Khởi nghiệp với ứng dụng thanh toán tiền rác qua online

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một nhóm bạn trẻ yêu môi trường tại TP.HCM đã khởi nghiệp với dự án phần mềm thu gom rác thải - Grac.

 

Nhóm tác giả dự án mong muốn có thể số hóa được mạng lưới thu gom rác - ảnh: CTV
Nhóm tác giả dự án mong muốn có thể số hóa được mạng lưới thu gom rác - ảnh: CTVPhần mềm cho phép người dùng thanh toán phí gom rác online, giảm thiểu rác thải thông qua việc phân loại rác tại chỗ, tái sử dụng và tái chế rác thải...

Lần đầu tiên ứng dụng tại Việt Nam


 

"Chúng mình tự hào là ứng dụng có thể kết nối cộng đồng cùng tham gia giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động thực tế như phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng, tái chế chất thải"- NGUYỄN HOÀNG KIM PHỤNG


“Xuất phát điểm là những kỹ sư môi trường, cũng như nhiều người trẻ trong nhịp sống đô thị hiện đại ngày nay, chúng mình luôn quan tâm đến các vấn đề thanh toán dịch vụ công một cách tiện lợi và nhanh chóng. Thêm vào đó, chúng mình mong muốn có thể phát triển tiêu chí 3R là Reduce - Reuse - Recycle (giảm - tái sử dụng - tái chế) một cách rộng rãi và hiệu quả nhất đến mọi người. Từ đó ý tưởng xây dựng dự án phần mềm Grac của nhóm đã được hình thành”, Nguyễn Hoàng Kim Phụng (25 tuổi, thành viên nhóm) chia sẻ.

Theo Phụng, điểm nhấn của dự án mang lại là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công tác phân loại rác tại nguồn. Hiện nay, có rất nhiều công cụ tìm kiếm, tra cứu và thu thập thông tin, dữ liệu, nhưng không phải nguồn thông tin nào được tìm thấy cũng đều chính xác và đáng tin cậy. Ứng dụng sẽ cung cấp cho người dùng những hướng dẫn, thông báo chính xác nhất (căn cứ theo các văn bản pháp luật còn hiệu lực do nhà nước ban hành) về phân loại rác tại nguồn nói riêng và thu gom rác nói chung.

“Ngoài ra, việc các đơn vị thu gom phân chia và thông báo lịch trình thu gom các loại rác cũng là một yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy người dân hình thành và phát triển thói quen phân loại rác tại nguồn, thải bỏ rác đúng nơi, đúng thời gian quy định và tái sử dụng, tái chế tối đa các sản phẩm còn hữu ích”, Phụng gửi gắm.

Để cặn kẽ hơn về ứng dụng, Phụng cho biết tính năng đầu tiên đó là đóng tiền rác online.

“Với tính năng này, nhóm tự hào là ứng dụng tiên phong tại Việt Nam áp dụng hình thức thanh toán trực tuyến hóa đơn tiền rác thông qua cổng thanh toán điện tử. Việc thanh toán trực tuyến đang trở thành xu hướng tất yếu và được áp dụng tại nhiều trang thương mại điện tử, cũng như các dịch vụ trực tuyến và ngoại tuyến. Các thao tác đơn giản, nhanh gọn và thuận tiện trong nhịp sống bận rộn hiện nay”, Phụng tự hào.

Kết nối cộng đồng cùng tham gia

Kế đến là tính năng phân loại rác, với tính năng này các hộ gia đình sẽ thấy được xe rác đang vận chuyển ở con đường nào, bao nhiêu lâu nữa sẽ đến nhà mình và xe rác đó hôm nay sẽ thu rác hữu cơ, rác tái chế hay rác gì... từ đó người dùng sẽ dễ dàng biết được rác nào sẽ được thu gom để bỏ cho đúng cách.

Một tính năng nữa là hỗ trợ mạng lưới rác phát sinh như hiện nay nhóm đang phối hợp với tổ chức Việt Nam tái chế để thu gom các rác thải điện tử, hay các rác thải lớn, cồng kềnh như rác xây dựng phát sinh, nếu hộ gia đình nào đăng những thông tin rác đó lên, các công ty thu gom sẽ biết vị trí để đến thu gom. Còn về đồ cũ thì nhóm đang cố gắng làm mới giá trị cho đồ cũ bằng cách bán với giá rẻ hơn hoặc tặng cho những người có nhu cầu.

Với phế liệu, nhóm thiết lập mạng lưới ve chai công nghệ. Với tiện ích này, những người mua ve chai sẽ biết được ở đâu đang có những loại phế liệu gì và đến tận nơi để thu gom. Ngoài ra còn nhiều tính năng khác đi kèm như tặng đồ từ thiện, ứng phó sự cố môi trường...

“Chúng mình tự hào là ứng dụng có thể kết nối cộng đồng cùng tham gia giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua các hoạt động thực tế như phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng, tái chế chất thải. Giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, giảm áp lực cho các bãi chôn lấp rác, giảm diện tích thu gom, giảm ô nhiễm môi trường bãi rác do ô nhiễm mùi, ô nhiễm nước rỉ rác...”-Phụng bày tỏ.

Hiện tại dự án khởi nghiệp đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm trên địa bàn Q.3 và sắp tới nhóm hy vọng sẽ mở rộng ra toàn TP.HCM.

Nữ Vương (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

“Lính kho” đam mê nghiên cứu khoa học

(GLO)- Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đặng Bá Hiền-Nhân viên thủ kho (Cục Kỹ thuật, Quân đoàn 3) có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào công tác được cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.