lai

(GLO)- Ngày 1-7, thực hiện chủ trương sáp nhập giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định thành tỉnh Gia Lai, Báo Gia Lai và Báo Bình Định cũng chính thức về chung một nhà, là cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Gia Lai, là tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Gia Lai.

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Thời khắc lịch sử đưa tỉnh Gia Lai bước vào hành trình phát triển mới

Hôm nay, ngày 1.7.2025, tỉnh Gia Lai (hợp nhất từ tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ)) chính thức hoạt động theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12.6.2025 của Quốc hội. Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai, đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên Báo Gia Lai nhân sự kiện đặc biệt này.

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

Chung tay tiếp sức cho học sinh vùng khó

(GLO)- Suốt 36 năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Nguyễn Khuyến (xã Chư Krey, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày ngày bền bỉ thắp sáng tri thức cho con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Nhiều thế hệ học trò vùng khó trưởng thành, vươn lên bằng con chữ và tri thức.

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

Ủy ban nhân dân tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời kiến nghị của cử tri huyện Kbang, Đak Đoa, Đak Pơ và thị xã An Khê liên quan đến việc thi công đấu nối đường dân sinh với đường tỉnh 669, dự án thuê đất trồng rừng của Công ty TNHH Hưng Thịnh Nguyên và chính sách hỗ trợ làm ao, hồ nhỏ đảm bảo nước tưới cho cây trồng.

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã sẵn sàng cho ngày 1.7

Ngày 1.7, chính quyền hai cấp của tỉnh Gia Lai (mới) chính thức đi vào hoạt động. Cùng với đó, 58 xã, phường mới trên địa bàn tại tỉnh Bình Ðịnh hiện nay sẽ vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã - nơi được kỳ vọng trở thành bộ mặt hành chính, điểm tựa tin cậy cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ công hiện đại, thuận tiện, hiệu quả.
Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Khai mở tư duy cải cách, phục vụ

Giai đoạn 2020 - 2025 ghi dấu bước chuyển mình của công tác cải cách hành chính tại Bình Ðịnh. Với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo đồng bộ, tỉnh không chỉ nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp mà còn tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn diện và bền vững.
Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Bản án nghiêm khắc cho 2 đối tượng lợi dụng lòng tin của người thân để trục lợi

Ngày 27.6, TAND TX An Nhơn tuyên phạt Trương Văn Cường (SN 1997, ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) 10 năm tù giam về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;  làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Bùi Thị Thảo Hiền (SN 1997, ở phường Nhơn Thành, TX An Nhơn) bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù giam
Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

Tai nạn xe máy, thanh niên tử vong tại chỗ

(BĐ) - Vào lúc 4 giờ 12 phút ngày 29.6, tại Km 12+400 QL 19C, thuộc thôn Hiệp Vinh 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng làm một thanh niên đi xe máy tử vong tại chỗ. Nạn nhân là anh Bùi Xuân Trường (SN 2001, ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh).
Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

Gia Lai bố trí lại hơn 179,5 tỷ đồng từ nguồn sử dụng đất cho dự án hồ sơ địa chính

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 27, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 505/NQ-HĐND về việc sử dụng nguồn tiền sử dụng đất của dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và dữ liệu địa chính tỉnh Gia Lai chưa phân bổ để cấp cho các dự án đầu tư từ nguồn tiền sử dụng đất chưa được cấp.

null