Khởi nghiệp từ bột ngũ cốc dinh dưỡng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với những thành công mang lại, anh Nguyễn Văn Dưỡng (tổ 2, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) đã chứng minh quyết định từ bỏ công việc của một kỹ sư để chuyên tâm sản xuất và kinh doanh sản phẩm bột ngũ cốc của mình là đúng đắn.

Năm 2018, anh Dưỡng bắt đầu chế biến sản phẩm bột ngũ cốc từ các loại hạt, quả. Tuy nhiên sau một thời gian làm kỹ sư tại Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, anh Dưỡng quyết định nghỉ việc để mở rộng quy mô sản xuất tại gia đình. Cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng OGN ra đời từ đó. Anh không ngừng tìm tòi, thử nghiệm để tìm ra công thức chế biến, pha trộn hợp lý nhất nên sản phẩm bột ngũ cốc của cơ sở ngày càng được thị trường ưa chuộng. Với 3 sản phẩm bột ngũ cốc (tiêu chuẩn, cao cấp, đặc biệt), 1 sản phẩm bột ăn dặm cho bé và 2 sản phẩm hạt sấy (hạt sấy mật ong, hạt sấy nguyên vị), bình quân mỗi tháng, cơ sở cung cấp ra thị trường gần 2 tạ sản phẩm.

Theo anh Dưỡng, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch, tiêu hóa và phát triển trí não, sản phẩm bột ngũ cốc ngày càng được người dân ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu phương thức chế biến không đúng có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, các loại hạt sau khi mua về đều được ngâm nước, sấy khô, rang, xay rồi pha trộn theo tỷ lệ hợp lý. Thời gian ngâm nước các loại hạt cũng khác nhau: đậu xanh, đậu đỏ ngâm nước lạnh 8-9 giờ, mè đen ngâm nước nóng khoảng 2 giờ… để đào thải các chất không có lợi. Riêng hạt đậu nành có lớp vỏ cứng gây khó tiêu nên phải lột vỏ sau khi rang.

Nếu như sản phẩm ngũ cốc tiêu chuẩn gồm 12 loại hạt có sẵn tại địa phương (hạt chia, hạt sen, mè đen, yến mạch, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, đậu ngự, đậu đen xanh lòng, đậu trắng, đậu phộng, gạo lứt) thì loại ngũ cốc cao cấp và đặc biệt được bổ sung thêm hạt óc chó, hạnh nhân, mắc ca và hạt điều. Do các loại đậu thường cứng nên phải xay riêng để đảm bảo bột mịn, không bị vón cục, giữ được mùi thơm tự nhiên. “Nguyên liệu đầu vào là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, quy trình chế biến, đặc biệt là tỷ lệ pha trộn hợp lý mới thực sự là chìa khóa làm nên thành công”-anh Dưỡng chia sẻ bí quyết.

Sản phẩm của Cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng OGN được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Vũ Chi

Sản phẩm của Cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng OGN được người tiêu dùng ưa chuộng. Ảnh: Vũ Chi

Cũng theo anh Dưỡng, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các công đoạn sấy khô, rang, xay, trộn đều được sử dụng bằng máy móc. Sản phẩm được đóng gói vào hộp có trọng lượng 500 gram và 1 kg với giá bán từng loại là 150-220-320 ngàn đồng/kg, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo nhu cầu sử dụng của từng đối tượng, khi uống có thể pha thêm sữa đặc hoặc uống nguyên chất để cảm nhận hương vị đặc trưng. Nếu muốn tăng cân, người dùng có thể uống sau bữa ăn 30 phút; nếu muốn bổ sung dinh dưỡng nên uống vào thời điểm giữa 2 bữa ăn; nếu muốn giảm cân, uống trước ăn 30 phút. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, sản phẩm bột ngũ cốc dinh dưỡng rất phù hợp với phụ nữ mang thai và sau sinh, người già ăn uống kém, trẻ nhỏ, người bị táo bón.

Ngoài các sản phẩm bột ngũ cốc truyền thống, hiện nay, cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng OGN có thêm sản phẩm bột ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 3 tuổi. Các loại hạt khi chế biến bột ăn dặm cho bé không trải qua công đoạn rang chín nên khi ăn, bé có cảm giác ngon miệng như đang ăn cháo chứ không ngán như ăn bột. Nhờ chứa tinh dầu từ các loại hạt cao cấp, sản phẩm giúp các bé phát triển trí não và cơ thể một cách toàn diện so với các loại bột truyền thống.

Chị Lê Thị Thúy Loan luôn đồng hành cùng chồng từ những ngày đầu khởi nghiệp. Chị chia sẻ: Vợ chồng tôi rất vui vì sản phẩm của cơ sở được người tiêu dùng lựa chọn và đánh giá cao. Thông qua kênh bán hàng online, sản phẩm của cơ sở mở rộng thị trường tiêu thụ ra ngoài tỉnh, doanh thu bình quân trên 40 triệu đồng/tháng. Cơ sở cũng tích cực tham gia trưng bày sản phẩm tại phiên chợ, hội chợ nông sản an toàn để giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng. “Mục tiêu của cơ sở trong thời gian tới là đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh để xây dựng thương hiệu, tạo niềm tin với người tiêu dùng, qua đó mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm cho lao động địa phương”-chị Loan chia sẻ.

Là khách hàng thân thiết của cơ sở, chị Trần Thị Yến (tổ 1, phường Đoàn Kết) đánh giá: “Với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, quy trình sản xuất công phu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm bột ngũ cốc của cơ sở sản xuất bột ngũ cốc dinh dưỡng OGN giữ được hương vị tự nhiên, thơm, ngon, bổ dưỡng. Do đang mang bầu nên tôi thường xuyên uống bột ngũ cốc này để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé. Người tiêu dùng ngày càng hướng đến các sản phẩm dinh dưỡng tự nhiên để chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, theo tôi, đây cũng là lĩnh vực kinh doanh nhiều tiềm năng trong tương lai”.

VŨ CHI

Có thể bạn quan tâm

Những bước chân không mỏi trao yêu thương

Những bước chân không mỏi trao yêu thương

Gắn với nghiệp “gieo chữ”, những giáo viên vùng cao, giảng viên trẻ chung bầu nhiệt huyết, họ luôn giữ và thắp lên ngọn lửa tri thức, mang ánh sáng, trao những yêu thương, truyền cảm hứng gieo hy vọng cho bao thế hệ học trò vững vàng tiến bước. 

Lặng lẽ trồng cây giữa thành phố ‏

Lặng lẽ trồng cây giữa thành phố ‏

Có những người con của phố thị, nhưng tâm hồn thì hướng về những ngọn đồi xanh thẳm. Đặng Công Lợi - một công dân trẻ của Đà Nẵng, vì yêu sắc xanh của cây lá, đang từng ngày nhân lên tình yêu trồng cây và gìn giữ môi sinh.

Sống ở TP.HCM: Người hạnh phúc vẽ nên sắc hồng cho bệnh nhân ung thư

Sống ở TP.HCM: Người hạnh phúc vẽ nên sắc hồng cho bệnh nhân ung thư

Hiến tóc cho bệnh nhân ung thư là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong khuôn khổ chương trình 'Ngày hội Nón hồng' do Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (BCNV) tổ chức. Những mái tóc được gửi đến các bệnh nhân chính là biểu tượng của sự sẻ chia, tiếp thêm sức mạnh để họ tiếp tục chiến đấu.