Lan tỏa phong trào tình nguyện ở Kbang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Năm 2020, Huyện Đoàn Kbang (tỉnh Gia Lai) đã khắc phục khó khăn để hoàn thành hàng chục công trình thanh niên, lan tỏa mạnh mẽ phong trào thanh niên tình nguyện, xung kích vì cộng đồng.
Vượt khó làm thiện nguyện
Những ngày này, 5 người trong gia đình em Đinh Chung (làng Vir, xã Krong) đã được sống trong ngôi nhà mới rộng 42 m2. Đây là công trình nhà “Khăn quàng đỏ” do Huyện Đoàn Kbang xây tặng giữa năm 2020 với tổng kinh phí 55 triệu đồng. Cậu học trò nghèo vượt khó Đinh Chung nhớ lại: “Trước đây, gia đình em phải ở trong ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 15 m2. Trời mưa là trong nhà ướt gần hết. Bây giờ có nhà mới, em thích lắm!”.
Anh Trần Đình Lập-Bí thư Huyện Đoàn Kbang-chia sẻ: “Từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế gặp khó khăn nên việc kêu gọi Mạnh Thường Quân hỗ trợ xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” không thực hiện được. Thế nhưng, không bó tay trước cái khó, chúng tôi đã chuyển hướng kêu gọi đội ngũ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện. Kết quả, 100% đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) các xã, thị trấn tham gia hỗ trợ. “Góp gió thành bão”, chúng tôi đã hoàn thành công trình nhà “Khăn quàng đỏ” cho em Đinh Chung trước mùa mưa bão năm nay”.
Học sinh xã Nghĩa An (huyện Đak Pơ) quyên góp đồ dùng học tập cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Giang
Học sinh xã Nghĩa An (huyện Kbang) quyên góp đồ dùng học tập cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Giang
Cũng với tinh thần vượt khó, Đoàn xã Lơ Ku đã thực hiện được hàng trăm phần việc thanh niên trong năm 2020. Theo đó, Đoàn xã đã giúp người dân đào 50 hố rác, hoàn thành 2 khu vui chơi cho thiếu nhi, sửa chữa 2 thư viện trường học, khơi thông nhiều tuyến kênh mương, trồng mới nhiều cây xanh… Ngoài ra, Đoàn xã còn làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.
Chị Hồ Mỹ Thương Hoài-Bí thư Đoàn xã Lơ Ku-cho biết: “Hiện nay, Đoàn xã đang giúp đỡ em Đinh Cháy-học sinh lớp 8 Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Lơ Ku, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Ngoài việc hỗ trợ 150 ngàn đồng/tháng, Đoàn xã thường xuyên cử người đến động viên, giúp đỡ em. Dù đời sống của ĐVTN trong xã vẫn còn khó khăn nhưng các bạn vẫn luôn nêu cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, không có của thì góp công cho công tác thiện nguyện”.
Vượt khó để làm thiện nguyện cũng là cách mà Câu lạc bộ Thiện nguyện Kbang lựa chọn. Thành lập năm 2018, Câu lạc bộ đã đồng hành cùng trẻ em nghèo trên địa bàn huyện bằng nhiều hoạt động nhân dịp Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, ngày khai giảng…
Anh Trần Văn Ưng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ-cho hay: “Việc kêu gọi hỗ trợ các hoạt động từ thiện trong năm nay thực sự gặp khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì các hoạt động bằng sự đóng góp của gần 30 thành viên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức một số hoạt động gây quỹ như: bán hoa dịp Tết Nguyên đán, đêm nhạc từ thiện… để duy trì những chuyến thiện nguyện về làng”.
Lan tỏa tinh thần xung kích, tình nguyện 
Năm 2020, phong trào thanh niên tình nguyện đã lan tỏa mạnh mẽ tới 9/9 chi đoàn thôn, làng của xã Lơ Ku. Điều này đã tạo được dấu ấn rất đẹp trong lòng người dân. Ông Dương Văn Phóng (thôn 2, xã Lơ Ku) nói: “Đường làng, ngõ xóm xanh-sạch-đẹp như ngày hôm nay là nhờ công sức của lực lượng thanh niên. Họ sẵn sàng bỏ ra nhiều ngày công để giúp bà con đào hố rác, trồng hàng rào xanh, tuyên truyền người dân ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”.
Bí thư Huyện Đoàn Kbang cho biết thêm: “Trong năm 2020, Huyện Đoàn đã vận động hơn 550 ĐVTN tham gia hiến máu; các tổ chức Đoàn đã trao tặng hàng trăm suất quà cho học sinh nghèo; hỗ trợ hàng chục hộ thanh niên nghèo, gia đình chính sách và hộ nghèo của các xã với kinh phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Dù là một năm nhiều khó khăn nhưng chúng tôi đã tổ chức thực hiện được 34 công trình, phần việc thanh niên, thu hút hơn 2.500 ĐVTN tham gia bằng các phần việc cụ thể như: dọn vệ sinh môi trường, bóc gỡ quảng cáo, trồng cây xanh làm hàng rào, di dời nhà vệ sinh, đào mương thoát nước, hố rác… Bên cạnh đó, công tác xã hội của các đội, nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện cũng ngày càng có quy mô và chất lượng hơn”.
Thanh niên xã Nghĩa An, huyện Kbang tham gia làm sạch đường nông thôn. Ảnh Nguyễn Giang
Thanh niên xã Nghĩa An (huyện Kbang) dọn dẹp vệ sinh đường giao thông nông thôn. Ảnh: Nguyễn Giang
Với hiệu quả thiết thực, phong trào thiện nguyện trên địa bàn huyện Kbang đã thu hút khá đông bạn trẻ tham gia. Anh Trần Việt Hùng-chủ tiệm tóc Trần Gia Barber (thị trấn Kbang) chia sẻ: “Mỗi tháng, chúng tôi cắt cử 4-5 thợ tham gia các chương trình của Câu lạc bộ Thiện nguyện Kbang. Các chương trình thiện nguyện tại địa bàn ngày càng có chất lượng và mang lại hiệu quả”. 
Ý nghĩa hơn khi phong trào thiện nguyện tại Kbang đang được lan tỏa mạnh mẽ đến các em thiếu nhi. Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh-Phó Bí thư Đoàn xã Nghĩa An-bày tỏ: “Trong tất cả các đợt phát động quyên góp đồ dùng học tập, quần áo cũ cho người dân miền Trung hay các em nhỏ khó khăn trên địa bàn huyện, chúng tôi đều nhận được rất nhiều sự ủng hộ của học sinh bậc mầm non, tiểu học và THCS. Điều này cho thấy công tác giáo dục về ý thức sẻ chia, tinh thần “tương thân tương ái” đã được các bạn nhỏ tiếp thu và hành động. Đây là tín hiệu vui cho phong trào thiện nguyện của huyện Kbang”.
NGUYỄN GIANG

