Khai mạc Diễn đàn hợp tác cấp cao "Vành đai và con đường"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Diễn đàn lần này có sự tham dự của 29 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước, Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ngân hàng thế giới WB, Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF và khoảng 1.500 khách mời từ hơn 130 quốc gia.
 

Các nguyên thủ, các nhà lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế có mặt tại diễn đàn.
Các nguyên thủ, các nhà lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế có mặt tại diễn đàn.

Với chủ đề “Vành đai và con đường: Hợp tác vì thịnh vượng chung”, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đại và con đường” sẽ diễn ra trong hai ngày 14-15/5. Trong khuôn khổ của Diễn đàn sẽ tiến hành 3 hoạt động chính bao gồm Lễ khai mạc, Hội nghị bàn tròn và Hội nghị cấp cao.

Các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các biện pháp nhằm đẩy mạnh kết nối các quốc gia dọc theo “Vành đai và con đường”, cụ thể là kết nối các nền kinh tế Á - Âu - Phi thông qua một mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng trên 5 lĩnh vực là: chính sách, cơ sở hạ tầng, thương mại, tiền tệ và nhân dân.

Là nước đề xướng và cũng là nước chủ nhà, Trung Quốc hy vọng, diễn đàn sẽ là cơ hội để các bên cùng nhau tổng kết những tiến triển tích cực trong việc triển khai sáng kiến “Vành đai và con đường” từ khi được khởi xướng cho đến nay; thảo luận những công việc cho giai đoạn sắp tới cũng như thúc đẩy sự hợp tác kinh tế sâu rộng của Trung Quốc với các quốc gia dọc “Vành đai và con đường”.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Phát biểu tại Lễ khai mạc: “Trung Quốc đã ký kết hợp tác thực chất “Vành đai và con đường” cùng nhiều quốc gia, trong đó bao gồm các hạng mục liên thông cứng về giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, năng lượng... cũng như các hạng mục liên thông mềm như thông tấn, hải quan, kiểm dịch..., và các quy hoạch hợp tác và hạng mục cụ thể trên các lĩnh vực thương mại điện tử, hải dương, kinh tế xanh... Chúng tôi sẽ nhanh chóng khởi động những hạng mục này, sớm thu được kết quả”.

Được biết, đây là Diễn đàn cấp cao nhất của Trung Quốc về chủ đề này kể từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đề cập sáng kiến “Vành đai và con đường”vào năm 2013 trong chuyến thăm Kazakhstan.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.