Không khuất phục, giữ chủ quyền!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
“Chúng ta nhất quyết không khuất phục trước cường quyền nào cả, đó là niềm tin để đấu tranh và đạt được thắng lợi” - Phó Đô đốc Mai Xuân Vĩnh.
Phó Đô đốc Mai Xuân Vĩnh, nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân, nói việc Trung Quốc (TQ) đưa nhóm tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế của ta là hành động quậy phá nhằm thực hiện chiến lược “tằm ăn lá dâu”. 
Mưu đồ chiếm bãi cạn của ta đã có từ lâu
Phó Đô đốc Mai Xuân Vĩnh
Phó Đô đốc Mai Xuân Vĩnh
Phó Đô đốc Mai Xuân Vĩnh (ảnh) nhớ lại: Năm 1988, tình hình ở khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam (VN) hết sức căng thẳng.
Sau vụ đánh chiếm trái phép đá Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa, năm 1988), TQ liên tục cho tàu, thuyền dân sự (giả dạng) và cả tàu các lực lượng khác lấn xuống vùng biển phía nam, tìm cách xâm phạm vào vùng biển thuộc chủ quyền của VN. “Chúng ta đã biết âm mưu của TQ ở biển Đông từ lâu” - tướng Vĩnh nói. Từ nhận định này, theo tướng Vĩnh, chúng ta sau đó đã nhanh chóng có những hành động kịp thời, cấp bách để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Khi đó, với cương vị là phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, ông đã trực chỉ nơi đầu sóng ngọn gió để thực hiện nhiệm vụ vô cùng quan trọng. “Lúc đó, cấp trên giao cho Quân chủng Hải quân triển khai kế hoạch bảo vệ chủ quyền vùng biển và thềm lục địa phía nam bằng việc xây dựng các trạm dịch vụ kinh tế - khoa học - kỹ thuật mà sau này ta gọi là hệ thống nhà giàn DK1” - tướng Vĩnh nói. 
Theo tướng Vĩnh, hơn 30 năm trước TQ đã tung ra luận điệu rằng vùng biển có bãi Tư Chính là ngoại vi của quần đảo Trường Sa (của VN) và ngang ngược bảo rằng quần đảo này thuộc chủ quyền của họ. Trên thực tế, ngay từ khi đó TQ đã nhiều lần lén lút đưa tàu xuống khu vực bãi Tư Chính để gọi là khảo sát, thăm dò, tuy nhiên đã bị ta phát hiện, xử lý, ngăn chặn. “Phải khẳng định rõ ràng với TQ rằng đây là thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa vủa VN theo quy định của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982, không phải là vùng tranh chấp! Không thể như luận điệu của TQ được” - tướng Vĩnh khẳng định. 
Thấy rõ âm mưu, nhanh chóng bảo vệ chủ quyền
Theo cựu tư lệnh Quân chủng Hải quân Mai Xuân Vĩnh, ngay sau sự kiện Gạc Ma, chúng ta đã có nhận định phía TQ sẽ lấn xuống, lấn sâu, chiếm đóng ở các vị trí bãi cạn nhằm tạo thế tranh chấp chủ quyền với ta, trước hết là tranh chấp về khai thác nguồn dầu khí, bởi trong giai đoạn 1986-1989 ta đã khai thác 2,5 triệu tấn dầu thô ở thềm lục địa phía nam. Và đúng là như thế.
Trước hành động TQ xâm chiếm đảo của ta và cho tàu, thuyền hoạt động liên tục, dịch chuyển dần về phía nam, Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân khẳng định phải cắm ngay hệ thống nhà giàn trên biển. Theo đó, đầu tháng 6-1989, ta tiến hành kéo nổi công trình nhà giàn DK1 đầu tiên đặt tại bãi Phúc Tần, gọi là nhà DK1/3.
Vùng biển thuộc khu vực bãi Tư Chính hoàn toàn là của Việt Nam. Việt Nam đã rất sớm xác lập chủ quyền tại đây và có những hoạt động kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế. Ảnh: ĐẮC LAM
