Lan tỏa phong trào “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngay từ đầu năm 2024, phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo” đã được đoàn viên, công nhân, lao động ở các doanh nghiệp trong tỉnh Gia Lai tích cực hưởng ứng, góp phần giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất lao động.

Nhiều năm qua, Công đoàn cơ sở Nhà máy Đường An Khê đã tham mưu lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện phong trào “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”. Ông Nguyễn Đình Hà-Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Đường An Khê-cho biết: Công đoàn Nhà máy luôn tham gia cùng lãnh đạo đơn vị vận động người lao động ra sức thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoài ra, hàng năm, Công đoàn vận động cán bộ, công nhân phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa quy trình sản xuất và thực hành tiết kiệm nguyên liệu trong quá trình sản xuất.

“Từ năm 2020 đến nay, đội ngũ công nhân đã có nhiều giải pháp, sáng kiến được lãnh đạo Nhà máy ghi nhận, đánh giá cao, được các cấp biểu dương khen thưởng. Trong đó, anh Nguyễn Tiến Phong có 2 sáng kiến cải tiến kỹ thuật là “Cải tạo hệ thống phân phối hơi gia nhiệt nước mía” và “Vệ sinh tuýp falling bằng máy nén nước cao áp” giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí, làm lợi hàng trăm triệu đồng/năm.

Với những sáng kiến của mình, anh Phong được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2023; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và các cuộc vận động do tỉnh và Công đoàn các cấp phát động trong giai đoạn 2021-2022; Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê tặng giấy khen đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền”. Đây là động lực để cán bộ, công nhân, người lao động thi đua lao động sản xuất”-ông Hà cho biết.

Anh Nguyễn Tiến Phong với sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Cải tạo hệ thống phân phối hơi gia nhiệt nước mía” và “Vệ sinh tuýp falling bằng máy nén nước cao áp” đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: Đ.Y

Anh Nguyễn Tiến Phong với sáng kiến cải tiến kỹ thuật “Cải tạo hệ thống phân phối hơi gia nhiệt nước mía” và “Vệ sinh tuýp falling bằng máy nén nước cao áp” đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Ảnh: Đ.Y

Tương tự, nhờ đẩy mạnh các phong trào thi đua nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) có nhiều khởi sắc, tạo thu nhập ổn định cho hơn 800 lao động với mức lương bình quân hơn 6 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Lê Hoàng Linh-Giám đốc vùng trồng Công ty: Để xuất khẩu chuối sang các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các nước Trung Đông, Công ty đã đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ mới; đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”; phong trào cải tiến kỹ thuật; chủ động dự trù các phương án sản xuất; thiết lập cơ cấu kinh doanh với đội ngũ công nhân lao động đến từ địa phương được đào tạo lành nghề và hệ thống trang-thiết bị tiên tiến. Đồng thời, Công ty thực hiện nhiều chính sách khuyến khích phong trào lao động giỏi.

Còn ông Lưu Quốc Thạnh-Giám đốc Công ty TNHH Quicornac (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) thì thông tin: Để đạt và vượt mục tiêu sản xuất kinh doanh đề ra trong năm 2023, Công ty đã ưu tiên đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất để giữ được hương vị, màu sắc tự nhiên của sản phẩm và tự động hóa dây chuyền sản xuất; liên doanh với nhiều đối tác công nghệ lớn để sản xuất ra các mặt hàng chanh dây chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Cùng với đó, Công ty đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo”, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm tạo sức bật trong sản xuất kinh doanh.

“Đầu năm 2024, nhận thấy nhu cầu thị trường tiêu thụ chanh dây của Trung Quốc là rất lớn và các nước phương Tây ngày càng ưa chuộng hương vị chanh tím của Việt Nam, Công ty tiếp tục hỗ trợ, liên kết với người dân mở rộng vùng nguyên liệu; đưa ra nhiều giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh cũng như nâng cao đời sống cho người lao động.

Cụ thể, thực hiện tốt quy chế phối hợp hoạt động giữa người lao động và Công ty để tổ chức các phong trào thi đua góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra trong năm”-Giám đốc Công ty TNHH Quicornac cho hay.

Công nhân Công ty TNHH Quicornac tích cực lao động sản xuất. Ảnh: Đinh Yến

Công nhân Công ty TNHH Quicornac tích cực lao động sản xuất. Ảnh: Đinh Yến

Trao đổi với P.V, bà Rơ Lan Nga-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh-khẳng định: Phong trào “Lao động giỏi-Lao động sáng tạo” là một trong những nội dung quan trọng của phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân viên chức, lao động với mục tiêu chung là nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Việc thi đua lao động giỏi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất đã thu hút được đông đảo đoàn viên, người lao động tích cực tham gia. Thời gian tới, phong trào sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, lan tỏa nhằm thu hút nhiều đoàn viên, công nhân viên chức và người lao động tham gia, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

Tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản hưởng lương 24-35 triệu đồng/tháng

(GLO)- Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai vừa có công văn về phối hợp triển khai kế hoạch tuyển chọn thực tập sinh nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2/2024 với mức lương từ 24 đến 35 triệu đồng/tháng theo thông báo của Trung tâm Lao động ngoài nước.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Nghề rèn của người Mạ

Nghề rèn của người Mạ

Đời sống của người Mạ luôn gắn với núi rừng, nương rẫy. Để đáp ứng nhu cầu đời sống, sản xuất, các nghề thủ công truyền thống ra đời, trong đó có nghề rèn.