Có thể bạn quan tâm

Nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (Chư Sê) nhận giải khuyến khích với Bộ dụng cụ tăng hiệu quả học môn Lịch sử tại cuộc thi cấp quốc gia.

Bộ dụng cụ giúp tăng hiệu quả học môn Lịch sử

(GLO)- Tại lễ tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 21-năm 2025 tổ chức ngày 15-11 tại Hà Nội, “Bộ dụng cụ góp phần tăng hiệu quả học tập môn Lịch sử ở cấp THCS” của nhóm học sinh Trường THPT số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Chư Sê) đã được trao giải khuyến khích.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo của hơn 300 em nhỏ tại Nhà Thiếu nhi phường Pleiku, tỉnh Gia Lai nhân dịp kỷ niệm 20-11 tri ân thầy cô.

Nhà Thiếu nhi phường Pleiku tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân thầy cô giáo

(GLO)- Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Nhà Thiếu nhi phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm dành cho trẻ em. Hơn 300 em nhỏ tham gia làm thiệp, viết lời chúc và bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô giáo thông qua nhiều hoạt động sáng tạo, sinh động.

Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học” cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Vì tương lai Việt Nam-Ngăn dòng bỏ học

(GLO)-Chiều 16-11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (01 Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Ấn phẩm Mực Tím-Báo Tuổi Trẻ và Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức lễ trao học bổng "Vì tương lai Việt Nam", "Ngăn dòng bỏ học" dành cho học sinh tỉnh Gia Lai.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà hỗ trợ người dân xã Phù Mỹ Bắc bị ảnh hưởng bão số 13.

Tỉnh đoàn Gia Lai và Thành đoàn TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão số 13

(GLO)-Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi), ngày 12-11, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Thành đoàn TP Hồ Chí Minh trao quà, hỗ trợ người dân tại xã Phù Mỹ Bắc và Phù Mỹ Đông.

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm của Đoàn phường Pleiku dành cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Ảnh: ĐVCC

Phát huy tinh thần thanh niên trong giai đoạn mới

(GLO)- Hòa trong không khí sôi nổi của đại hội Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tuổi trẻ tỉnh Gia Lai đang cùng nhìn lại một nhiệm kỳ đầy nỗ lực, khẳng định vai trò xung kích trong phát triển quê hương và hướng tới nhiệm kỳ mới 2025-2030 với tinh thần “Dấn thân-Sáng tạo-Hành động vì cộng đồng”.