Khủng bố- Báo động đỏ ở châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tháp Eiffel tại Paris, một trong những mục tiêu tấn công của bọn khủng bố.
Tháp Eiffel tại Paris, một trong những mục tiêu tấn công của bọn khủng bố.
Theo AFP, việc phát hiện âm mưu khủng bố tại châu Âu tuần qua cho thấy giờ đây những tên khủng bố bắt đầu có khuynh hướng sử dụng các hộ chiếu của người phương Tây, một vũ khí mới của Al-Qaeda.

Các cơ quan an ninh của Mỹ và EU đang truy lùng nhiều đối tượng mang hộ chiếu phương Tây tới Pakistan và nhiều nước khác để được Al-Qaeda huấn luyện, sau đó trở về nước thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Một nghiên cứu của Mỹ và Thụy Điển cuối tuần qua cảnh báo rằng các cơ quan tình báo phương Tây có thể chỉ mới nắm được bề nổi của một tảng băng rất lớn về mối đe dọa này. Theo đó những người sống ngay tại châu Âu hiểu quá rõ về các mục tiêu cần tấn công và cách để gây hậu quả lớn nhất. Một trong những nước đáng quan tâm nhất là Đức.

Theo Văn phòng liên bang bảo vệ Hiến pháp Đức, khoảng 200 người Đức hoặc nước ngoài sống ở Đức đã từng tới Pakistan để tham gia các khóa học bán quân sự do các nhóm Hồi giáo giảng dạy. Đan Mạch cũng có nhiều nguy cơ khi các tay súng muốn nhắm vào báo Jyllands-Posten, tờ báo đã đăng hình biếm họa nhà Tiên tri Mohammed làm người Hồi giáo nổi giận.
Trong khi đó, mạng tin “Debka” dẫn nguồn tin tình báo Mỹ đêm 2-10 cho rằng một cuộc tấn công khủng bố kiểu Mumbai (Ấn Độ) có thể sắp xảy ra sau khi 4 nước châu Âu gồm Anh, Đức, Pháp và Thụy Điển được đặt trong mức báo động cao.

Theo một nguồn tin, được sự hậu thuẫn của trùm khủng bố Osama bin Laden, al-Mauretani đã hoạch định các vụ tấn công, và đã từng chia sẻ kế hoạch này với tên Ahmad Siddiqui, một người Hồi giáo gốc Uzbekistan quốc tịch Đức, hiện đang bị giam giữ tại căn cứ không quân Bagram do Mỹ quản lý ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Y thuộc Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, đã khai với các nhà điều tra Mỹ rằng đã có nhiều “chân rết” trong lòng châu Âu. Trước khi bị bắt tại Kabul hồi đầu tháng 7 vừa qua, Siddiqui, 36 tuổi, đã từng gặp al-Mauretani tại Mir Ali, khu vực bộ lạc vô chính phủ ở miền Bắc Pakistan.

Được biết, tên này còn quen biết với Mohamed Atta, một trong những tên không tặc trực tiếp tham gia vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 tại Mỹ và từng cầu nguyện với hắn trong cùng một nhà thờ. Chính vì vậy, những thông tin do Siddiqui cung cấp về âm mưu của al-Mauretani đã khiến các nước phương Tây phải tăng mức cảnh báo an ninh trong những ngày qua.

* Tại Mỹ, theo AFP, một quan chức nước này ngày 3-10 cảnh báo các công dân cẩn trọng khi du lịch tới châu Âu. Các quan chức tại Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết “Mỹ sẽ có thêm nhiều biện pháp phù hợp trước các thông tin về âm mưu khủng bố của Al-Qaeda nhắm vào Mỹ và các đồng minh”. Bộ Ngoại giao Mỹ có kế hoạch công bố tư vấn cho khách du lịch Mỹ tránh những địa điểm công cộng, phương tiện công cộng, các trung tâm thành phố, các địa điểm du lịch và các khu mua sắm ở các nước châu Âu.
Theo SGGP

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.