Vùng biển thuộc khu vực bãi Tư Chính hoàn toàn là của Việt Nam. Việt Nam đã rất sớm xác lập chủ quyền tại đây và có những hoạt động kinh tế phù hợp với luật pháp quốc tế. Ảnh: ĐẮC LAM
Ngày 10-6-1989, nhà giàn DK1/3 được chính thức đặt lên bãi Phúc Tần. Quá trình cố định nhà giàn khi đó hết sức vất vả. Khi đó ta đưa hệ thống ponton, nhà giàn phía trên vào vị trí trước, bên dưới neo giữ rồi mới tiến hành đổ bê tông chân đế cọc cố định. Tuy nhiên, khi chưa kịp đổ bê tông chân đế cọc cố định, gặp lúc sóng lớn, nhà bị lắc mạnh nên có nhiều khả năng mất an toàn. Trước tình hình đó, tướng Vĩnh và một số cán bộ tham mưu trực chỉ ra Phúc Tần để xử lý tình huống. Phương án đưa ra là đóng cọc cố định nên công trình đỡ rung lắc. 
Tiếp đó, ngày 16-6-1989, nhà giàn DK1/4 cũng được đặt lên bãi Ba Kè. Ngày 3-7-1989, nhà giàn DK1/1 được đặt tại bãi Tư Chính. Rút kinh nghiệm trước đó, khi đặt nhà giàn DK1/1 ở bãi Tư Chính, chúng ta đã thiết kế theo cách đóng cọc nên cố định giàn tốt hơn. 
Theo tướng Vĩnh, những nhà giàn ban đầu đã đóng vai trò rất lớn trong giai đoạn lịch sử, kịp thời bảo vệ chủ quyền biển và thềm lục địa phía nam của Tổ quốc.
Tung luận điệu hòa bình nhưng liên tục quấy phá
Trước những mưu đồ đã có từ lâu và những hành vi vi phạm chủ quyền ngang ngược của TQ ở bãi Tư Chính trong những ngày qua, Phó Đô đốc Mai Xuân Vĩnh cho rằng chủ trương nhất quán của ta là đấu tranh bảo vệ chủ quyền kiên quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. 
Từng giáp mặt đấu tranh với tàu TQ gây hấn những năm 1988, ông khẳng định trong bối cảnh hiện tại mình vẫn kiên trì dựa vào pháp lý, tin tưởng vào công lý, đường lối đấu tranh hòa bình và đấu tranh đến cùng sẽ giành thắng lợi. Ngược lại, TQ cũng không thể dùng sức mạnh để độc chiếm biển Đông.
Tuy nhiên, theo tướng Vĩnh, ngay chỗ này nếu ta không hiểu được âm mưu sâu xa và nhãn quan nhạy cảm qua từng giai đoạn lịch sử để có đối sách phù hợp thì rất khó đấu tranh khẳng định, giữ gìn chủ quyền trước một nước lớn như TQ. “Âm mưu sâu xa đó là gì, thưa trung tướng”.
“Đó là bài cũ luôn được TQ vận dụng với luận điệu hòa bình. Họ ru ngủ quốc tế bằng luận điệu an ninh khu vực này luôn yên tĩnh. Đó là trò bịp bợm của họ tung ra. Họ luôn thể hiện chiêu bài hòa bình, im lặng để làm, gặm được gì thì gặm” - tướng Vĩnh chỉ rõ.
Tướng Vĩnh tiếp: “Họ làm mê hoặc mọi người khi nói họ trỗi dậy vì hòa bình nhưng chính họ cho thấy rất hung hăng để thực hiện mưu đồ lợi ích của riêng mình. Không ai khác, họ là tác giả quậy lên sóng gió khu vực này và tạo ra các vụ đụng độ, tranh chấp. Chẳng hạn năm 1992, họ cũng quậy phá khi có công ty Mỹ đến thăm dò khu vực Tư Chính mà họ gọi là Vạn An… và từ đầu tháng 7 tới nay họ đưa nhóm tàu tới quấy rối các hoạt động kinh tế hợp pháp của VN ở khu vực này”.
Theo tướng Vĩnh, nhận thấy sự nguy hiểm từ hành động này của TQ, hiện một số nước lớn đã có tiếng nói phản đối TQ và họ sẽ không dễ đạt được tham vọng mà họ đã dày công gầy dựng.
“Trái với cách hành xử của TQ, ta kiên trì đấu tranh bằng nhiều con đường khác nhau trên trường quốc tế lẫn nội lực của mình. Chúng ta nhất quyết không khuất phục trước cường quyền nào cả, đó là niềm tin để đấu tranh và đạt được thắng lợi” - vị Phó Đô đốc hải quân cho hay.

