Làm cách nào ngăn chặn biến thể Delta tiến hóa?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chuyên trang y học medRxiv vừa đăng tải kết quả nghiên cứu của Đại học Maryland (Mỹ) khẳng định việc mở rộ­ng tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 (ảnh) sẽ giúp ngăn chặn biến thể Delta tiếp tục tiến hóa.

Ảnh: Độc Lập
Ảnh: Độc Lập
Trong nghiên cứu được tiến hành tại 20 quốc gia, nhóm chuyên gia của Mỹ nhận thấy khi tỷ lệ tiêm chủng tại 16 quốc gia trong số này tăng lên, kéo theo tần số đột biến (tức tỷ lệ giao tử mang gien đột biến trên tổng số giao tử sinh ra) của biến thể Delta giảm xuống.
Điều này đồng nghĩa với việc tại các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, biến thể Delta cũng ít có cơ hội tạo ra đột biến hơn.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học khuyến cáo mở rộng tiêm chủng Covid-19 nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi nghiên cứu này cũng phát hiện rằng dù các biến thể mới ít có khả năng xuất hiện tại các quần thể có tỷ lệ tiêm phòng cao, nhưng không loại trừ khả năng những biến thể độc lực thấp đang âm thầm thích nghi và phát triển khả năng né tránh miễn dịch. Ở kịch bản không hay này, các đột biến độc lực cao sẽ dần hình thành và trở thành chủng vượt trội, rồi lây nhiễm cho toàn bộ quần thể, kể cả ở nhóm đã mang kháng thể kháng được mầm bệnh ban đầu.
Ngoài việc sớm mở rộng tiêm chủng, nhóm tác giả cũng khuyến nghị mọi người, bao gồm nhóm đã chủng ngừa Covid-19, cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn như mang khẩu trang, sát khuẩn tay, tránh tụ tập… để ngăn chặn sự lây truyền của vi rút cho đến khi chúng được kiểm soát hoàn toàn.
Theo Trà Linh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Trung kiểm tra chức năng vận động của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai đạt chuẩn quốc tế trong điều trị đột quỵ

(GLO)- Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa được Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) trao chứng nhận Bạch kim. Đây là sự ghi nhận cho những nỗ lực vượt bậc của đội ngũ y bác sĩ, đưa Bệnh viện trở thành một trong số ít đơn vị y tế tuyến tỉnh đạt chuẩn quốc tế trong cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

Thuốc Femancia

Gia Lai: Cảnh báo về thuốc Femancia và hai sản phẩm thực phẩm không còn hiệu lực lưu hành

(GLO)- Sở Y tế vừa ban hành văn bản thông báo thu hồi toàn bộ thuốc Femancia, số đăng ký VD-27929-17, do vi phạm mức độ 2 theo quy định của Bộ Y tế. Đây là loại thuốc có dạng viên nang cứng, chứa sắt nguyên tố (dưới dạng sắt fumarat) và acid folic, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Me Di Sun sản xuất.

null