Kỷ niệm 65 năm quân đồng minh gặp nhau trên sông Elber

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 25-4, tròn 65 năm của một trong nhưng sự kiện quan trọng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Cách đây 65 năm, ngày 25-4-1945 đã diễn ra cuộc gặp của quân đội Xô Viết và quân đội Mỹ trên sông Elber, gần thành phố Torhau.
Kỷ niệm 65 năm quân đồng minh gặp nhau trên sông Elber ảnh 1
 
Giữa cây cầu gần như hoàn toàn đổ nát, chỉ huy Trung đội vệ binh xạ kích số 58, Trung uý Alexander Senvako đã gặp chỉ huy nhóm trinh sát Sư đoàn bộ binh số 69 của Mỹ, Trung uý Wiliam Robertson. Tấm ảnh đáng ghi nhớ chụp cuộc gặp mặt này xuất hiện trên tất cả các trang báo thế giới thời ấy với tựa đề “Phương Đông gặp phương Tây”. Sau khi lực lượng Đồng minh chống phát xít gặp nhau trên sông Elber, tàn quân của Đức bị chia tách làm đôi giữa phía Bắc và phía Nam. Yếu tố này góp phần làm suy yếu sự chống trả của phát xít và thúc đẩy nhanh chóng thất bại của phát-xít Đức.
Thật khó mà hình dung ra hết tầm cỡ sự kiện đã diễn ra cách đây 65 năm. Khi đó, từ một phía bờ sông vang lên điệu nhạc Jaz, còn từ bờ sông kia là những khúc quân hành sôi động. Tính đến khi kết thúc các trận chiến tại Berlin, kết thúc chiến tranh giải phóng sau đó là tròn 1 tuần, trong khi đó ở sông Elber Hoà bình và Chiến thắng đã tràn ngập.
65 năm đã trôi qua, các chiến sĩ đồng minh khi đó ngày càng ít đi. Trung uý Wiliam Robertson qua đời năm 1999. Trung uý Alexander Senvako cũng qua đời gần 2 tháng trước. Tuy nhiên, trong ngày này, trên bờ sông Elber gần thành phố Torhau vẫn diễn ra lễ hội kỷ niệm ngày quân đồng minh gặp nhau với ý nghĩa là ngày hồi sinh thành phố.
Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.