Lần đầu "bắt" được virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một nghiên cứu mới cung cấp mảnh ghép còn thiếu, chứng minh virus SARS-CoV-2 lơ lửng trong không khí hoàn toàn có khả năng lây nhiễm.
 
Các nhà khoa học ở Mỹ lần đầu tiên
Các nhà khoa học ở Mỹ lần đầu tiên "bắt" thành công virus SARS-CoV-2 còn sống trong không khí. Ảnh minh họa.
Theo New York Times, các nhà khoa học lần đầu tiên “bắt” được virus SARS-CoV-2 trong không khí và đã kiểm chứng khả năng xâm nhập vào tế bào của virus này.
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Florida, Mỹ, đã thành công trong việc cô lập virus còn sống từ aerosol trong không khí ở khoảng cách 2,1 - 4,87 mét xung quanh bệnh nhân điều trị Covid-19 trong bệnh viện. Khoảng cách tối đa trên cũng xa hơn nhiều so với khoảng cách 2 mét được khuyến cáo trong giãn cách xã hội.
Những một số nhà nghiên cứu cho rằng, vẫn chưa rõ liệu lượng virus lơ lửng trong không khí có đủ để tạo thành chuỗi lây nhiễm hay không.
Aerosol là các hạt siêu nhỏ lơ lửng trong không khí, kích thước tối đa chỉ 5 micromét. Cố gắng thu thập aerosol ở kích thước này rất dễ phá hủy virus nếu có.
“Thu thập vật chất sinh học trong không khí là điều không hề dễ dàng. Vậy nên chúng tôi phải sáng tạo một chút, thu thập theo cách giống như khi con người hít thở”, Shelly Miller, nhà nghiên cứu môi trường tại Đại học Colorado Boulder, nói.
Các nhà nghiên cứu dùng hơi nước tinh khiết làm tăng kích cỡ các hạt aerosol trong không khí, từ đó có thể dễ dàng thu thập. Thay vì để nguyên các hạt aerosol, các nhà nghiên cứu liền chuyển chúng vào một dung dịch chứa muối, đường và protein nhằm bảo toàn mẫu virus.
Để tránh thu thập phải những mẫu virus lây qua đường hô hấp khác, các nhà nghiên cứu chọn nơi lấy mẫu là phòng điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Health Shands của Đại học Florida.
 
 Nghiên cứu cũng cho thấy virus bám vào các hạt aerosol bay đi xa hơn nhiều so với khoảng cách an toàn 2 mét trong phòng kín.
Nghiên cứu cũng cho thấy virus bám vào các hạt aerosol bay đi xa hơn nhiều so với khoảng cách an toàn 2 mét trong phòng kín.
Theo kết quả nghiên cứu, ở cả hai khoảng cách 2,1 mét và 4,87 mét, nhóm nghiên cứu đều "bắt" được virus còn sống, có đầy đủ khả năng xâm nhập tế bào trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm gene cho kết quả giống với mẫu dịch lấy từ họng của một người nhiễm Covid-19.
Nghiên cứu được thực hiện ở phòng bệnh có thiết bị lọc khí hoạt động thường xuyên, sử dụng tia cực tím để khử trùng nên nồng độ virus lan truyền trong không khí tương đối thấp.
“Ở những nơi khép kín, kém thoáng khí hơn, virus có thể tập trung dày đặc hơn nhiều”, John Lednicky, nhà virus học tại Đại học Florida, trưởng nhóm nghiên cứu, nói.
Một số chuyên gia khác cho rằng, nghiên cứu vẫn chưa đánh giá chi tiết rủi ro lây nhiễm trong không khí. “Tôi chỉ không rõ là nồng độ virus trong không khí đến mức nào thì có thể gây ra lây nhiễm”,  Angela Rasmussen, nhà virus học tại Đại học Columbia ở New York, nói. “Dù vậy, nghiên cứu này đã chỉ ra bằng chứng virus còn sống trong không khí”.
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy virus bám vào các hạt aeroseol bay xa tới gần 5 mét, xa hơn nhiều so với khuyến cáo giữ khoảng cách 2 mét.
“Chúng ta biết rằng trong môi trường khép kín, nguyên tắc về giữ khoảng cách không còn đúng”, Robyn Schofield, một nhà hóa học khí quyển tại Đại học Melbourne, Úc, nói. “Chỉ cần sau 5 phút, các hạt aerosol đã có thể lơ lửng ở khắp phòng”.
Nguyên tắc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét đôi khi khiến mọi người nhầm lẫn, cứ nghĩ rằng như vậy để đủ để đảm bảo an toàn cho họ ở môi trường khép kín. Nhưng thực tế không phải như vậy, Schofield giải thích.
Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế yêu cầu triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

Triển khai biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu

(GLO)- Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng - chống bệnh viêm màng não mô cầu. Đây là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại di chứng nặng chỉ trong vòng 24 giờ nếu không được xử trí kịp thời.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

Khám phá kho tàng dược tính quý cho sức khỏe từ hạt tiêu

(GLO)- Không chỉ là gia vị quen thuộc trong gian bếp, hạt tiêu còn được xem là “kho dược liệu” tự nhiên với nhiều công dụng quý cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường miễn dịch đến thúc đẩy hấp thu dưỡng chất, loại gia vị nhỏ bé này mang lại giá trị lớn nếu được sử dụng đúng cách.

Tin vui cho người mắc viêm gan B

Tin vui cho người mắc viêm gan B

(GLO)- Tập đoàn Dược phẩm và Sinh học đa quốc gia GlaxoSmithKline (GSK) vừa nộp hồ sơ xin cấp phép lưu hành thuốc bepirovirsen sodium lên Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản. Đây là liệu pháp mới được kỳ vọng giúp bệnh nhân viêm gan B có thể ngừng thuốc mà vẫn kiểm soát được virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, chúc mừng các bệnh viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(GLO)- Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), chiều 26-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh và Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa.

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

Vì mùa xuân an lành cho cộng đồng

(GLO)- Với tinh thần chủ động, sẵn sàng, vì nhân dân phục vụ, dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành Y tế tỉnh đã ứng trực, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần đem đến một mùa xuân an lành cho cộng đồng.

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

null