Khi 'người chữa lành' bị trút giận vô cớ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ nữ bác sĩ bị hành hung tại Gia Lai một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nạn bạo hành nhân viên y tế - những người ngày đêm cống hiến sức lực, trí tuệ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tối 31.3, tại Trung tâm y tế H.Chư Sê (Gia Lai), nữ bác sĩ N.T.D.H trong khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đã bị một người đàn ông hành hung. Sự việc xảy ra khi bác sĩ H. đang khám cho bệnh nhân N.V.T (49 tuổi) và vỗ nhẹ vào chân bệnh nhân để điều chỉnh tư thế thăm khám.

Một người đàn ông nằm giường bên cạnh đã có những lời lẽ thách thức, đe dọa và sau đó xông tới đánh vào mặt, đầu nữ bác sĩ. Khi được điều dưỡng hỏi lý do, người đàn ông này thản nhiên trả lời "thích thì đánh" rồi rời khỏi trung tâm y tế.

Vụ việc tại Chư Sê không phải là trường hợp cá biệt. Trước đó chưa lâu, tại Gia Lai, một nhân viên y tế tại Trạm y tế xã Kon Thụp (H.Mang Yang) cũng bị hành hung dẫn đến phải nhập viện.

Ở Tây nguyên, do có những yếu tố đặc thù như mật độ dân cư thưa so với các thành phố lớn, hệ thống y tế còn thiếu về nhân lực, phương tiện, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, thì các nhân viên y tế phải "thêm công, thêm việc" để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Song "lá chắn" trước những cơn giận dữ vô cớ như trên là rất mong manh và thường khi xảy ra chuyện thì thành… việc đã rồi!

Bạo hành y tế không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân. Nếu tình trạng này càng diễn biến theo chiều hướng xấu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên y tế, đặc biệt tại các khu vực đã thiếu thốn nhân lực như tuyến huyện, xã.

Những vụ việc trên đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng cơ chế bảo vệ hiệu quả cho nhân viên y tế. Chúng ta không thể chấp nhận tình trạng nhân viên y tế trở thành đối tượng để trút giận. Họ phải được tôn trọng, bảo vệ. Bên cạnh đó, việc cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường an ninh tại các cơ sở y tế và nâng cao nhận thức của người khám, chữa bệnh cũng là những giải pháp cần được triển khai đồng bộ. Môi trường làm việc an toàn là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế.

Theo Trần Hiếu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Công bằng thi cử

Công bằng thi cử

Sau khi vụ việc bất thường về điểm 10 môn toán tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 được công khai, như một hiệu ứng dây chuyền, trên mạng xã hội ào ạt xuất hiện nội dung tố cáo những dấu hiệu tiêu cực của kỳ thi ở nhiều địa phương.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

null