Khẳng định tín hiệu ở Nam Ấn Độ Dương là từ hộp đen máy bay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 9-4, các chuyên gia Úc và Mỹ xác nhận tín hiệu mà các tàu Úc bắt được khi dò tìm máy bay MH370 trên Ấn Độ Dương là xuất phát từ thiết bị nhân tạo chứ không phải âm thanh tự nhiên.

Tàu Ocean Shield truy tìm ở Nam Ấn Độ Dương.
Tàu Ocean Shield truy tìm ở Nam Ấn Độ Dương.

Ông Angus Houston-người đứng đầu cơ quan điều phối cuộc tìm kiếm của Úc, cho biết các chuyên gia Trung tâm Phân tích âm thanh Úc (AJACC) và công ty sản xuất hộp đen của Mỹ đã khẳng định tín hiệu ở tần số 33,31 kHz xuất phát từ hộp đen của một máy bay.

Tàu Úc Ocean Shield và tàu Trung Quốc Hải Tuần 01 đã bắt được tín hiệu này từ vài ngày trước. Tuy nhiên ông Houston nhấn mạnh vẫn chưa thể xác định được thiết bị phát ra tín hiệu có phải là hộp đen của máy bay MH370 hay không.

Ông Houston cho biết các tín hiệu ngày càng yếu đi, có thể do hộp đen máy bay đã cạn pin. Nhà chức trách Úc đã hạ thủy 84 phao siêu âm để hỗ trợ tàu Ocean Shield thu thập các tín hiệu từ thiết bị dưới mặt nước.

"Giờ tôi lạc quan tin chúng ta sẽ tìm thấy máy bay, hoặc ít nhất là xác máy bay trong một tương lai không xa” - ông Houston tuyên bố. Dù vậy các chuyên gia quốc tế cảnh báo nếu hộp đen máy bay ngừng phát tín hiệu do hết pin thì sẽ cực khó để tìm thấy nó ở độ sâu 4.500 mét, thậm chí là một nhiệm vụ bất khả thi.

Sau khi bắt được các tín hiệu trên, tàu Ocean Shield đang tập trung tìm kiếm ở một khu vực trên Ấn Độ Dương, cách Perth khoảng 2.280 km về phía Tây Bắc. Nhà chức trách Úc cho biết tàu Ocean Shield sẽ hoạt động độc lập ở khu vực này vì cần môi trường hoàn toàn yên tĩnh, không có tiếng ồn để lắng nghe các tín hiệu.

Hiện tại 10 máy bay quân sự, bốn máy bay dân sự và 13 tàu của các nước vẫn đang tham gia cuộc tìm kiếm máy bay MH370.

Theo tuoitre

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.