Kim Jong-un kêu gọi tạo điều kiện cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm 7-1 đưa ra thông báo, nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây tuyên bố cần tạo điều kiện để cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.
 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Nội dung thông báo có đoạn: "Triều Tiên và Hàn Quốc không nên bị ràng buộc bởi quá khứ. Cần cải thiện mối quan hệ giữa hai nước và tạo ra bước đột phá trong sự nghiệp thống nhất".

Cần lưu ý rằng vấn đề được đề cập ở đây không chỉ là bình thường hóa quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Seoul, mà còn là hòa giải và thống nhất hai quốc gia.

Trong tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng để đạt được kết quả theo hướng này đòi hỏi phải có sự nỗ lực thực sự từ hai phía. Đồng thời, theo ý kiến của nhà lãnh đạo Triều Tiên việc hòa giải hai nước là vấn đề nội bộ của hai miền Triều Tiên, vì vậy Bình Nhưỡng và Seoul không nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các quốc gia khác.

Trước đó, lần đầu tiên trong một thời gian dài đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên đã thống nhất sẽ thảo luận về quan hệ song phương thông qua một kênh liên lạc đặc biệt, trong đó có đề cập đến khả năng Triều Tiên sẽ cử các vận động viên tham gia Thế vận hội Mùa đông tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông ủng hộ một cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Mỹ đã không loại trừ khả năng Washington có thể tham gia vào quá trình này.

Được biết, Hàn Quốc luôn theo đuổi mục tiêu thống nhất dần từng bước với Triều Tiên. Và trong suốt thời gian qua, Seuol đã ngóng chờ đề nghị đối thoại liên Triều về quốc phòng và các cuộc đoàn tụ gia đình xuyên biên giới.

Giới chuyên gia cho rằng, ông Kim Jong Un có thể đang cảm thấy áp lực từ cấm vận kinh tế và do không thể làm lay chuyển Washington hay Tokyo, nên Seoul là lựa chọn mềm mỏng hơn vào lúc này. Họ cũng đưa ra dự đoán rằng, Triều Tiên sẽ đòi nới lỏng cấm vận, đầu tư vào các dự án liên Triều và hạn chế các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn.

Theo infornet

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.