Kông Chro mở rộng diện tích cây ăn quả đặc sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây ăn quả đặc sản để nâng cao thu nhập.

Gia đình chị Vũ Thị Chi (thôn 9, xã Yang Trung) có 2 ha na hoàng hậu, hơn 1 ha nhãn và 1 ha trồng xen ổi, vú sữa hoàng kim, sầu riêng. Chị Chi cho hay: Trước đây, gia đình chị chủ yếu gắn bó với cây mía, mì, bắp nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Năm 2016, nhận thấy cây na hoàng hậu và nhãn cho thu nhập ổn định nên chị đã mạnh dạn mua cây giống về trồng. Sau 3 năm xuống giống, vườn cây bắt đầu cho thu bói.

“Tôi thấy cây na hoàng hậu và nhãn rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở đây. Cây phát triển nhanh, cho năng suất cao, quả ngọt. Năng suất na hoàng hậu đạt 7-10 tấn/ha, giá bán 20-40 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Còn cây nhãn bình quân năng suất đạt 7-15 tấn/ha, giá bán 20-30 ngàn đồng/kg. Như vậy, sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi héc ta cây ăn quả cho thu nhập 100-150 triệu đồng/năm, cao gấp 2-3 lần so với mía, mì. Gia đình đang làm hồ sơ để đưa sản phẩm na hoàng hậu tham gia Chương trình OCOP của huyện”-chị Chi cho biết.

Gia đình chị Vũ Thị Chi (thôn 9, xã Yang Trung) có 2 ha na hoàng hậu, hơn 1 ha nhãn và 1 ha trồng xen nhiều loại cây ăn quả (ổi, vú sữa hoàng kim, sầu riêng). Ảnh: L.N

Gia đình chị Vũ Thị Chi (thôn 9, xã Yang Trung) có 2 ha na hoàng hậu, hơn 1 ha nhãn và 1 ha trồng xen nhiều loại cây ăn quả (ổi, vú sữa hoàng kim, sầu riêng). Ảnh: L.N

Yang Trung là một trong những xã phát triển diện tích cây ăn quả mạnh nhất huyện Kông Chro. Toàn xã hiện có 152 ha cây ăn quả, tăng hơn 60 ha so với năm 2019. Trong đó, riêng diện tích nhãn là 55 ha, na 56 ha. Các loại cây này mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với cây mía, đậu, mì, rau màu. Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Brơn cho hay: Cây ăn quả phát triển mạnh trên địa bàn và cho thu nhập tương đối ổn định hơn những loại cây trồng khác. Để cây trồng phát triển ổn định, người dân đã đầu tư hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước và sử dụng các giống có năng suất, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Đồng thời, ứng dụng kỹ thuật cho ra hoa trái vụ, rải vụ thu hoạch để có giá bán cao hơn. Ủy ban nhân dân xã đã hỗ trợ người dân xây dựng và đăng ký nhãn hiệu đối với các sản phẩm cây ăn quả trên địa bàn. “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 xác định tập trung phát triển cây ăn quả. Theo đó, xã phấn đấu nâng diện tích cây ăn quả lên trên 250 ha, từng bước hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị”-Phó Chủ tịch UBND xã Yang Trung thông tin thêm.

Gia đình anh Nguyễn Tự Vững (thôn 2) là một trong những hộ tiên phong trồng cây ăn quả ở xã Kông Yang. Cách đây 6 năm, anh đã chuyển đổi 2,5 ha mía sang trồng nhãn và na dai. Anh Vững cho hay: Năm 2018, sau khi tìm hiểu thông tin, anh đã lặn lội về quê hương Hưng Yên mua cây giống nhãn Hương Chi và na dai về trồng. 3 năm sau, vườn cây đã cho quả bói. Tuy nhiên, anh Vững nhận thấy, cây na dai trồng ở xã Kông Yang có tỷ lệ đậu quả thấp. Đặc biệt, khi vào vụ thu hoạch, na chín rất nhanh, nếu thương lái thu mua chậm thì quả sẽ rụng hết. Thấy cây na dai chưa phù hợp nên anh lại chặt bỏ và thay thế bằng giống nhãn Hương Chi.

“Hiện nay, vườn nhãn của gia đình đã cho thu hoạch năm thứ 3. Năng suất nhãn sẽ tăng lên theo từng năm (năm đầu thu được 3 tấn, năm thứ 2 thu được 7 tấn, năm thứ 3 thu được gần 10 tấn). Cây nhãn bắt đầu vào kinh doanh chính thức phải từ năm thứ 9 trở đi. Nhờ áp dụng kỹ thuật mới, tôi đã ép cho cây ra hoa đậu quả trái vụ nên dễ tiêu thụ, giá bán lại cao. Mấy năm qua, với giá bán 20-30 ngàn đồng/kg nhãn, sau khi trừ chi phí đầu tư, gia đình thu lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/ha”-anh Vững phấn khởi nói.

Anh Nguyễn Tự Vững (thôn 2, xã Kông Yang) cắt tỉa cành và chăm sóc vườn nhãn. Ảnh: L.N

Anh Nguyễn Tự Vững (thôn 2, xã Kông Yang) cắt tỉa cành và chăm sóc vườn nhãn. Ảnh: L.N

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Quang Quốc-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Toàn huyện có hơn 871 ha cây ăn quả, tăng hơn 400 ha so với năm 2019. Năm 2023, UBND huyện đã phê duyệt các mô hình sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP và tem điện tử xác thực nguồn gốc hàng hóa tại 5 xã với quy mô 32,5 ha nhãn và bưởi da xanh. Những năm tiếp theo, UBND huyện sẽ tiếp tục thực hiện với cây na, chuối nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiện một số sản phẩm cây ăn quả như mắc ca, nhãn T6, bưởi da xanh đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

“Thời gian tới, huyện tiếp tục vận động người dân chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: chuối, nhãn, na, bơ, thanh long… Đây là những loại cây trồng phù hợp trong điều kiện nguồn nước tưới hạn chế, hiệu quả kinh tế mang lại cao và ổn định hơn các loại cây trồng khác. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chuyên môn xây dựng mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu”-ông Quốc thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác xã Sản xuất điều Ia Grai thường xuyên tập huấn kỹ thuật sản xuất cho các thành viên và người dân. Ảnh: N.H

“Điểm tựa” của người trồng điều

(GLO)- Với việc tích cực phối hợp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón, cây giống và bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất điều Ia Grai (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã trở thành “điểm tựa” của bà con nông dân trên địa bàn.

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

Nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng

(GLO)- Hiện nay, mực nước các sông suối, hồ đập trên địa bàn huyện Chư Sê đang thấp hơn trung bình nhiều năm, nhất là mực nước hồ thủy lợi Ia Ring sau sự cố sụt lún thân đập ở mức khá thấp. Dù huyện đã triển khai nhiều giải pháp chống hạn nhưng nguy cơ thiếu nước tưới vẫn đang hiện hữu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.