Kinh hoàng với trận cuồng phong !

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bão Molave băng qua Philippines rồi đổ bộ vào miền Trung Việt Nam với tên gọi cơn bão số 9 có sức gió cấp 15 giật cấp 16 đã tiếp tục tàn phá các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên. 
Có thể nói, năm 2020 là một năm đầy đau thương với đồng bào miền Trung bởi thiên tai, dịch bệnh đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản. Chưa có năm nào mà công tác cứu hộ, cứu nạn và cứu trợ đồng bào bị bão lũ lại được thực hiện một cách khẩn trương, quyết liệt với đông đảo lực lượng tham gia như thế.
Để đối phó với bão số 9, các biện pháp phòng-chống bão lũ đã được các tỉnh thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên triển khai đồng bộ và quyết liệt. Chính phủ cũng đã nhanh chóng lập Ban Chỉ huy tiền phương do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban để kịp thời chỉ đạo ứng phó với cơn bão và cứu nạn, cứu hộ.
Tuy có sự chủ động từ các ngành, địa phương và của người dân trong việc phòng-chống bão số 9, nhưng cũng không thể nào tránh được sự thiệt hại về người và tài sản. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9, đến ngày 29-10-2020, sau khi cơn bão số 9 quét qua, có 88.591 căn nhà bị tốc mái, 2.527 căn nhà bị sập, hàng chục cơ quan, điểm trường bị tốc mái, hư hỏng và hàng ngàn cây xanh bị ngã đổ, hàng trăm héc ta hoa màu bị hư hại, 3 cây cầu bị cuốn trôi, 14 điểm sạt lở gây ách tắc giao thông; có 5 tàu cá bị chìm và 26 ngư dân mất liên lạc.
Đặc biệt, ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) mưa lũ làm sạt lở núi vùi lấp các làng ở Trà Leng và Trà Vân, có 53 người chết và mất tích. Hiện nay, công tác cứu hộ, tìm kiếm người mất tích đang được khẩn trương thực hiện. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo lập Sở chỉ huy tiền phương tại địa bàn xảy ra sạt lở, huy động lực lượng, phương tiện để tìm kiếm nạn nhân. 
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Các tỉnh Bắc Tây Nguyên (Gia Lai và Kon Tum) cũng bị cơn bão số 9 tàn phá nặng nề. Tại khu vực Đông Nam tỉnh, bên cạnh nhiều nhà dân bị tốc mái, hàng ngàn héc ta mía và hoa màu bị ngã đổ… Ở các huyện, thị xã phía Đông tỉnh, mực nước các sông suối lên nhanh làm giao thông một số địa phương bị chia cắt, hàng trăm héc ta mía, hoa màu bị thiệt hại, nhiều nhà dân bị tốc mái, toàn bộ các huyện, thị xã trong khu vực bị mất điện… Riêng TP. Pleiku, gió giật mạnh làm nhiều cây xanh bên đường phố ngã đổ, sập 2 tường rào khiến 1 người đi đường tử vong.
Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, nhiều khu vực mưa to, nước sông lên cao gây lũ lụt ở một số địa phương. Ở huyện Kon Rẫy, 1 cầu sắt bắc qua sông bị nước lũ cuốn trôi gây chia cắt giao thông, cô lập 1.500 người dân; quốc lộ 24 đoạn qua huyện Kon Plông bị hư hại nghiêm trọng khiến giao thông gián đoạn… Ở Đak Lak có 1 trường hợp bị tai nạn do tôn bay va đập gây chết người.
Theo dự báo, thời tiết còn đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành ở miền Trung còn hứng chịu lượng mưa lớn, nước trên các sông suối dâng cao, lũ lụt đang đe dọa đến đời sống của người dân. Ở phía Bắc Tây Nguyên, lũ trên các sông đang ở mức báo động, tình trạng sạt lở đất có thể xảy ra ở một số nơi nên các địa phương cần theo dõi sát tình hình, thông tin kịp thời đến người dân để phòng tránh. 
Trước thiên tai cuồng nộ, phận người trở nên nhỏ bé, mong manh. Vì đồng bào miền Trung ruột thịt, chúng ta tiếp tục công tác cứu hộ, cứu trợ để sẻ chia một phần thiệt hại, mất mát của bà con.
HOÀNG LINH VIỆT

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

90 ngày đêm tăng tốc vì giáo dục vùng biên

(GLO)- Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai vừa phát động Chiến dịch cao điểm 90 ngày đêm thực hiện Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30-8 để kịp khai giảng năm học mới 2026-2027.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

null