Không mập nhưng bụng mỡ, coi chừng điều đáng sợ này

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các chuyên gia tim mạch Mỹ cảnh báo những ai có cân nặng trung bình mà "vòng 2" to thì có khi còn nguy hiểm hơn người mập nhưng không bị bụng mỡ.
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy những người bị béo bụng hay có mỡ thùa xung quanh vùng eo lưng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ngay cả khi cân nặng của họ nằm trong phạm vi hợp lý.
 
Không mập nhưng có bụng mỡ nguy hiểm cho hệ tim mạch không kém gì người bị béo phì toàn phần (Ảnh minh họa từ Internet)
Không mập nhưng có bụng mỡ nguy hiểm cho hệ tim mạch không kém gì người bị béo phì toàn phần (Ảnh minh họa từ Internet)
Tác giả của nghiên cứu này - TS Tiffany M. Powell-Wiley từ Phòng nghiên cứu nội tạng, Viện Tim, phổi và máu Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Mỹ - cho biết qua phân tích về tác động của béo phì với sức khỏe tim mạch, nhóm nghiên cứu nhận ra nguy cơ của tình trạng béo bụng, mà đôi khi chúng ta vẫn gọi là "mỡ nội tạng", được xác định bằng chu vi vòng eo, tỉ lệ chu vi vòng eo với chiều cao, hoặc tỉ lệ eo/hông.
Tờ Medical Xpress trích lời khẳng định của nhóm nghiên cứu rằng nếu chỉ số nói trên bị cao, có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim mạch mà không phụ thuộc vào chỉ số BMI (tức chỉ số khối cơ thể, tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao).
Nghiên cứu còn chỉ ra những người bị thừa cân nhưng không bị bụng mỡ thậm chí còn có nguy cơ tử vong vì tim mạch thấp hơn người có BMI bình thường nhưng tỉ lệ eo/hông quá cao.
Các tác giả khuyến nghị nên thêm tỉ lệ eo/hông vào bộ tiêu chuẩn để dự đoán nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nguy cơ tử vong đo bệnh tim mạch, nguy cơ bị rối loạn lipid máu (cholesterol cao, hay còn gọi là "mỡ trong máu"), tiểu đường type 2, huyết áp cao và rối loạn giấc ngủ.
Vì vậy, nếu bị béo bụng, bạn cần tầm soát các vấn đề nói trên thường xuyên hơn, cũng như thay đổi chế độ ăn và bảo đảm tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần.
Thu Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

Gia Lai chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah

(GLO)- Ngày 28-1, Sở Y tế Gia Lai có Công văn số 680/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; các trung tâm Y tế trực thuộc; các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; UBND các xã, phường về việc chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh do vi rút Nipah.

null