Không tuyển sinh lớp không chuyên trong trường THPT chuyên từ năm học 2024-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tại Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành ngày 28-2-2023 về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên thì các trường chuyên sẽ không tuyển sinh vào lớp không chuyên từ năm học 2024-2025.

Theo đó, Quy chế quy định về tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên (gọi tắt là trường chuyên) bao gồm: quy định chung; lớp học, tổ chuyên môn, tổ văn phòng; cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; tuyển sinh và tổ chức các hoạt động giáo dục. Tổ chức và hoạt động của trường chuyên thực hiện theo quy định tại Điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học và quy định tại Quy chế này. Quy chế này áp dụng đối với trường chuyên, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Theo thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường chuyên sẽ không tổ chức lớp không chuyên. Ảnh minh họa

Theo thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường chuyên sẽ không tổ chức lớp không chuyên. Ảnh minh họa

Trong đó, quy chế quy định rõ, lớp học trong trường chuyên được tổ chức theo môn học trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, bao gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Ngoại ngữ, Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học (gọi chung là lớp chuyên). Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Trên cơ sở các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục và đề nghị của hiệu trưởng trường chuyên, cơ quan quản lý trường chuyên quyết định số môn học được tổ chức lớp chuyên (gọi là môn chuyên) và số lớp chuyên đối với từng môn chuyên.

Không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên. Việc tuyển sinh vào các lớp không chuyên của trường THPT chuyên theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT ngày 15-2-2012 và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sửa đổi, bổ sung Điều 23 và Điều 24 Quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên ban hành kèm theo Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT được thực hiện đến hết năm học 2023-2024.

Các lớp không chuyên đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường trung học phổ thông chuyên tiếp tục thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT cho đến khi học hết lớp 12.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 15-4-2023.

Có thể bạn quan tâm

Cả nước hướng đến giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có

Cả nước hướng đến giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có

(GLO)- Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên công lập phù hợp với chính quyền địa phương 2 cấp. Mục tiêu đề ra là phấn đấu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non bị phạt đến 20 triệu đồng

Dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non bị phạt đến 20 triệu đồng

(GLO)- Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đề xuất, giáo viên ép buộc học sinh học thêm có thể bị phạt tới 50 triệu đồng, dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ mầm non có thể bị phạt đến 20 triệu đồng.

Đổi mẫu chứng chỉ IELTS trên toàn cầu từ ngày 17-7

Đổi mẫu chứng chỉ IELTS trên toàn cầu từ ngày 17-7

(GLO)- Tổ chức IELTS vừa cho biết sẽ cập nhật thiết kế của mẫu chứng chỉ hiện hành để đáp ứng các yêu cầu của Ofqual - Cơ quan quản lý các loại bằng cấp, kỳ thi và khảo thí tại Anh. Tuy nhiên, hình ảnh mẫu chứng chỉ mới vẫn chưa được công bố.

null