Kiến trúc sư Việt đoạt 2 giải thưởng ngày đầu "Oscar" Kiến trúc thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Liên hoan Kiến trúc thế giới lần thứ 10 (World Architecture Festival - WAF) diễn ra từ ngày 15-11 đến 17-11 tại Berlin, Đức.
 

 

Trong ngày đầu tiên, hai giải thưởng của Võ Trọng Nghĩa được vinh danh đó là Bình house, TPHCM - giải nhất hạng mục Nhà ở (House category) và Viettel Offsite Studio, Hà Nội - hạng mục Văn phòng-dự án tương lai (Future project - Office).
 

 
 
Dự án nhà ở Bình house.
Dự án nhà ở Bình house.

WAF là một trong những sự kiện danh giá thường niên trong lĩnh vực kiến trúc được ví như giải Oscar của Kiến trúc, nhằm vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc, nơi các kiến trúc sư tài năng từ mọi quốc gia cùng nhau kỷ niệm những thành tựu kiến trúc trên khắp thế giới.

WAF bao gồm rất nhiều hoạt động như hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Giải thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards) là trọng tâm của liên hoan với ban giám khảo là các kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

Ngày đầu tiên của liên hoan kiến trúc năm nay, WAF đã công bố các giải thưởng của 17 trong 35 hạng mục cho các dự án từ các nước Nhật Bản, Hà Lan, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Úc, Thụy Điển, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam...

Bình House là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp. Vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Trong khi đó, Viettel Offsite Studio được thiết kế thành 6 khối nhà. Gồm một khu đón tiếp, một phòng ăn và bốn phòng họp studio nằm trên một triền dốc thoải đầy ánh sáng, bên cạnh hồ nước với nhiều cây xạnh rất yên tĩnh. Công trình được xây dựng tại khu ngoại ô cách Hà Nội khoảng 30 km và di chuyển 40 phút bằng xe ô-tô.

 
 
 
 
Dự án Viettel Offsite Studio, dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2017. (Ảnh do Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa cung cấp)
Dự án Viettel Offsite Studio, dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2017. (Ảnh do Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa cung cấp)

Võ Khối/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Khu công nghiệp Trà Ða giảm thiểu tác động đến môi trường

Khu công nghiệp Trà Ða giảm thiểu tác động đến môi trường

(GLO)- Ðể giảm thiểu tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất - chế biến, các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Trà Ða (phường Pleiku) đã đầu tư công nghệ sản xuất hiện đại, sử dụng nhiên liệu sạch gắn với thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường trong quản lý, xử lý chất thải.

150 hộ dân phường Thống Nhất đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng đường giao thông

150 hộ dân phường Thống Nhất đồng thuận bàn giao mặt bằng để mở rộng đường giao thông

(GLO)- Công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án mở rộng đường giao thông trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đang đạt nhiều kết quả tích cực khi đã có 150 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương triển khai các công trình theo kế hoạch.

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Lơ Pang hoàn thiện hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Việc tỉnh lộ 666 hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ tạo thuận lợi cho người dân xã Lơ Pang trong đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn mở ra động lực mới để địa phương đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những năm tới.

Những người lặng thầm làm sạch biển

Những người lặng thầm làm sạch biển Quy Nhơn

(GLO)- Bãi biển Quy Nhơn là điểm đến hấp dẫn đối với người dân và du khách. Để giữ gìn môi trường sạch đẹp, các công nhân vệ sinh môi trường miệt mài làm việc mỗi ngày. Công việc thầm lặng ấy góp phần tạo nên diện mạo văn minh, thân thiện trong Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026.

Gia Lai: Nhiều địa phương ra quân hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường

Nhiều địa phương ở Gia Lai ra quân hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường

(GLO)- Sáng 6-6, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Trần Minh Sơn dự lễ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” và Tết trồng cây “Đời đời Nhớ ơn Bác Hồ” do phường Pleiku tổ chức.

null