Khi 'người chữa lành' bị trút giận vô cớ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Vụ nữ bác sĩ bị hành hung tại Gia Lai một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về nạn bạo hành nhân viên y tế - những người ngày đêm cống hiến sức lực, trí tuệ để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tối 31.3, tại Trung tâm y tế H.Chư Sê (Gia Lai), nữ bác sĩ N.T.D.H trong khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đã bị một người đàn ông hành hung. Sự việc xảy ra khi bác sĩ H. đang khám cho bệnh nhân N.V.T (49 tuổi) và vỗ nhẹ vào chân bệnh nhân để điều chỉnh tư thế thăm khám.

Một người đàn ông nằm giường bên cạnh đã có những lời lẽ thách thức, đe dọa và sau đó xông tới đánh vào mặt, đầu nữ bác sĩ. Khi được điều dưỡng hỏi lý do, người đàn ông này thản nhiên trả lời "thích thì đánh" rồi rời khỏi trung tâm y tế.

Vụ việc tại Chư Sê không phải là trường hợp cá biệt. Trước đó chưa lâu, tại Gia Lai, một nhân viên y tế tại Trạm y tế xã Kon Thụp (H.Mang Yang) cũng bị hành hung dẫn đến phải nhập viện.

Ở Tây nguyên, do có những yếu tố đặc thù như mật độ dân cư thưa so với các thành phố lớn, hệ thống y tế còn thiếu về nhân lực, phương tiện, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa, thì các nhân viên y tế phải "thêm công, thêm việc" để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Song "lá chắn" trước những cơn giận dữ vô cớ như trên là rất mong manh và thường khi xảy ra chuyện thì thành… việc đã rồi!

Bạo hành y tế không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân. Nếu tình trạng này càng diễn biến theo chiều hướng xấu sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên y tế, đặc biệt tại các khu vực đã thiếu thốn nhân lực như tuyến huyện, xã.

Những vụ việc trên đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng cơ chế bảo vệ hiệu quả cho nhân viên y tế. Chúng ta không thể chấp nhận tình trạng nhân viên y tế trở thành đối tượng để trút giận. Họ phải được tôn trọng, bảo vệ. Bên cạnh đó, việc cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường an ninh tại các cơ sở y tế và nâng cao nhận thức của người khám, chữa bệnh cũng là những giải pháp cần được triển khai đồng bộ. Môi trường làm việc an toàn là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng dịch vụ y tế.

Theo Trần Hiếu (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null