Kết thúc chiến dịch truy quét của chính phủ, khoảng 1.500 người Syria thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 10/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Syria Hassan Abdul Ghani xác nhận các mối đe dọa an ninh ở Latakia và Tartous đã được vô hiệu hóa và rằng, chiến địch truy quét các phần tử thân tổng thống Bashar al-Assad chính thức kết thúc.

tong-thong-lam-thoi-syria-anh-afp.jpg
Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi đoàn kết, chấm dứt xung đột. Ảnh: AFP

Theo Đài Quan sát nhân quyền Syria, gần 1.500 người đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát vào tuần trước, trong đó phần lớn là dân thường. Các cuộc đụng độ xảy ra tại khu vực tập trung cộng đồng thiểu số Alawite, đánh dấu đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất từ cuối năm ngoái.

Các tay súng trung thành với cựu tổng thống Bashar al-Assad hôm 6/3 tiến hành một cuộc phục kích nhắm vào lực lượng an ninh của chính quyền mới tại tỉnh Latakia. Lực lượng nổi dậy sau đó kiểm soát thị trấn Qardaha, quê nhà của ông Assad và là "căn cứ địa" của người Alawite thiểu số ở miền tây Syria.

Chính quyền mới ở Syria, được thành lập từ khi nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS) lật đổ ông Assad cuối năm ngoái, đã điều quân tiếp viện và giao tranh dữ dội nổ ra tại loạt đô thị ở vùng ven biển miền tây Syria.

Trước sự lo ngại của chính phủ nhiều nước trong khu vực, Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa đã phát biểu trấn an tại một thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Damascus, hôm 10/3: "Chúng ta phải giữ gìn thống nhất quốc gia và hòa bình hết mức có thể. Chúng ta sẽ có thể cùng nhau chung sống tại đất nước này .

Nga cho biết đang cùng Mỹ tích cực tìm kiếm giải pháp nhanh chóng lập lại trật tự, giúp Syria ổn định lâu dài.

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Quốc hội đề xuất giải pháp để các chính sách phát triển nông thôn, giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH vùng DTTS phát huy hiệu quả.

Đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế

(GLO)- Thảo luận ở hội trường Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2035, các đại biểu nêu nhiều kiến nghị góp phần đảm bảo chính sách phát huy hiệu quả trong thực tế.

“Tinh, gọn, mạnh” LLVT tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

“Tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh

(GLO)- Bước vào giai đoạn mới, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng của tỉnh Gia Lai đòi hỏi cao hơn, toàn diện hơn. Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải “tinh, gọn, mạnh” lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh, gắn phát triển kinh tế-xã hội với đảm bảo quốc phòng-an ninh.

Công an phường Quy Nhơn Đông chung tay xây dựng lại nhà cho người dân sau bão số 13. Ảnh: ĐVCC

Gia Lai: Hơn 1.200 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, để khắc phục hậu quả của hai đợt thiên tai vừa qua, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động tổng lực cả hệ thống chính trị vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt các địa phương cùng các sở, ngành triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm sớm ổn định đời sống nhân dân.

Người dân làng T2 trao đổi về mô hình mới.

Điểm sáng xây dựng khối đại đoàn kết ở cơ sở

(GLO)- Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kim Sơn đã trở thành cầu nối vững chắc giữa Đảng, chính quyền và nhân dân. Nhiều mô hình thiết thực, sáng tạo và phù hợp với thực tiễn, đã tạo nên sự đồng thuận, gắn kết cộng đồng đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

null