Lần đầu tổ chức tour đêm "Hồn quê làng Việt"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 14-3, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch bền vững Việt Nam (S.T.I.D) tổ chức chương trình tour mang chủ đề "Hồn quê làng Việt" với mong muốn tạo ra không gian trải nghiệm, khám phá nét độc đáo của làng quê thanh bình.

Thông Tấn xã Việt Nam đưa tin: Đây là lần đầu tiên có tour đêm ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, với mong muốn dành cho du khách gần xa các hoạt động trải nghiệm nhẹ nhàng, thư giãn nhưng cũng đầy tính khám phá.

"Bác Cổ-Mùa hoa gạo" là chương trình du lịch thường niên tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Năm nay, tour có chủ đề "Hồn quê làng Việt" được thiết kế trong một không gian tinh tế mà nét chấm phá là cửa vào tòa nhà mang dáng dấp cổng tam quan của làng quê Việt Nam cùng cây đa, cây gạo...

Du khách được nghe nhiều câu chuyện hấp dẫn về các bảo vật quốc gia tại Bảo tàng. Ảnh: Báo Hà Nội mới Online
Du khách được nghe nhiều câu chuyện hấp dẫn về các bảo vật quốc gia tại Bảo tàng. Ảnh: Báo Hà Nội mới Online

Phát biểu tại lễ ra mắt tour, Phó Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Nguyễn Thị Thu Hoan cho biết: Tour này khai thác sâu hơn những nét xưa, hồn Việt, khi trải nghiệm ngay trong bảo tàng. Lần đầu tiên Bảo tàng khai thác tour đêm và có điểm nhấn không ở đâu có với trải nghiệm "Thanh âm đồng cổ".

Trong 90 phút mỗi tour, du khách sẽ được hòa mình trong không gian đậm chất "Hồn quê làng Việt", cảm nhận những điều mới lạ, cùng khám phá những giá trị tinh hoa văn hóa Việt với góc chợ quê, cây rơm, trải nghiệm làm đồ gốm, đồ thủ công, khám phá ẩm thực vùng nông thôn dân dã...

Phần trải nghiệm này chỉ diễn ra vào 4 buổi tối cuối tuần, dành cho những du khách may mắn đăng ký trước. Đây là một không gian về đêm cùng kiến trúc tòa nhà Bác Cổ, cây gạo, cây đa, các bảo vật quốc gia... lung linh hơn dưới ánh đèn.

Đặc biệt, các chuyên gia sẽ chia sẻ, bật mí về kỹ thuật đúc trống đồng, thanh âm và cách đánh trống đồng. Du khách sẽ được hóa mình thành người Việt cổ thời các vua Hùng để trải nghiệm đánh trống đồng, lắng nghe thanh âm "linh thiêng" của trống đồng trong một không gian đặc biệt vào các tối thứ Bảy, Chủ nhật, mùa hoa gạo ở "Làng Bác Cổ". Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm hiếm có mà không nhiều du khách được thưởng thức.

Theo Báo Hà Nội mới Online: Trong tour tham quan, du khách được tìm hiểu kiến trúc tòa nhà Bác Cổ, một công trình mang dấu ấn kiến trúc Đông Dương hòa quyện với nét văn hóa bản địa, rõ nhất là sắc hoa thắm, đỏ rực một góc trời của cây gạo cổ thụ.

Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng và khám phá những tinh hoa của làng quê Việt Nam thông qua những hiện vật trưng bày, đó những bảo vật quốc gia như: Cây hương đá chùa Tứ Kỳ (thế kỷ 17); cây cầu đá có niên đại Thời Lê Trung Hưng (thế kỷ 18); trống đồng Ngọc Lũ và Chuông Vân Bản (linh khí, nhạc khí không thể thiếu trong nghi lễ, tôn giáo của người Việt)… Câu chuyện về những bảo vật quốc gia được kể một cách sống động và hấp dẫn, theo cách riêng.

QUANG VĂN (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai nơi đại ngàn chạm biển xanh

Gia Lai - Nơi đại ngàn chạm biển xanh

(GLO)- Gia Lai là địa phương đầu tiên sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh được chọn đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2026. Sự kiện được kỳ vọng mở ra cơ hội quảng bá hình ảnh vùng đất kết nối đại ngàn Tây Nguyên và biển xanh duyên hải, tạo dấu ấn mới trên bản đồ du lịch Việt Nam và quốc tế.

Đẩy mạnh truyền thông Năm Du lịch quốc gia-Gia Lai 2026 bằng bộ nhận diện chung

Đẩy mạnh truyền thông Năm Du lịch quốc gia-Gia Lai 2026 bằng bộ nhận diện chung

(GLO)- Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và cơ quan báo chí trên địa bàn thống nhất sử dụng bộ nhận diện thương hiệu để truyền thông, quảng bá Năm Du lịch quốc gia-Gia Lai 2026 với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh”.

Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế cập Cảng Quy Nhơn và di chuyển đến tham quan các địa danh nổi tiếng tại tỉnh Gia Lai.

Tàu Le Jacques Cartier đưa 120 du khách quốc tế tham quan Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức đón đoàn khách quốc tế tại Cảng Quy Nhơn. Tàu du lịch cao cấp Le Jacques Cartier (thuộc hãng tàu Compagnie du Ponant, quốc tịch Pháp) cập cảng, đưa 120 du khách quốc tế đến tham quan một số điểm trên địa bàn tỉnh.

Võ đường làm du lịch

Võ đường làm du lịch

(GLO)- Không gian luyện tập võ cổ truyền trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang được mở rộng theo hướng gắn với hoạt động du lịch. Nhiều võ đường mở cửa đón du khách, đưa di sản võ học trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc biệt.

null