Bãi Tư Chính là của Việt Nam, Trung Quốc phải rút đi!

Liên quan đến việc TQ đưa nhóm tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 xâm phạm chủ quyền của VN ở bãi Tư Chính đầu tháng 7-2019, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng trong tuyên bố ra ngày 19-7 đã nêu rõ: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của TQ đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa VN ở khu vực phía nam biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của VN, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà VN và TQ đều là thành viên”.

Trong các phát ngôn tiếp sau đó, bà Lê Thị Thu Hằng tiếp tục khẳng định: “VN kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán, như đã khẳng định tại UNCLOS 1982, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Với mục tiêu trên, VN đã có nhiều hình thức giao tiếp, ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía TQ, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của VN. Các lực lượng chức năng của VN triển khai những biện pháp phù hợp, đúng pháp luật”.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Praesent et purus vitae erat porta lacinia lobortis sed leo. Sed varius sapien tellus. Suspendisse ornare magna nec odio placerat vestibulum egestas tellus dapibus. Sed molestie tortor ac augue venenatis aliquam. Sed id neque a lorem iaculis laoreet ut in odio. Nullam ac lectus nisl. Vivamus adipiscing ipsum eget ipsum porttitor mollis euismod sapien convallis. Nullam suscipit mattis metus, viverra molestie nunc accumsan vel. Suspendisse molestie congue eros a facilisis. Pellentesque habitant morbi tristique senectus et netus et malesuada fames ac turpis egestas. Integer non tempus sapien. Vestibulum dictum, purus quis volutpat dignissim, velit nulla egestas nisi, ac tempor magna diam tristique lectus. Cum sociis natoque penatibus et magnis dis parturient montes, nascetur ridiculus mus. Etiam commodo faucibus semper. Pellentesque ornare consectetur mi, in molestie velit venenatis sed.

EU lên tiếng chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

Việc “quân sự hóa” biển Đông đang đe dọa hòa bình trên tuyến đường biển này, bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết như thế hôm 5-8 tại Hà Nội, theo hãng tin AFP.

TQ bị cáo buộc triển khai tàu chiến, quân sự hóa các tiền đồn trên biển và đâm va vào các tàu đánh cá trên biển Đông. Bà Federica Mogherini cho hay khối này quan tâm đến “căng thẳng gia tăng” trong khu vực. “Chúng tôi tin rằng sự căng thẳng và hoạt động quân sự hóa này chắc chắn không có lợi cho một môi trường hòa bình” - bà Federica Mogherini nói.

Cũng trong ngày 5-8, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, TQ ngang nhiên thông báo tiến hành tập trận trong các ngày 6 và 7-8 gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của VN.

Hành động phi pháp của TQ diễn tra trong lúc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ tiến vào vùng biển phía đông Philippines sau khi được điều động vào ngày 5-8.

VĨ CƯỜNG
PHONG ĐIỀN (PLO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.